TIN TỨC

Hà Tĩnh: Khi người dân ngăn cản chính quyền làm điều tốt

Mẹ Đốp


Tin từ Thanh Niên Công Giáo: "Khoảng 9 giờ ngày 1/10/2017, người dân ở xã Thạch Trung, Hà Tĩnh đã phát hiện một xe tải chở hải sản đông lạnh đang trên đường đến nơi tiêu huỷ cách khu dân cư 800m. Sau đó, bà con nơi đây đã yêu cầu dừng xe chở hải sản này lại. Trong khi chất vấn xe tải đầu tiên, người dân lại phát hiện thêm một xe tải khác cũng chở hải sản đông lạnh đang bốc mùi hôi thối di chuyển trên quốc lộ 1A đến nơi tập kết để tiêu huỷ. Người dân cũng chặn xe tải thứ hai này lại để chất vấn". 
Hiện trường sự việc (Nguồn: FB). 

Sự việc diễn ra có thể và đây là một việc làm cần thiết để đảm bảo cho người dân sử dụng hải sản an toàn. Vậy nhưng "một số người dân khi đó vì quá bức xúc nên đã kéo những thùng xốp chứa đầy mực, sứa đã bốc mùi hôi thối xuống xe và đổ ra mặt đường. Một mùi hôi thối kinh khủng bốc lên. Tiếp theo đó, người dân còn dùng những thùng xốp, gạch đá để chặn giữa đường nhằm cho tất cả mọi người đều thấy việc làm của hai xe tải trên. Tình trạng giao thông trở nên ùn tắc, kéo dài hàng giờ đồng hồ". 

Hành vi đó được cho là hết sức bất nhẫn và không cần thiết. Lí do sau đó được cho biết: "Mực, sứa đang bị phân hủy, bốc mùi hôi thối mà họ đưa ra đồng chôn. Chúng tôi không đồng tình việc này". Một người dân tại hiện trường bức xúc". 

Xung quanh sự việc này có 02 vấn đề cần được chú ý đến: 

Thứ nhất, số hải sản đang bị thối rữa kia nếu không tiêu huỷ bằng cách chôn thì sẽ được làm bằng cách gì để đảm bảo an toàn và người xấu sẽ không tái sử dụng vào mục đích khác? 

Trên thực tế, đã có rất nhiều phương án được đưa ra để tiêu huỷ số hải sản "quá đát" và được cho là không an toàn nói trên. Cái khó nhất trong bối cảnh hiện tại là công nghệ tiêu huỷ chưa cho chúng ta (nhất là một địa phương cấp tỉnh) có thể thực hiện việc này một cách an toàn tuyệt đối. Đó là chưa nói với số lượng lớn thì dù công nghệ có đi nữa thì đấy cũng là khó khăn. Chi phí cho việc tiêu huỷ cũng được tính đến! Do vậy, khách quan mà nói thì đấy là một giải pháp có tính tình thế và lẽ ra người dân nên có thái độ cảm thông và thấy được cái khó của chính quyền! 

Và nói về độ độc hại thì tin chắc nó sẽ không tai hại bằng những thứ rác mà Formosa từng xả xuống biển và gây nên sự cố vừa qua! 

Thứ hai, xin được nói đến là "Theo lãnh đạo phòng Cảnh sát môi trường, số lượng hải sản đã bốc mùi hôi thối này, gồm mực và sứa ước chừng khoảng 10 tấn. Nó đã được tích trữ từ tháng 5/2016 đến nay đã bị hư hỏng. Chính quyền địa phương đã thuê xe để chở số hải sản này đi tiêu huỷ".

Đây có thể xem là một lời giải thích của cơ quan chức năng cho sự việc này. Sau sự cố Formosa, dù không nói ra nhưng đa phần người dân sợ phải dùng phải hải sản được đánh bắt trong vùng độc hại. Nhưng rồi họ cũng vội quên đi nỗi sợ hãi đó và khi chính quyền tổ chức tiêu huỷ thì chính họ làm điều ngược lại! 

Đấy cũng là cái sự trớ trêu khi thiếu hiểu biết và bị người khác kích động! 

nguồn: http://www.molang0205.com/2017/10/ha-tinh-khi-nguoi-dan-ngan-can-chinh.html

Không có nhận xét nào