TIN TỨC

ĐỪNG ĐỘC ÁC KIẾM LỜI BẰNG TÍNH MẠNG NGƯỜI KHÁC

Suichi Akai!

ĐỪNG ĐỘC ÁC KIẾM LỜI BẰNG TÍNH MẠNG NGƯỜI KHÁC

Cuối tháng 8 vừa qua, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), phát hiện hai lô thuốc tẩy giun Fugacar giả được bày bán trên thị trường. Thông tin về vụ việc này làm dấy lên mối lo ngại về tình trạng thuốc giả hoành hành đã và đang trở nên nguy cấp. Thời gian qua, sự việc liên quan đến các đường dây sản xuất và buôn bán thuốc giả bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý luôn thu hút sự quan tâm của dư luận. 

Phía sau đường đi của thuốc giả cho thấy sự xuống cấp trầm trọng về đạo lý, nhân cách của một số người trước sự cám dỗ của đồng tiền, mà đáng buồn trong số đó có cả những người khoác áo “lương y”. Không thể không phẫn nộ trước tình trạng này, tính mạng của rất nhiều người bệnh đang bị đe dọa bởi động cơ trục lợi của các đối tượng bất lương.

Thật ra, nạn thuốc giả đã tồn tại dai dẳng nhiều năm nay, gây bức xúc trong dư luận, nhất là thuốc chữa ung thư. Đây là loại thuốc mang lại những khoản lợi nhuận kếch sù. Do tính chất đặc thù, trực tiếp liên quan đến sinh mạng của con người nên khác với nhiều mặt hàng khác, ít có ai mặc cả khi mua thuốc, mà chấp nhận mua với mọi giá, miễn sao người thân nhanh khỏi bệnh. Nắm bắt được tâm lý này, một số đối tượng đã lợi dụng để tăng giá thuốc một cách tùy tiện, đồng thời nghĩ ra vô số chiêu thức làm thuốc giả hòng kiếm nhiều lợi nhuận hơn.

Không chỉ thuốc chữa ung thư, mà nhiều loại thuốc từ thông thường đến đặc trị, thậm chí các loại biệt dược chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ, cũng bị làm giả, và được bán trên thị trường. Dòng chảy của thuốc giả có thể ví như những chiếc vòi bạch tuộc, len lỏi vào mọi ngóc ngách, xâm nhập vào từng gia đình, gây ra hậu quả khôn lường cho sức khỏe con người.

Hậu quả từ việc sử dụng thuốc giả là vô cùng nghiêm trọng bởi thuốc không có hiệu quả trong điều trị bệnh, mà còn là nguyên nhân khiến các giải pháp điều trị bệnh bị vô hiệu hóa, kèm theo đó là những nguy cơ kháng thuốc, dị ứng thuốc, ngộ độc thuốc, đồng thời có thể phát sinh các loại bệnh nguy hiểm khác, thậm chí làm người bệnh tử vong. 

Có thể thấy thuốc giả sở dĩ tồn tại được là do những khoản lợi nhuận lớn mang lại. Điều này lý giải vì sao không ít người sẵn sàng bất chấp pháp luật, chà đạp lên đạo lý để trục lợi trên sức khỏe, tính mạng của người khác. Thậm chí có những đối tượng từng chịu án tù vì tội làm thuốc giả, đến khi mãn án, ra tù lại tiếp tục “ngựa quen đường cũ”, với thủ đoạn tinh vi hơn. 

Nạn thuốc giả đã trở thành vấn đề nghiêm trọng toàn cầu. Bởi vậy, tôi hy vọng các cơ quan chức năng cần kiên quyết hơn nữa trong công tác phòng chống, ngăn chặn nạn sản xuất và buôn bán thuốc giả. Với những sai phạm bị phát hiện cần phải xử lý thật nghiêm khắc, đủ sức răn đe, truy cứu trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, bắt bồi thường về thiệt hại, tùy mức độ có thể xem xét xử lý hình sự... Đó là phương cách thiết thực góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tôi cũng hy vọng đây là lời cảnh tỉnh cho một số người vì lợi nhuận mà biến mình thành kẻ gián tiếp giết người!

10 nhận xét:

 1. Không hiểu lương tâm của con người để ở đâu mà dám làm những việc thất đức như vậy, họ xem tính mạng của con người như dẻ rách vậy sao, vì đồng tiền mà làm những việc không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 2. Thuốc giun là loại thuốc hay dùng cho trẻ nhỏ nhất, là con người với nhau sao nỡ lòng nào lại có thể hủy hoại nhau như thế được cơ chứ? Chúng ta cần phải xử nghiêm không để tình trạng thuốc giả bày bán trên thị trường được.

  Trả lờiXóa
 3. Đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Tinh thần là phải hết sức nghiêm minh và công khai

  Trả lờiXóa
 4. Các cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý triệt để trong công tác phòng chống, ngăn chặn nạn sản xuất và buôn bán thuốc giả. Để đảm bảo tính mạng cho người dân.

  Trả lờiXóa
 5. Không thể chấp nhận những hành vi vì lợi ích của cá nhân mà đi làm giả các loại thuốc để bán cho người dùng. Không nghĩ đến hậu quả từ việc dùng thuốc giả sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dùng thuốc.

  Trả lờiXóa
 6. Không biết lương tâm của những người này để chó tha mất rồi hay sao mà có thể đi làm những chuyện như vậy. Nếu sử dụng thuốc giả thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người điều trị, thậm trí nguy kịch dẫn đến chết người.

  Trả lờiXóa
 7. Các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm những hành vi vi lợi ích chạy theo vật chất mà làm bất chấp mọi việc vi phạm pháp luật để kiếm tiền mà không quan tâm đến sức khỏe của người sử dụng.

  Trả lờiXóa
 8. Những hành vi sản xuất thuốc giả của các tổ chức, cá nhân cần phải xử lý nghiêm khắc, đủ sức răn đe, truy cứu trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, bắt bồi thường về thiệt hại, tùy mức độ có thể xem xét xử lý hình sự... Không để những kẻ vô lương tâm đó ngoài vòng pháp luật

  Trả lờiXóa
 9. Nạn thuốc giả đã tồn tại dai dẳng nhiều năm nay, gây bức xúc trong dư luận, nhất là thuốc chữa ung thư. Đây là loại thuốc mang lại những khoản lợi nhuận kếch sù. Do tính chất đặc thù, trực tiếp liên quan đến sinh mạng của con người nên khác với nhiều mặt hàng khác, ít có ai mặc cả khi mua thuốc, mà chấp nhận mua với mọi giá, miễn sao người thân nhanh khỏi bệnh. Nắm bắt được tâm lý này, một số đối tượng đã lợi dụng để tăng giá thuốc một cách tùy tiện, đồng thời nghĩ ra vô số chiêu thức làm thuốc giả hòng kiếm nhiều lợi nhuận hơn. Thiết nghĩ những kẻ có dã tâm mất nhân tính như thế không đủ tư cách làm người!

  Trả lờiXóa
 10. Không hiểu lương tâm của con người để ở đâu mà dám làm những việc thất đức như vậy, họ xem tính mạng của con người như dẻ rách vậy sao, vì đồng tiền mà làm những việc không thể chấp nhận được. Lương tâm của họ đã bị đồng tiền làm lu mờ rồi.

  Trả lờiXóa