TIN TỨC

CẦN CỨNG RẮN XỬ LÝ PHÁT NGÔN GÂY THÙ HẬN, CHIA RẼ

kem ốc @
 CẦN CỨNG RẮN XỬ LÝ PHÁT NGÔN GÂY THÙ HẬN, CHIA RẼ

Trước tình trạng phát ngôn gây thù hận (hate speech) trở nên phổ biến, đưa tới hệ lụy nguy hiểm, các quốc gia trên thế giới đã đặt vấn đề sớm ngăn chặn hiện tượng xã hội này. Vì, dù với hình thức nào thì phát ngôn gây thù hận cũng nhằm mục đích kích động mâu thuẫn, gây thù ghét, từ đó đẩy tới tình trạng bất ổn, rối loạn trật tự xã hội, nghiêm trọng hơn là trở thành một nguyên nhân khơi nguồn bạo lực, chia rẽ cộng đồng… Đây chính là biện pháp mà các thế lực thù địch đang tăng cường sử dụng để chống phá Đảng và Nhà nước ta, vậy cần nhận diện nó thế nào?

Phát ngôn gây thù hận đang là vấn đề gây đau đầu cho nhiều chính phủ trên thế giới. Phát ngôn gây thù hận có thể hiểu là phát ngôn mang nội dung phỉ báng một người hoặc nhóm người nào đó với mục đích chủ yếu là gieo rắc thù hận, sự căm ghét, thúc đẩy hành vi bạo lực vì những lý do liên quan tôn giáo, sắc tộc, giới tính,… và là tác nhân ảnh hưởng rất nguy hiểm đến an toàn xã hội. Theo một số liệu điều tra mới công bố: Mỗi phút trên Internet có khoảng 500 website mới, 300 nghìn tweet (mẩu tin nhỏ), 40 nghìn cập nhật trạng thái facebook,… Trong đó có nhiều nội dung, hình ảnh, bình luận, video chứa đầy những phát ngôn khơi gợi sự thù hận…nhằm đe dọa, quấy rối (thường nhằm vào những người thuộc nhóm thiểu số, chiêu mộ và khuyến khích những người có thái độ căm ghét tương tự, thậm chí xúi giục tiến công người khác ngoài đời thực. Sự thù hận trên mạng ảnh hưởng tới con người rất nghiêm trọng.

Phát ngôn gây thù hận chính là mối đe dọa với quyền tự do ngôn luận, vì nó nhằm vào các nhóm yếu thế như người có khuyết tật, người đồng tính, chuyển giới hay các nhóm thiểu số khác. Mạng xã hội và internet đã mở ra nhiều không gian để đối thoại… nhưng những phát ngôn gây thù hận thường lan tỏa nhanh và thường xuyên ở mọi nền tảng thông tin, gây ra sự sợ hãi, và là lý do khiến mọi người tránh né các cuộc thảo luận công khai. Điều này có thể khiến những tiếng nói quan trọng đáng lý cần được lắng nghe lại im lặng. Qua đó có thể thấy, nếu mạng xã hội được sử dụng đúng cách sẽ là một công cụ rất hữu ích trong đời sống của con người hiện đại, nhưng đáng tiếc, lại có một số người lợi dụng và biến internet thành công cụ thể hiện thái độ phân biệt chủng tộc, kích động và truyền bá sự thù hận, bạo lực. Đáng ngại hơn, ở nước ta, các thế lực thù địch, điển hình là tổ chức khủng bố Việt Tân, luôn lợi dụng vấn đề này để chống phá cách mạng nước ta. Điển hình là vụ việc chúng đóng giả một chiến sĩ Công an đánh đập một người phụ nữ và đưa lên mạng xã hội. Một số người do thiếu hiểu biết đã kích động, phát ngôn gây phản cảm, gây ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

Trước nạn “hate speech” trên mạng xã hội, nước ta đã có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời. Tại khoản 1, Điều 5, Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm: “Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích: a. Chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền chiến tranh, khủng bố; gây hận thù, mâu thuẫn giữa các dân tộc, sắc tộc, tôn giáo; b. Tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc; c. Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác do pháp luật quy định; d. Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; đ. Quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm bị cấm; e. Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. 

Để ngăn chặn tình trạng phát ngôn gây thù hận trên mạng xã hội ngày càng diễn biến phức tạp, bên cạnh các chế tài cứng rắn, đủ mạnh, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, cần đề cao vai trò và trách nhiệm của các công ty cung cấp nền tảng dịch vụ mạng xã hội trong việc đưa ra giải pháp hiệu quả để ngăn chặn những phát ngôn gây thù hận. Mỗi người sử dụng mạng xã hội cần tự ý thức trách nhiệm trước mọi hành xử, phát ngôn trên mạng xã hội để góp phần xây dựng một xã hội thông tin lành mạnh, hữu ích cho cộng đồng và không để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá

2 nhận xét:

  1. Đám rận chủ thường lên tiếng nói về dân chủ nhân quyền, tự do ngôn luận nhưng thử nhìn những gì trên mạng xem. Nếu không có tự do ngôn luận thì còn lâu mới có những thông tin vu khống, bịa đặt tràn lan trên mạng nhé. Thiết nghĩ cái gì cũng có giới hạn của nó, và tự do của con người sống trong một xã hội cũng chẳng khác được.

    Trả lờiXóa
  2. Phát ngôn gây thù hận chính là mối đe dọa với quyền tự do ngôn luận, vì nó nhằm vào các nhóm yếu thế như người có khuyết tật, người đồng tính, chuyển giới hay các nhóm thiểu số khác. Mạng xã hội và internet đã mở ra nhiều không gian để đối thoại… nhưng những phát ngôn gây thù hận thường lan tỏa nhanh và thường xuyên ở mọi nền tảng thông tin, gây ra sự sợ hãi, và là lý do khiến mọi người tránh né các cuộc thảo luận công khai. Điều này có thể khiến những tiếng nói quan trọng đáng lý cần được lắng nghe lại im lặng

    Trả lờiXóa