TIN TỨC

Vì sao sống ở Mỹ không sướng như người ta nghĩ?

Quê mẹ

Vào một buổi chiều cuối thu thật bình yên ở Hà Nội, tôi muốn nói về đời sống của nước Mỹ, một nơi cách Việt Nam nửa vòng trái đất. Hôm kia là một trong những ngày đen tối của nước Mỹ, một vụ xả súng dã man nhất lịch sử Hoa Kỳ, một kẻ “triệu phú” mang khẩu súng trường đứng từ tầng 32 xả liên tiếp xuống hàng trăm người đang tham dự lễ hội âm nhạc ở Las Vegas, một xứ ăn chơi nổi tiếng của thế giới. Vụ xả súng đã làm chết 60 người và 525 người bị thương, thật là khổ cho những nạn nhân xấu số, nhiều người kể lại rằng khi nghe tiếng súng người ta cứ gỡ đó là tiếng pháo hoa, hoặc tiếng súng giả để tăng thêm phần kịch tính cho bài hát, nhưng không phải thế đó là tiếng của “tử thần” đang gầm rú.
  Vì sao sống ở Mỹ không sướng như người ta nghĩ?
Vụ xả súng kinh hoàng nhất Hoa Kỳ
Sau vụ thảm sát kinh hoàng đó, người ta lại đề cập đến việc kiểm soát súng đạn ở Hoa Kỳ, tôi vẫn nhớ thời Ông Obama còn tại vị, chính quyền của Ông này đã rất nỗ lực để ban hành một đạo luật nhằm kiểm soát việc sử dụng súng của người dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên cứ lần nào đem ra bàn là lại bị thượng viện và hạ viện bỏ phiếu không tán thành. Nhiều người không hiểu tại sao lại khó kiểm soát vũ khí ở Hoa Kỳ vậy? phải chăng họ là xứ tự do 100% nên mới được thế. Tôi thì không tán đồng với quan điểm ngây thơ này, bởi tự do, dân chủ là rất quý nhưng cũng phải trong khuôn khổ và mức độ hợp lý, còn nếu vượt qua mức độ cho phép thì nó thành thảm họa mà minh chứng đã rõ nét nhất là ở Hoa Kỳ hàng năm có đến hàng trăm người về với “tổ tiên” cũng vì những vụ việc sử dụng súng bừa bãi.

Hiện nay, ở Việt Nam tình bạo lực học đường có xu hướng gia tăng tuy nhiên khi xảy ra học sinh Việt Nam cùng lắm là dùng gậy hoặc dao để tấn công nhau, nhưng ở Mỹ thì khác hoàn toàn khi có mâu thuẫn cá nhân giữa những học sinh thì súng sẽ là vũ khí lợi hại, họ sẵn sàng “đấu súng” mà nhiều vụ cũng chỉ vì uất ức không thể giải quyết bằng đối thoại nên đã dùng súng để xả vào đám đông học sinh làm chết hàng chục người. Chúng ta chắc còn nhớ vào ngày 16/4/2007, Cho Seung – hui (23 tuổi), sinh viên Anh ngữ năm cuối, đã xả súng trong hai vụ tấn công riêng biệt trong khuôn viên trường Đại học Bách khoa Virginia tại Blacksburg, Virginia. Nghi phạm đã giết chết 32 người và làm bị thương 17 người khác trước khi tự nã súng vào mình. Đây là vụ việc diễn ra cách đây một thập niên và lúc đó người dân Hoa Kỳ cũng đã nghĩ ra việc phải kiểm soát sử dụng súng, tuy nhiên nó chưa bao giờ được thông qua. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này nhưng chủ yếu là việc các nhóm lợi ích đang chi phối chính sách nước Mỹ, ở Mỹ vẫn có tiếng nói của người dân nhưng thông qua các vị dân biểu, thượng nghị sĩ, tuy nhiên đứng đằng sau những con người này có bóng dáng của “Doanh nhân” là lợi ích. Điều này được giải thích cặn kẽ là khi những người đó không tán thành luật kiểm soát súng đạn có nghĩa là họ đang bảo vệ lợi ích cho ông chủ của họ, những công ty, tập đoàn sản xuất vũ khí, mà tại Hoa Kỳ thì đây là “liên minh ma quỉ” nó tồn tại từ rất rất lâu rồi, cho nên khó có thể thông qua một luật kiểm soát súng đạn khi còn liên mình này.

Như vậy, từ trước đến nay nhiều người cứ nghĩ sống ở Hoa Kỳ, đất nước của tự do, hoa lệ là không có đau khổ bởi đất nước này không có tham ô, tham nhũng những thực tình người ta không hiểu ở Hoa Kỳ có tiền là có được tất cả kể cả chính sách. Dân đen thì mãi vẫn dân đen vì người giàu thì đi xe chống đạn, sống nơi có an ninh tốt còn dân nghèo “homeless” thì nhà không có, thức ăn thì không đây chính là con mồi của bọn tội phạm hình sự và khủng bố.

2 nhận xét:

  1. Dân chủ là rất quý nhưng cũng phải trong khuôn khổ và mức độ hợp lý, còn nếu vượt qua mức độ cho phép thì nó thành thảm họa mà minh chứng đã rõ nét nhất là ở Hoa Kỳ hàng năm có đến hàng trăm người về với “tổ tiên” cũng vì những vụ việc sử dụng súng bừa bãi. Chẳng có cái gì là tuyệt đối, mọi sự đều chỉ mang tính tương đối, vậy nên cũng chẳng có cái tự do tuyệt đối và Mỹ cũng chẳng phải là thiên đường tự do dân chủ gì cả!

    Trả lờiXóa
  2. Đấy là cái giá phải trả cho cái tự do dân chủ ở Mỹ, người ta thường nghĩ đến nước Mỹ là thiên đường dân chủ, nơi đó có tự do tuyệt đối, muốn làm gì thì làm nhưng ít ai nghĩ đến cái mặt trái của cái tự do đó. Và những vụ như thế này cũng chẳng thấy đám rận chủ tán dương về nền dân chủ nước Mỹ nữa!

    Trả lờiXóa