TIN TỨC

Chưa đối thoại nhân nhân quyền đã nuốt lời?

PT@!

Chưa đối thoại nhân nhân quyền đã nuốt lời?

Mới đây trên trang mạng bauxite Việt Nam có đăng bài viết: “Chưa đối thoại nhân nhân quyền đã nuốt lời” của Thiền Lâm với mục đích vu cáo Chính phủ Việt Nam nuốt lời các lời hứa cải thiện về nhân quyền, kêu gọi các nước liên minh Châu Âu EU gia tăng sức ép về nhân quyền với Việt Nam và không thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU.

Cụ thể:

“Vào ngày 2/12/2017 sẽ diễn ra cuộc đối thoại nhân quyền thường kỳ của Liên minh châu Âu (EU) với chính quyền Việt Nam. Nhưng khi còn chưa diễn ra cuộc đối thoại mang tính quyết định này cho Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA), Phái đoàn EU tại Việt Nam đã phải nhận một bài học nuốt lời từ giới chóp bu Việt Nam.

Tuy nhiên trang Chinhphu.vn của Việt Nam đã thản nhiên đưa tin: “Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, việc chỉnh sửa các nội dung hợp tác kinh tế chỉ nên liên quan tới các vấn đề về PCA chứ không nên đưa các lĩnh vực khác như nhân quyền vào EVFTA”. Khó có thể hiểu khác hơn, đây là một cách nói vỗ mặt thẳng thừng của quan chức Việt Nam đối với Tây Âu mà nhiều khả năng xuất phát từ tâm lý giới lãnh đạo Việt Nam đánh giá vai trò lẫn bản lĩnh của EU là thấp hơn hẳn Hoa Kỳ trong cơ chế và các kỳ đối thoại nhân quyền với Việt Nam, do đó dễ “ăn hiếp” hơn.”

Rõ ràng đây là một đề xuất hợp lý của Chính phủ Việt. Ai cũng biết nhân quyền là nhân quyền, kinh tế là kinh tế, hai vấn đề nên tách bạch với nhau. Mặt khác, nhân quyền là vấn đề nhạy cảm, quan niệm về nhân quyền giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ thường không có sự thống nhất do những khác biệt về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… Do đó, đưa vấn đề nhân quyền vào trong các hiệp định kinh tế dễ dẫn tới một sự không bình đẳng và khó nói chuyện với nhau về kinh tế.

Ông Vương Đình Huệ nói việc chỉnh sửa các nội dung hợp tác kinh tế chỉ nên liên quan tới các vấn đề về PCA chứ không nên đưa các lĩnh vực khác như nhân quyền vào EVFTA. Bởi vào ngày 2/12/2017 đã có phiên đối thoại nhân quyền Việt Nam – EU rồi. Tất cả các vấn đề nhân quyền gì đó hãy đưa hết ra bàn thảo, làm việc ở đây. Mọi khúc mắc, bất đồng hãy thông qua cơ chế đối thoại để giải quyết, cần gì phải đưa vào EVFTA.

2 nhận xét:

  1. Đối tượng có bút danh Thiền Lâm là một kẻ xuyên tạc, vu khống cho chính quyền khi hắn đăng trên trang vietnamthoibao.org của bọn phản động bài viết xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

    Trả lờiXóa
  2. Ông Vương Đình Huệ nói việc chỉnh sửa các nội dung hợp tác kinh tế chỉ nên liên quan tới các vấn đề về PCA chứ không nên đưa các lĩnh vực khác như nhân quyền vào EVFTA. Bởi vào ngày 2/12/2017 đã có phiên đối thoại nhân quyền Việt Nam – EU rồi. Tất cả các vấn đề nhân quyền gì đó hãy đưa hết ra bàn thảo, làm việc ở đây. Mọi khúc mắc, bất đồng hãy thông qua cơ chế đối thoại để giải quyết, cần gì phải đưa vào EVFTA.

    Trả lờiXóa