TIN TỨC

Human Rights Watch đưa thông tin sai sự thật vụ Mẹ Nấm

PT@!

Sáng 30/11/2017, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Tòa án nhân dân tối cao tại Đà Nẵng đã xét xử phúc thẩm và bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 10 năm tù giam đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (sinh năm 1979, ngụ phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) với tội danh "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Khoản 1, Điều 88, Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Ngay sau khi Toà án Nhân dân Tối cao tỉnh Khánh Hoà kết thúc phiên xét xử, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách khu vực châu Á của Human Rights Watch (HRW) đã ra thông cáo báo chí nói rằng: “Nếu các lãnh đạo Việt Nam quan tâm đến nhân dân của họ, muốn thúc đẩy và tăng trưởng kinh tế, họ sẽ cảm ơn mẹ Nấm vì việc làm của bà, vì các nỗ lực hỗ trợ công lý cho nạn nhân của thảm họa môi trường như Formosa, thay vì cướp đi 1 người mẹ của hai đứa trẻ bằng bản án 10 năm tù giam khắc nghiệt”.

Thông cáo của ông Phil Robertson đưa ra là hoàn toàn sai sự thật.

Trên thực tế thì Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã lợi dụng danh nghĩa “hỗ trợ” công lý cho các nạn nhân Formosa để tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo, kích động người dân tham gia tụ tập, biểu tình nhằm mục đích chống phá chính quyền nhân dân, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn các tỉnh miền Trung.

Từ năm 2012 đến tháng 10-2016, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sử dụng Facebook cá nhân để soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, xuyên tạc, đả kích, phê phán đường lối, chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc. Các bài viết này đã gây hoang mang, lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự điều hành, quản lý xã hội của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thông qua đó, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã tuyên truyền, kích động nhân dân chống lại Nhà nước, gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Từ năm 2013-2016, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã nhiều lần trả lời phỏng vấn các báo, đài, tổ chức hoạt động truyền thông nước ngoài, xuyên tạc tình hình trong nước trên các lĩnh vực lịch sử, kinh tế, chính trị, quốc phòng, ngoại giao, pháp luật, các vấn đề về dân chủ, nhân quyền.

Đặc biệt năm 2014, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh soạn thảo và đăng tải tập tài liệu "Stop police killing civilians" (tạm dịch: Phải chấm dứt việc cảnh sát giết dân thường) mang quan điểm, lập trường rất thù địch với lực lượng công an nhân dân. 

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh còn nhiều lần đứng ra tổ chức hoặc tham gia các hoạt động, sự kiện nhằm kích động, xúi giục người dân chống đối Nhà nước. 

Bị cáo còn tàng trữ tại nơi ở một số văn hóa phẩm có nội dung xuyên tạc, đả kích chế độ xã hội chủ nghĩa, kích động nhân dân phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân

Những gì mà ông Phil Robertson đưa ra là hoàn toàn thiếu khách quan, sai sự thật, đó là nhận định sai trái, bao che cho tội phạm.

2 nhận xét:

  1. Human Rights Watch không hiểu rõ thì không nên tuỳ tiên lên tiếng về vấn đề an ninh quốc gia tại Việt Nam. Việc mẹ Nấm cố tình xuyên tạc, dùng lời lẽ tuyên truyền, đả kích, kích động chống lại nhà nước, gây ảnh hưởng đến nội bộ quốc gia đã là việc đáng bị trừng phạt rồi!

    Trả lờiXóa
  2. Quỳnh có quan điểm lập trường rất tiêu cực, cách nhìn nhận 1 phía, thiếu khách quan và tư tưởng phản động, chống đối. Những hành vi của Quỳnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, vì vậy việc xử phạt Quỳnh là hoàn toàn đúng đắn!

    Trả lờiXóa