TIN TỨC

Linh mục Đinh Văn Vinh có quan tâm đến tương lai của trẻ nhỏ hay không?

PT@

 Linh mục Đinh Văn Vinh có quan tâm đến tương lai của trẻ nhỏ hay không?

Vừa qua dư luận xã hội đang rất phẫn nỗ về thông tin liên quan đến vị linh mục quản xứ Đinh Văn Minh (giáo xứ Đăng Cao, Diễn Đoài, Diễn Châu, Nghệ An), vị linh mục này đã yêu cầu các phụ huynh là giáo dân không được phép cho trẻ em trong độ tuổi mầm non đi học.

“Chúng ta cứ không cho các cháu đi học để xem chính quyền có cho các cháu đi học lớp 1 không” , đó là những lời rao giảng gần đây của linh mục Đinh Văn Vinh đối với phụ huynh ở nơi đây. Tin cho hay, hiện trường mầm non xã Diễn Đoài chỉ có 1/42 em 5 tuổi; 3/43 em 4 tuổi; 1/38 em 3 tuổi của giáo xứ Đăng Cao đi học, còn lại ở nhà.

Có thể nói hành động cấm cản các cháu không đến trường của linh mục Đinh Văn Minh thể hiện sự thách thức với chính quyền đó là hành vi vừa vi phạm pháp luật vừa vi phạm giáo luật Công giáo

Ở nước ta, giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục, nó giúp trẻ nhỏ phát triển đầy đủ về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ ngay từ những bước chân đầu đời chập chững. Những kỹ năng mà trẻ được tiếp thu qua chương trình chăm sóc giáo dục mầm non tại ngôi trường sẽ là nền tảng cho việc học tập và thành công sau này của trẻ. 

Quyền học tập của trẻ em được pháp luật bảo hộ. Hiến pháp năm 2013 (sửa đổi năm 1992) quy định: “Học tập là quyền và nghĩa vụ công dân”. Cùng với Hiến pháp, quyền này còn được cụ thể hóa trong nhiều văn bản khác nhau của hệ thống luật pháp. Luật Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em năm 2004 khẳng định tại Điều 16: “Trẻ em có quyền được học tập”. Tại Mục 1, 5 Điều 11, Nghị định số 338 – HĐBT ngày 26/10/1991 về thi hành Luật Phổ cập giáo dục tiểu học quy định: Cha mẹ, người đỡ đầu của trẻ em có trách nhiệm: Bảo đảm các điều kiện để trẻ em hoàn thành giáo dục tiểu học trước độ tuổi, bảo đảm cho trẻ em đi học đúng độ tuổi, bảo đảm không cho trẻ em bỏ học; trong trường hợp con, trẻ em được đỡ đầu không hoàn thành giáo dục tiểu học theo luật định, phải chịu các hình thức xử phạt thích hợp. Việc chăm lo, đảm bảo quyền học tập trong môi trường giáo dục tốt nhất cho trẻ em là trách nhiệm chung của cả gia đình, nhà trường và xã hội. Quyền trẻ em là tất cả những gì trẻ em cần có để được sống và lớn lên một cách lành mạnh và an toàn. Trong đó: “Được chăm sóc, nuôi dưỡng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về vật chất và tinh thần ở mức cao nhất, là quyền của trẻ em trong Pháp Luật Việt Nam và là mục tiêu phấn đấu của gia đình, Nhà nước và xã hội”

Là một vị linh mục chắc hẳn ông Đinh Văn Minh đã được nghe giảng: Đối với người KiTô hữu lương tâm là điểm sâu thẳm nhất của con người và là nơi Thiên Chúa hiện diện. Con người ngay từ lúc sinh ra đã được dạy dỗ, được huấn luyện để sống là một con người, để trở thành người tự do và có trách nhiệm với bản thân và xã hội. Dạy dỗ huấn luyện về học vấn, đức hạnh… để con người sống đúng phẩm giá của mình.

Giáo hội Công giáo Việt nam cần lên tiếng về việc làm của ông linh mục Đinh Văn Minh bởi đây là điều ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín và thanh danh của giáo hội. Nếu không chấn chỉnh những linh mục như ông Đinh Văn Minh, hình ảnh của giáo hội sẽ ngày càng bị bôi nhọ.

1 nhận xét:

  1. Là một vị linh mục chắc hẳn ông Đinh Văn Minh đã được nghe giảng: Đối với người KiTô hữu lương tâm là điểm sâu thẳm nhất của con người và là nơi Thiên Chúa hiện diện. Con người ngay từ lúc sinh ra đã được dạy dỗ, được huấn luyện để sống là một con người, để trở thành người tự do và có trách nhiệm với bản thân và xã hội. Dạy dỗ huấn luyện về học vấn, đức hạnh… để con người sống đúng phẩm giá của mình.

    Trả lờiXóa