TIN TỨC

NƯỚC MĨ SẼ KHÔNG LÀM THAY – BÀI HỌC TỪ APEC

Nước Mỹ sẽ không làm thay, đó là lời cảm thán đầy chua xót và cũng là tiêu đề bài viết của J B Nguyễn Hữu Vinh sau khi chứng kiến những hoạt động của tổng thống Donal Trump tại Việt Nam cũng như những phát biểu của ông tại hội nghị APEC.

Ông Trump không hề đề cập gì tới câu chuyện Việt Nam vi phạm nhân quyền như các trang mạng phản động và phường “dân chủ” vẫn la lối, ông Trump không yêu cầu Việt Nam phải thả hết tù nhân lương tâm như một số vị dân biểu thiếu thiện chí và bè lũ cờ vàng ở hải ngoại hô hào, ông Trump cũng không hề gặp gỡ một vài đại diện nào của “phong trào dân chủ” Việt.

Còn bà phu nhân tổng thống, đương nhiên bà cũng đang bận đi thăm quan cảnh đẹp của phố cổ Hội An, tiếp xúc với những người Việt thân thiện và thăm thú cảnh đẹp sắc nước hương trời của xứ Việt, bà đâu có rảnh để đi thăm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga hay yêu cầu chính quyền Việt Nam phải thả những người này ra.

Sự thật chao ôi nghe sao mà phũ phàng, đau xót cho phong trào dân chủ Việt cả nỗi lẫn ngoại cũng như những kẻ rắp tâm chống phá Việt Nam.

Nhớ lại trước khi ông Trump sang Việt Nam phường “dân chủ” Việt vận động hết dân biểu nọ, trí thứ, chuyên gia kia viết thư yêu cầu ông Trump gây sức ép về nhân quyền với Việt Nam.

Những tổ chức như Ân xá quốc tế, Theo dõi nhân quyền quốc tế thì kí thư chung, nêu kiến nghị ép ông Trump phải buộc Việt Nam thả tù nhân chính trị nếu không thì đừng làm ăn với Mĩ.

Chao ôi, họ làm mạnh mẽ lắm.

Nhưng đúng như Jb Nguyễn Hữu vinh cảm thán, nước Mỹ sẽ không làm thay. Đó cũng là chính là sự sụp đổ cho mọi kì vọng của họ.

Ông Trump đến Việt Nam dự APEC với các trách nhiệm nặng nề của nước Mỹ mà ông gánh vác trong việc cùng với các nhà lãnh đạo APEC tìm ra hướng đi mới cho kinh tế khu vực và toàn cầu. Ông sang Việt Nam còn bàn bàn bạc với Việt Nam các chương trình làm ăn kinh tế và để tranh thủ sự ủng hộ của Việt Nam trong chiến lược Xoay trục của nước Mỹ và để Mỹ củng cố vị trí tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Với tư duy nước Mỹ trên hết, ông đâu có dại mà ông ăn theo nói leo mấy tên Cờ vàng người Việt, vốn đã được nước Mỹ của ông trang bị tận răng mà vẫn để cho mấy ông Cộng sản leo một cành đu đủ không gãy đánh cho thua te tua chạy hết sang Mỹ. Ông phải tôn trọng Việt Nam, ông phải đánh giá khách quan về Việt Nam.

Ông nói thế này:

“Từ hôm nay trở đi, chúng ta sẽ cạnh tranh một cách công bằng và bình đẳng. Chúng tôi sẽ không để nước Mỹ bị lợi dụng thêm nữa. Tôi sẽ luôn đặt nước Mỹ lên hàng đầu, như cách mà tôi mong muốn tất cả các bạn trong hội trường này đưa tổ quốc mình lên trên hết…”

Và: “Thay vào đó, chúng tôi sẽ thương thảo trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Chúng tôi sẽ tôn trọng độc lập và chủ quyền của các bạn. Chúng tôi muốn các bạn mạnh mẽ, thịnh vượng và tự tin, giữ vững bản sắc lịch sử và vươn tới tương lai”.

Thế là thông điệp của ông Trump rất rõ ràng. Ông sẽ không để nước Mỹ tiếp tục bị mấy tay cờ vàng người Việt ăn hại lợi dụng nữa. Ông cũng sẽ tôn trọng độc lập chủ quyền Việt Nam. Bởi vì với ông nước Mỹ trên hết.

Tất nhiên đó là phát biểu còn phải chờ xem hành động thực sự của ông nữa. Nhưng chỉ cần thế này thôi là cũng khiến cho phường “dân chủ” Việt đổ vỡ một niềm tin, sụp đổ một thần tượng rồi.

Nghĩ mà thương thay.

 Theo: Viễn

Không có nhận xét nào