TIN TỨC

Lũ trên đồng và lũ trên báo, mạngKính Chiếu Yêu

Thiên tai lũ lụt ấy là cái sự tự nhiên chẳng phải chỉ ở ta mà ở Tây nó cũng vậy, nó khủng khiếp lắm. Cha ông xưa đã xếp "thủy - hỏa - đạo tặc" theo thứ tự về sự tàn phá nguy hại của nó.

                       Lũ tràn cửa xã mặt thủy điện Hòa Bình (mức lịch sử, nguy hiểm)

Trận lũ lụt vừa rồi có tính lịch sử (mưa ở mức 500mm/ngày) đã làm ngập lụt trên diện rộng, ngập lụt luôn cả báo chí, mạng xã hội. Những thông tin về sạt núi làm 18 người chết; 5000 chú lợn nổi lềnh bềnh; vỡ đê theo kế hoạch... đã làm rối lòng nhiều người. Mũi dùi dư luận hướng đến thủ phạn là nạn phá rừng, hồ thủy điện Hòa Bình xã lũ, thói vô cảm, vô trách nhiệm của quan lại... Hư hư, thực thực chẳng biết đâu mà lần.

Thôi thì hãy dành chút thời gian mà đọc stt của một facebooke Nhat Dinh, rất ngắn gọn và dễ hiểu để giải thích lũ lụt, sạt lở vừa rồi có liên quan tới thủy điện hay không! Hồ thủy điện Hòa Bình hôm 15/10/2017 đã đóng hết cửa xả rồi, mưa to hơn dự báo nhưng không dài, để dành nước cho mùa khô.

"Bạn nào không biết mưa 500mm/ngày là gì thì xin đừng tham gia tranh luận. Ngồi yên mà nghe.

                 Dòm cái bản đồ để mà khai não trước

1. Hồ Hòa Bình xả 8 cửa ngày 11/10/2017 là vì thấy lượng mưa trên đầu nguồn to quá, 500mm/ngày (hai vòng tròn trên bản đồ). Sau đó phát hiện hóa ra nước về không nhiều, mưa ở lưu vực khác, nên đóng lại luôn (15/10) vì đã hết mùa tích nước. Nước này dành dụm để phát điện từ giờ cho đến tháng 4/2018. 

Hồ Hòa Bình xả nước không gây lụt cho bất cứ ai, bất cứ một lô ruộng nào, trừ mấy lồng cá ngay dưới chân đập. Chỗ ấy đâu phải chỗ nuôi cá vào mùa mưa? Nước về đến Hà Nội chỉ còn lưa thưa gọi là, không vượt qua báo động 1 mặc dù ban đầu dự báo vượt báo động 1. Tức là toàn bộ nước đập sông Đà đi ra thẳng ra biển.

2. Lở đất gây chết 18 người ở thác Khanh, Phú Cường, Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình chả liên quan gì đến hồ Hòa Bình hay bất cứ thủy điện nào cả. Chỗ ấy cao độ 400m, còn trên cả hồ Hòa Bình. Đương nhiên nước không chảy ngược. Cũng không thấy nói trên thượng nguồn có thủy điện nào cả.

                             Dòm cái bản đồ để biết vì sao Chương Mỹ ngập

3. Cầu Thia trứ danh ở Nghĩa Lộ, Yên Bái nơi lũ cuốn cả cầu lẫn chục người và phóng viên TTX anh hùng cũng nằm cao hơn vùng hồ Hòa Bình. Nước ở đấy (theo bản đồ địa hình) thậm chí còn chảy về sông Hồng chứ không vào sông Đà.

4. TT Thống Nhất, Yên Định, Thanh Hóa, nơi có Trư Bát Giới 4000-6000 con kêu khóc vì không có lối chạy khỏi trại giam 5 (đang chăn nuôi). Chỗ này đương nhiên là nằm ngoài lưu vực hồ Hòa Bình, quanh đấy không có thủy điện nào cả, kẹp giữa sông Mã và sông Chu, hứng trọn nước cả khu vực phía Đông đường Hồ Chí Minh.

5. Chương Mỹ thần thánh là vùng trũng, cũng hứng nước mưa khủng từ phía Đông các dãy núi giữa Hà Tây cũ- Hòa Bình. Nước chảy dọc theo sông Bùi thoát ra nhánh sông Đáy không kịp nên tràn qua bờ phải dài 9900m của sông Bùi vào ruộng Chương Mỹ, đúng thiết kế và đúng kế hoạch. Tràn mãi hàng mấy tiếng đồng hồ thì chân đê bị xói trôi mất hai đốt đê. Đừng nghĩ đê ở đây to sừng sững như đê sông Hồng, nó chỉ là đê cao hơn mặt ruộng khoảng 2m, mưa vừa đến mưa to thì bảo vệ cho nước khỏi tràn vào ruộng, mưa to nữa thì tràn. 

Đến nay, đã 5 ngày sau khi đê vỡ, mưa đã tạnh từ đời nào, nước sông Bùi đã rút mà Chương Mỹ vẫn ngập nước chứng tỏ chính quyền cho dân vào làm nhà vào vùng đất rất trũng không có đường thoát nước. Nếu sông Bùi không tràn thì cũng ngập trong trận mưa vừa rồi. (có ai nhớ trận lụt lịch sử năm 1971 không? Khi đó chưa có hồ Hòa Bình và lụt đã nhấn chìm tỉnh Hà Tây quê lụa suốt hai tháng liền, cả vạn người chết)

                                Tràn đê Hữu Bùi

Đập Đáy (Phùng) vẫn cho nước chảy ri rỉ như mọi khi, không hề thoát lũ sông Hồng vì làm gì có lũ mà thoát? Nói không có giọt nước Đà nào vào Đáy thì sai, nhưng đúng là không có giọt nước “lũ” nào của sông Đà vào đấy cả. Từ ngày có thủy điện sông Đà thì việc bỏ hoang một hành lang thoát lũ bên Hà Tây hai bên sông Đáy là một sự lãng phí. Nhưng hóa ra bọn Pháp nó khôn từ năm 1930, vùng đất ấy trũng, chui vào đấy mà trồng cấy thì cứ xác định 3 năm một tiểu ngập, 6 năm một đại ngập."

Thế đấy, rõ ngu chưa những anh hùng bàn phím, phóng tinh viên. Mấy bữa nay Trung Quốc, Thái Lan và cả cái bang Texas nước Mỹ thần thánh cũng đang chìm nghỉm đấy.

Đừng ngu mà tỏ ra nguy hiểm.

http://www.molang0205.com/2017/10/lu-tren-ong-va-lu-tren-bao-mang.html

Không có nhận xét nào