TIN TỨC

BẮT HOÀNG ĐỨC BÌNH LÀ ĐÚNG PHÁP LUẬT

PT@!

Mới đây trong cuộc trả lời phỏng vấn đài BBC, ông luật sư Đặng Đình Mạng đã đưa ra những thông tin sai lệch nhằm bênh vực cho Hoàng Đức Binh ( kẻ mới đây bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An tiến hành bắt giữ về tội “Chống người thi hành công vụ; Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” quy định tại Điều 257, 258 - Bộ luật Hình sự để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.)

Ý kiến của ông ta đưa ra trước đài BBC như sau:

"Đâu là ranh giới giữa một bên là sự hành xử quyền tự do ngôn luận theo Hiến pháp và bên kia là tội hình sự lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước theo điều 258 Bộ luật Hình sự? Cơ quan an ninh nói ranh giới ấy ở đâu, thì nó ở đó!"

"Câu trả lời ngay và luôn đó cũng đã phản ảnh một sự thật đáng buồn mà giới luật sư ít muốn thừa nhận, đó là: Chưa có thân chủ nào bị truy tố với tội danh theo Điều 258 mà được luật sư bào chữa thành công cả!"

"Nói khác, chưa từng có luật sư nào thành công trong việc thuyết phục tòa án rằng hành xử của thân chủ mình vẫn nằm trong ranh giới an toàn, đó là thực hiện quyền tự do ngôn luận mà thôi!"

"Sự thật phũ phàng tuy có buồn, nhưng không hề xấu hổ, không phải vì giới luật sư kém cỏi, mà vì ngành tư pháp xứ sở này vận hành theo cung cách như vậy!"

Chúng ta đều biết những ý kiến mà ông luật sư “dân chủ” này đưa ra cũng giống như đồng đảng của Bình nhằm bao biện và bảo vệ cho Bình. 

Ở đây có hai vấn đề đặt ra trong ý kiến của ông Đặng Đình Mạnh.

Thứ nhất, ông nói các thân chủ của các ông bào chữa đều nằm trong ranh giới an toàn, đó là thực hiện quyền tự do ngôn luận. 

Xin thưa, Hoàng Đức Bình đã tham gia một số tổ chức, hội, nhóm chống đối, như “NoU Sài Gòn”, “Phong trào Lao động Việt”. Ngày 25/12/2015, Hoàng Đức Bình tiến hành rải tờ rơi tại TP HCM và bị Công an TP HCM bắt tạm giữ 24 tiếng, để điều tra hành vi rải tờ rơi lôi kéo người tham gia “Nghiệp đoàn độc lập”; bị phạt vi phạm hành chính 24.000.000 đồng về hành vi vi phạm quy định về tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm và sản phẩm in không phải là xuất bản phẩm (Điều 27, Nghị định 159/NĐ-2013 ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản), nhưng đối tượng Bình không nộp phạt, trốn về Nghệ An.

Sau khi trở về Nghệ An, Hoàng Đức Bình thường xuyên đăng tải, chia sẻ trên Facebook cá nhân những thông tin, tài liệu tuyên truyền nói xấu chế độ, cổ vũ phong trào đa nguyên, đa đảng. Lợi dụng sự cố môi trường biển miền Trung, với tư cách Phó chủ tịch “Phong trào Lao động Việt”, Hoàng Đức Bình đã xúc tiến, thành lập “Hiệp hội ngư dân miền Trung” với ý đồ tạo dựng tổ chức ngoại vi, tập hợp lực lượng, lôi kéo giáo dân, ngư dân miền Trung tham gia vào tổ chức; tìm chọn “hạt nhân” kích động biểu tình, phá rối an ninh trật tự.

Hoàng Đức Bình đã nhiều lần cùng một số linh mục cực đoan như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục lôi kéo giáo dân vào tòa án nhân dân TX Kỳ Anh để nộp đơn kiện Formosa, nhưng thực chất là gây rối, làm ảnh hưởng an ninh trật tự nơi công cộng, đối tượng Bình đã mua loa công suất lớn trang bị cho các cuộc gây rối nơi công cộng, quay phim, phát tán trên mạng, bóp méo sự thật để kích động người dân chống đối chính quyền....

Điển hình như ngày 2/4/2017, Hoàng Đức Bình và Bạch Hồng Quyền (sinh ngày 17/8/1989, quê thôn Cói, xã An Đỗ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đối tượng hiện đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh công bố quyết định truy nã toàn quốc về tội gây rối trật tự công cộng), đã vào kích động người dân giáo xứ Trung Nghĩa (Thạch Bằng, Lộc Hà, Hà Tĩnh) bao vây, tấn công tổ tuần tra của Công an huyện Lộc Hà và Công an xã Thạch Bằng, làm 1 đồng chí công an bị thương; bao vây, đập phá tài sản nhà trưởng công an xã Thạch Bằng, kéo lên trụ sở Công an huyện, UBND huyện Lộc Hà gây mất trật tự an ninh.

Tất cả những hành vi đó đã đi quá xa ranh giới an toàn như ông ta nói. Những hành vi phạm tội của Bình đã được cơ quan công an thu thập đầy đủ chứng cứ để xử lý trước pháp luật.

Điểm thứ hai, ông luật sư này nói chưa có luật sư nào bào chữa thành công cho các thân chủ bị phạt theo điều 258 Bộ luật hình sự. Ông nói không có gì đáng xấu hổ bởi ngành tư pháp ở xứ sở này hành xử theo cung cách như vậy.

Những lời nói của ông ta quá sai trái, xin trích dẫn thừa nhận của ông luật sư Hà Huy Sơn .

1- Các bạn dựng lên tổ chức, đặt ra tôn chỉ quá hoành tráng nhưng thực tế chỉ là hình thức. Khi bị bắt các bạn phải chịu trách nhiệm chung. Những tôn chỉ đó thành “gậy ông đập lưng ông”.

2- Một số coi Internet và máy tính như trợ lý của mình nhưng khi bị bắt chính người trợ lý này thành kẻ phản bội lại bạn.

3- Một số khác dựa vào Internet để hoạt động bí mật nên chủ quan. Nhưng khi bị phát hiện thì không thể đỡ được.

4- Không tìm hiểu pháp luật hiện hành ở mức cần thiết.

Rõ ràng lí do nó không nằm ở hệ thống tư pháp mà nằm ở chỗ hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng quá rõ ràng do đó mấy ông luật sư muốn bào chữa cũng chịu.

1 nhận xét:

  1. Mới đây trong cuộc trả lời phỏng vấn đài BBC, ông luật sư Đặng Đình Mạng đã đưa ra những thông tin sai lệch nhằm bênh vực cho Hoàng Đức Binh ( kẻ mới đây bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An tiến hành bắt giữ về tội “Chống người thi hành công vụ; Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” quy định tại Điều 257, 258 - Bộ luật Hình sự để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.)

    Trả lờiXóa