TIN TỨC

Việt Nam làm đúng trong việc quản lý Facebook, Google

PT@!
 Việt Nam làm đúng trong việc quản lý Facebook, Google

Để nhằm phê phán đả kích dự thảo Luật An ninh mạng mà các cơ quan chức năng vừa trình Quốc hội để thảo luận, mới đây trang Bauxite Việt Nam đã đăng bài viết có nhan đề ““Nếu Facebook, Google.. rời bỏ chúng ta”, một trong những vấn đề mà họ phê phán đó là các quy định về quản lý các dịch vụ xuyên biên giới như Facebook, Google tại Việt Nam.

Tác giả viết: “Dự thảo Luật An ninh mạng làm dậy sóng mấy ngày nay vì có thể dẫn đến nguy cơ các nhà cung cấp ứng dụng Facebook, Google, Viber, Skype... rời bỏ Việt Nam.

Tranh cãi nằm ở Khoản 4 - Điều 34 của dự thảo: "Các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lí dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Chúng ta thấy rằng, một quốc gia vấn đề quan trọng nhất phải là đảm bảo được lợi ích quốc gia. Do đó, các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam phải tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam. Phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam.

Trên Facebook, Google lượng thông tin , hình ảnh là rất lớn, trong đó có rất nhiều thông tin, hình ảnh xấu độc hại xâm phạm tới lợi ích, an ninh quốc gia của Việt Nam. Trong tình hình hiện nay các thế lực thù địch đang triệt để lợi dụng mạng xã hội để chống phá Việt Nam. Bản thân Facebook, Google có thể không xâm hại an ninh Việt Nam nhưng có những kẻ lợi dụng Facebook, Google thì đang gây hại cho Việt Nam nên Việt Nam buộc phải quản lí là đương nhiên.

Dự thảo trên là hoàn toàn hợp lý, hơn nữa Việt Nam cũng giống như các quốc gia khác đều có nguyên tắc trong bảo vệ an ninh mạng của mình, và việc ban hành luật để bảo vệ an ninh mạng là việc đương nhiên. Thị trường Việt Nam đang phát triển, Nhà nước ta tạo nhiều kiện cho các doanh nghiệp vì vậy việc Facebook, google rời bỏ chúng ta như tác giả nói là không có căn cứ.

10 nhận xét:

 1. Haha, thế một đất nước không đặt an ninh quốc gia lên hàng đầu chả lẽ lại đặt lợi ích của facebook và google lên đầu sao? Trung Quốc, Ỉan chặn FB từ năm 2009, Hàn Quốc, Cuba... cũng hạn chế mạng xã hội này để đảm bảo an ninh quốc gia của họ... Facebook và GG sẽ chẳng rời bỏ một thị trường béo bở như VN đâu, có điều, khi đến bất kỳ nơi đâu, họ đều phải chịu sự kiểm soát đặc biệt là về an ninh của đất nước đó là lẽ đương nhiên.

  Trả lờiXóa
 2. Không quản lý thì để các "con giời" muốn lên mạng xã hội viết cái gì thì viết, nói cái gì thì nói à =)). Thiết nghĩ, còn phải đưa thêm những nội dung chặt chẽ hơn về kiểm soát người dùng ấy. Chứ không phải cứ tạo 1 tài khoạn FB rồi bịa đặt, tuyên truyền làm xấu đi hình ảnh quốc gia vậy được

  Trả lờiXóa
 3. Chẳng phải ngẫu nhiên mà rất nhiều quốc gia chặn hoặc hạn chế Facebook. Thiết nghĩ chính quyền cần có biện pháp bảo vệ chặt chẽ hơn, vì hiện nay rất nhiều trường hợp bị vu oan trên FB, gây ảnh hưởng xấu đên tâm lý, cuộc sống của cá nhân. Còn đứng trên cương vị an ninh quốc gia, hiện nay không thiếu trang của bọn phản động tạo ra, viết sai sự thật, khiến dư luận trong và ngoài nước hoang mang....

  Trả lờiXóa
 4. Có thể FB, GG không có ý gây hại gì đến VN tuy nhiên các đối tượng xấu có thể lợi dụng FB, GG làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Việt Nam đưa ra dự thảo luật như vậy là quá hợp lý!

  Trả lờiXóa
 5. Theo khảo sát của Cty Vinalink, năm 2015, Facebook dẫn đầu về doanh thu quảng cáo trực tuyến tại thị trường Việt Nam với 3.000 tỉ đồng, Google thu 2.200 tỉ đồng; phần còn lại thuộc về các doanh nghiệp Việt với khoảng 1.900 tỉ đồng nhưng trong đó có những doanh nghiệp có vốn FDI, hoặc 100% vốn FDI.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với “chiếc bánh” họ luôn chiếm tỉ lệ từ trên 70% đến trên 80% doanh thu, mà không phải đầu tư mất gì nhiều, cũng như không phải thực hiện nghĩa vụ thuế (trừ thuế nhà thầu 10% do các đại lí đóng thay), thì liệu Google hay Facebook có dễ dàng từ bỏ “phần bánh” béo bở của mình?

   Xóa
 6. Nếu chỉ thuần túy xét ở góc độ chế tài, thì việc mở văn phòng hay đặt máy chủ sẽ thuận tiện trong việc quản lí hay xử lí các vấn đề, tình huống liên quan.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu Việt Nam đã gia nhập các tổ chức và hiệp định khu vực hay toàn cầu, mà Khoản 4, Điều 34 của Dự thảo có mâu thuẫn, thì theo thông lệ phải ưu tiên theo cam kết quốc tế.

  Trả lờiXóa
 8. Trên thực tế, tới thời điểm này, Google và Facebook cũng đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam đâu mà “rút”? Và chưa cần mở văn phòng đại diện, mà họ đã hoạt động “rần rần” bởi loại dịch vụ họ cung cấp là xuyên biên giới trên nền Internet.

  Trả lờiXóa
 9. Internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lí dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  Trả lờiXóa