TIN TỨC

Xây dựng chính quyền gần dân qua mạng xã hội

kem ốc @
 Xây dựng chính quyền gần dân qua mạng xã hội

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học – công nghệ, các giao thức kết nối cũng liên tục phát triển, không chỉ tạo điều kiện để mỗi các nhân giao tiếp hiệu quả hơn, mà còn là cơ hội để chính quyền có thêm kênh tiếp xúc với người dân. Sử dụng mạng xã hội để mở rộng và kết nối thông tin giữa các cơ quan chính quyền với người dân đang là xu hướng được nhiều quốc gia áp dụng. Thời gian gần đây tại Việt Nam, sự xuất hiện của những đường dây nóng về y tế, giáo dục, giao thông, cải cách hành chính,… hay trang mạng xã hội của một số cơ quan, tổ chức nhà nước nhằm tiếp nhận phản hồi, góp ý của người dân đã được dư luận đánh giá cao. Chính từ kênh kết nối này, nhiều sự việc được chính quyền biết đến và giải quyết kịp thời, hợp lòng dân.

Một chính quyền gần dân, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân không chỉ là mong muốn của toàn xã hội mà còn là mục tiêu của các cấp chính quyền tại nhiều quốc gia. Vai trò của mạng xã hội đã và đang được các cơ quan, tổ chức nhà nước tại nhiều quốc gia sử dụng một cách có hiệu quả, giúp thu hẹp khoảng cách với người dân. Ở nước ta, một số cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương, cũng đang nỗ lực kết nối với người dân thông qua mạng xã hội. Việc làm này không chỉ đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân, mà còn khuyến khích người dân đồng hành cùng Chính phủ, góp phần thiết thực định hướng dư luận trên mạng xã hội. Đây cũng được coi là kênh giám sát dư luận xã hội hiệu quả, từ đó các cơ quan ban hành chính sách lắng nghe và có những điều chỉnh phù hợp với thực tế đời sống, nguyện vọng của nhân dân. Ví dụ điển hình là cuối năm 2016, Đà Nẵng mở trang Facebook “Cảnh sát giao thông TP Đà Nẵng” để người dân và khách du lịch có thể tương tác, cung cấp thông tin, gửi kiến nghị, hình ảnh vi phạm về trật tự, an toàn giao thông cũng như những bất cập trong tổ chức giao thông trên địa bàn. Đây cũng là kênh thông tin giám sát tác phong và đạo đức công vụ của cảnh sát giao thông Đà Nẵng. Kênh thông tin này đã phát huy hiệu quả, là một minh chứng thiết thực cho việc các cấp chính quyền nên chủ động tương tác, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân qua mạng xã hội...

Hiện nay, với 49 triệu người sử dụng internet, trong đó có 38 triệu người sử dụng mạng xã hội, Việt Nam đang đứng thứ 16 trong số 20 quốc gia có số người sử dụng internet cao nhất thế giới. Đây là một con số ấn tượng và được dự báo sẽ tiếp tục tăng, nhất là khi Chính phủ và doanh nghiệp cam kết đầu tư phát triển mạnh mẽ hạ tầng công nghệ thông tin. Số người sử dụng mạng xã hội tăng nhanh chóng và ngày càng trẻ hóa vừa là thuận lợi nhưng cũng là thách thức đối với chính quyền nhằm kết nối gần gũi hơn với người dân. Một trong những thách thức lớn nhất là việc các fanpage của các cơ quan chính quyền bị các đối tượng xấu làm giả mạo, gây nhiễu thông tin, kích động người dân. Vì thế, cần quản lý hiệu quả, nghiêm túc các trang fanpage này, dẹp bỏ những trang giả mạo, bảo vệ những trang thông tin chính thống. Thực tế cho thấy một chính sách mới được ban hành chỉ đạt được hiệu quả nếu đáp ứng đòi hỏi của thực tế và phù hợp lòng dân.

Vì thế, nỗ lực xây dựng một chính quyền gần dân càng trở nên cần thiết bởi khi người dân có được niềm tin vào hệ thống công quyền, khoảng cách giữa chính quyền và người dân mới từng bước được xóa bỏ, góp phần tạo nên sự đồng thuận trong xã hội, tạo nền tảng quan trọng thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ xã hội.

10 nhận xét:

 1. Việc chính quyền xây dựng trang fanpage của cơ quan trên mạng xã hội facebook sẽ tạo thuận lợi trong việc truyền đạt các chủ trương, chính sách và các kiến thức pháp luật đến người dân một cách nhanh chóng. Để mọi người dân nắm bắt thông tin một cách nhanh nhất.

  Trả lờiXóa
 2. Chính quyền cơ sở có fanpage facebook chính thống và thông báo rộng rãi cho mọi người dân biết để theo dõi tình hình và các thông báo về các việc cần thực hiện trên fanpage sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và chính quyền.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu Chính quyền có fanpage trên mạng xã hội sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phản ánh kịp thời về các vụ việc phức tạp xảy ra trên địa bàn và phản ánh ý kiến của người dân về thái độ phục vụ của những cán bộ.

  Trả lờiXóa
 4. Việc chính quyền tạo lập ra các trang fanpage chính thống để thông tin tình hình phát triển kinh tế xã hội, và các quy định của pháp luật trên mạng xã hội sẽ làm cho những trang giả mạo sẽ không thể lừa gạt mọi người nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Làm được các fanpage của Chính quyền thì mọi người dân có thể phản ánh thái độ phục vụ của những cán bộ ngay trên fanpage của chính quyền, chịu trách nhiệm trước những thông tin mà mình cung cấp. Nếu cung cấp thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý. Để làm được điều trên thì cũng cần kiểm soát việc tạo nick ảo để vào tung tin thất thiệt trên fanpage của chính quyền.

  Trả lờiXóa
 6. Chính quyền và nhân dân ngày càng gắn kết với nhau hơn, mọi thắc mắc của người dân đều được giải quyết kịp thời và hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 7. Một chính quyền gần dân, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân không chỉ là mong muốn của toàn xã hội mà còn là mục tiêu của các cấp chính quyền tại nhiều quốc gia. Vai trò của mạng xã hội đã và đang được các cơ quan, tổ chức nhà nước tại nhiều quốc gia sử dụng một cách có hiệu quả, giúp thu hẹp khoảng cách với người dân. Ở nước ta, một số cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương, cũng đang nỗ lực kết nối với người dân thông qua mạng xã hội. Việc làm này không chỉ đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân, mà còn khuyến khích người dân đồng hành cùng Chính phủ, góp phần thiết thực định hướng dư luận trên mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 8. Mạng xã hội có một sức mạnh ghê gớm, nhất là trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Có thể nói rằng tốc độ truyền tin thời nay nhanh chóng kinh khủng khiếp. Và nếu phát huy đúng vai trò của mạng xã hội sẽ đem lại những hiệu quả rất cao trong mọi lĩnh vực và kể cả chính trị. Thiết nghĩ những hành động đẹp nên được chia sẻ nhiều hơn trên mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 9. Kênh thông tin này đã phát huy hiệu quả, là một minh chứng thiết thực cho việc các cấp chính quyền nên chủ động tương tác, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân qua mạng xã hội

  Trả lờiXóa
 10. Chính từ kênh kết nối này, nhiều sự việc được chính quyền biết đến và giải quyết kịp thời, hợp lòng dân.

  Trả lờiXóa