TIN TỨC

10 NĂM TÙ CHO “NẤM ĐỘC” - NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH

PT@!

 10 NĂM TÙ CHO “NẤM ĐỘC” - NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH

Sáng 30/11, tại tỉnh Khánh Hòa, Tòa án nhân dân tối cao tại Đà Nẵng đã tổ chức phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sinh năm 1979, trú tại phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Kết thúc phiên tòa, tòa án phúc thẩm đã tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm đã tuyên đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đó là 10 năm tù.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị tuyên giữ mức án sơ thẩm mà không phải là được tuyên giảm đi vài năm so với mức án cũ.

Lý do:

Thứ nhất, dựa vào những việc làm sai trái của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 10-2016, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sử dụng facebook cá nhân để soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, xuyên tạc, đả kích, phê phán đường lối, chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc. Các bài viết này đã gây hoang mang, lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự điều hành, quản lý xã hội của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thông qua đó, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã tuyên truyền, kích động nhân dân chống lại Nhà nước, gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Từ năm 2013-2016, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã nhiều lần trả lời phỏng vấn các báo, đài, tổ chức hoạt động truyền thông nước ngoài, xuyên tạc tình hình trong nước trên các lĩnh vực lịch sử, kinh tế, chính trị, quốc phòng, ngoại giao, pháp luật, các vấn đề về dân chủ, nhân quyền.

Đặc biệt, năm 2014, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh soạn thảo và đăng tải tập tài liệu “Stop police killing civilians” (tạm dịch: Phải chấm dứt việc cảnh sát giết dân thường) mang quan điểm, lập trường rất thù địch với lực lượng Công an nhân dân. 

Ngoài ra, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh còn nhiều lần đứng ra tổ chức hoặc tham gia các hoạt động, sự kiện nhằm kích động, xúi giục người dân chống đối Nhà nước. 

Quỳnh còn tàng trữ tại nơi ở một số văn hóa phẩm có nội dung xuyên tạc, đả kích chế độ xã hội chủ nghĩa, kích động nhân dân phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân.

Thứ hai, dựa vào tính chất nguy hiểm của các hoạt động của Quỳnh.

Các hoạt động của Quỳnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách của Đảng và Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín của quốc gia…

Phạm tội trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

Do đó việc xử lý 10 năm tù là hoàn toàn hợp lý.

6 nhận xét:

 1. Vụ việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vi phạm pháp luật đã quá rõ ràng và việc bị xử lý thích đáng trước pháp luật là hoàn toàn hợp lý.

  Trả lờiXóa
 2. Vụ việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh xử lý như vậy là hợp lý, thích đáng. Không những phạm tội, mẹ Nấm còn ngoan cố và có thái độ chống đối đến cuối cùng. Pháp luật không có lý do gì để khoan hồng cho 1 kẻ ngoan cố như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lợi dụng khả năng viết của mình, xuyên tạc, đả kích, mang tư tưởng thù địch và chống phá nhà nước. Hành động này đã có từ nhiều năm. Không thể để Quỳnh tiếp tục có những hành vi như vậy. và mức án 10 năm là hoàn toàn thích đáng với ả!

  Trả lờiXóa
 4. Không thể giảm án với đối tượng thách thức luật pháp Việt Nam như thế này được, hành vi của Quỳnh là cố ý, thời gian đã lâu và gây hậu quả, thái độ của ả thì không thể chấp nhận được, vì vậy giữ nguyên, thậm chí tăng án mới là hợp lý.

  Trả lờiXóa
 5. hành vi của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh không chỉ vi phạm pháp luật Việt Nam mà còn trái với Điều 29 của Tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền và Điều 19 của Công ước quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị. Việc các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam bắt giữ, điều tra để xử lý Nguyễn Ngọc Như Quỳnh về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 88 là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng luật pháp Việt Nam và phù hợp với các công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

  Trả lờiXóa
 6. Rõ ràng, việc một số tổ chức, cá nhân đội lốt “bảo vệ dân chủ, nhân quyền” vu cáo “Việt Nam vi phạm quyền tự do ngôn luận” và đòi trả tự do cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam và không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa