TIN TỨC

Khi sự hằn học đã trở thành bản chất

Mẹ Đốp


Mõ đang nói đến một stt ngắn kèm theo những bức ảnh trên trang Tin mừng cho người nghèo của DCCT Việt Nam về một sự kiện diễn ra trong ngày hôm nay tại xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An: "Mô Hình Mới hay một sự xúc phạm Đạo Công Giáo?!

(Hình chụp tại Giáo họ Khoa Trường, Giáo xứ Bố Sơn, Giáo phận Vinh)". 

Xem thêm: Video toàn cảnh chương trình thuộc ngày hội đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ra mắt mô hình Giáo họ bình yên, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội năm 2017 tại Giáo họ Khoa Trường, Giáo xứ Bố Sơn, Giáo phận Vinh: Video

Theo ghi nhận thì hoạt động này ngoài sự tham gia của các cấp xã Nghi Vạn và huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) và đặc biệt có sự hiện diện của Linh mục quản xứ Bố Sơn Toma Aquino Hoàng Trọng Hiếu (Dòng Đa Minh) ngay ở hàng ghế đầu (người được khoanh tròn mặt ở hình dưới đây: 
Quay trở lại với câu hỏi của trang Tin mừng cho người nghèo được nói ở trên: "Mô Hình Mới hay một sự xúc phạm Đạo Công Giáo?!". 

Xét về tính chất và mức độ thì điều này hoàn toàn giống với việc một số chức sắc Công giáo tẩy chay Ủy ban đoàn kết Công giáo các cấp mới đây sau Giấy mời tham dự đại hội của Linh mục Nguyễn Bình Yên, Quản xứ Trừng Hải kiêm Chủ tịch Ủy ban Công giáo tỉnh Quảng Bình. Nghĩa là những người có chung câu hỏi với trang Tin mừng cho người nghèo có một sự kỳ thị nhất định đối với các hoạt động có liên quan giáo hội có sự tham gia của chính quyền. Liên quan đến câu hỏi này, không muốn bình luận nhiều bởi nói ra nhiều sẽ làm cho vấn đề trở nên vô nghĩa lý. Chỉ xin đặt một câu hỏi có tính tỏ tường là sự xúc phạm diễn ra ở đâu và như thế nào? Lẽ nào chung tay cùng chính quyền, Công an đấu tranh với tội phạm cũng là sự xúc phạm đạo Công giáo? Phải chăng giáo lý đạo Công giáo dạy cho tín hữu của họ phạm tội và tiếp tay cho tội phạm? 

Ở đây sẽ không có chuyện giáo lý đạo Công giáo dạy cho tín hữu của họ phạm tội và tiếp tay cho tội phạm. Đó là điều Mõ dám khẳng định. Cho nên tổng quan mà nói thì vấn đề nằm ở chỗ xuất hiện của chính quyền và chính sự mặc cảm với chính quyền đang làm cho những người đang soi xét sự việc này quên mất những tính tích cực, thậm chí là điều họ vẫn làm! Đấy cũng là lí do để nói rằng, thật tiếc khi sự hằn học đã trở thành bản chất, khiến cho con người ta mất đi định tính, nhận xét những điều tốt đẹp! 

Qua theo dõi thì không chỉ có trang Tin mừng cho người nghèo có một sự phản ứng thái quá mà một số chức sắc cũng đã vướng vào vòng u mê này. Linh mục Đinh Hữu Thoại (DCCT) khi bình luận về sự kiện trên đã chia sẻ về một hoạt động của Linh mục quản xứ Bố Sơn Toma Aquino Hoàng Trọng Hiếu: 
Nhân sự việc này, xin được nhắc thêm một stt ngắn mới đây của Lm Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong (khi nói về giấy mời đại hội của Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh Quảng Bình: "Cái này không mới nhưng lạ vì ở giáo phận Vinh...!". 

Về điều này, trang Người Công giáo đã phân tích như sau: "Xung quanh phát biểu có phần khó hiểu của Cha Gioan thì đã có không ít những bình luận có tính giải mã. Có ý nói rằng cha Gioan đang lên án một số Cha tham gia ủy ban đoàn kết Công giáo và xem đấy là một tổ chức ngoại vi của Đảng Cộng sản! Nhưng đáng nói hơn, có người lại cho đó là một sự dè bỉu mà cha Gioan giành cho Giáo phận Vinh - Giáo phận có mối quan hệ khá tốt với cộng đoàn DCCT Thái Hà (Hà Nội) nơi cha Gioan là một thành viên! 

Lí giải cho ý thứ hai này, những người lên tiếng đã nói cụ thể như sau: Cái không mới là sự hiện diện của Ủy ban đoàn kết Công giáo ở hầu hết các tỉnh, thành có đồng bào Công giáo. Còn cái lạ, nếu ai theo dõi chắc sẽ đọc ra là chuyện Cha Phêrô Nguyễn Bình Yên không dùng tên thánh trong Giấy mời đại hội. Trước đó Cha Giuse Đinh Hữu Thoại (DCCT 38, Kỳ Đồng) đã nói về việc này như sau: "Người ký giấy này là vô thần lại mang danh “Lm” vì không có tên Thánh...". 

Suy ra từ điều này thì hoàn toàn dễ hiểu Cha Gioan đang có một sự khinh khi đối với Giá phận Vinh. Rằng chỉ có GP Vinh mới có những điều như thế mà tại các Giáo phận khác thì không có!". 

Cùng với những điều đã được Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong nói ra thì những động thái gần đây của Linh mục Đinh Hữu Thoại, Trang tin Tin mừng cho người nghèo, hoàn toàn có thể xảy ra chuyện giữa các cá nhân, tổ chức đứng ra lên tiếng này đang có xảy ra chuyện "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" với Giáo phận Vinh.

Không có nhận xét nào