TIN TỨC

Xuyên tạc trắng trợn về nhân quyền Việt Nam – Hãy cảnh giác

Suichi Akai!

 Xuyên tạc trắng trợn về nhân quyền Việt Nam – Hãy cảnh giác

Thời gian gần đây, các thế lực thù địch với Đảng Cộng sản Việt Nam luôn tìm cách xuyên tạc, bóp méo tình hình liên quan đến các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa,…. Đặc biệt trong giai đoạn Đảng ta đang đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Đây là lúc mà bọn phản động và bọn cơ hội chính trị lợi dụng triệt để những sơ hở, thiếu sót của ta để xuyên tạc, trong đó, có việc thực hiện quyền con người, quyền và nghĩa vụ công dân. Và tổ chức “Ân xá quốc tế” mới đây là một ví dụ điển hình. Tôi xin đưa ra một vài dẫn chứng để các bạn thấy rõ bộ mặt thật của chúng.

Cái gọi là tổ chức “Ân xá quốc tế” được thành lập năm 1962 ở Anh, bởi luật sư Peter Benenson. Hoạt động chủ yếu của tổ chức này mang động cơ chính trị và tồn tại được là do sự tài trợ của các thế lực tài phiệt quốc tế, phục vụ cho mục đích của họ. Về vấn đề này, Giáo sư luật, của Đại học Illinois, Francis Boyle, người từng là thành viên của Hội đồng Quản trị của Tổ chức Ân xá quốc tế Hoa Kỳ vào đầu những năm 1990, tuyên bố:“Tổ chức Ân xá quốc tế hoạt động chủ yếu là do động cơ chính trị,…”; mặt khác, “là vì tiền và để thu hút nhiều hơn các thành viên, đồng thời tạo các xung đột nội bộ. Và cuối cùng mới là nhân quyền”. Với bản chất như vậy, hẳn sẽ không còn ai nghi ngờ về tính thiếu khách quan, chính xác của những báo cáo về nhân quyền tổ chức “Ân xá quốc tế” đưa ra. Nói cách khác, ở đây không thể có sự khách quan, trung thực – thứ hoàn toàn xa lạ, xa xỉ đối với Tổ chức này.

Điển hình là vào tháng 7/2016, tổ chức này đã đưa ra bản “báo cáo” về tình trạng tù nhân trong các trại giam ở Việt Nam hiện nay. Cái gọi là “báo cáo” do John Coughlan – “nhà nghiên cứu”, phụ trách về Việt Nam – của tổ chức này chuẩn bị, với nội dung chủ yếu là xuyên tạc thực tế, vu cáo Việt Nam vi phạm quyền con người. Song, việc làm sai trái mang đậm mầu sắc chính trị đó của “Ân xá quốc tế” chỉ có thể lừa gạt được những ai không biết hoặc chưa hiểu rõ tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Và dù vậy, nó cũng không thể phủ nhận được thành tựu, nỗ lực của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam về nhân quyền. 

Còn về thuật ngữ “tù nhân lương tâm”, cũng là sản phẩm mà tổ chức “Ân xá quốc tế” sáng tạo ra, nó không phải ngôn từ thông dụng khi đề cập về lĩnh vực nhân quyền. Nhưng phải thừa nhận rằng, một khi muốn thuyết phục ai đó về hành động sai trái, thiếu trung thực thì có lẽ không có ngôn từ nào phù hợp hơn cụm từ “tù nhân lương tâm”. Vì thế, cụm từ này được tổ chức “Ân xá quốc tế” sử dụng cũng không có gì là lạ. Có điều, ở Việt Nam, không có cái gọi là “Tù nhân lương tâm” như tổ chức “Ân xá quốc tế” vẫn rêu rao, mà chỉ có những kẻ bị Nhà nước truy tố vì vi phạm pháp luật với tội danh gây rối, làm mất an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, chống đối, hòng lật đổ chế độ hiện hành. Đó là sự thật. Và sự thật thì luôn luôn là sự thật, dù bất kỳ ai, sử dụng “mưu mô, chước quỷ” như thế nào hòng thay đổi thì nó vẫn là sự thật.

Cũng cần nhấn mạnh rằng, núp dưới danh nghĩa “bảo vệ nhân quyền”, tổ chức “Ân xá quốc tế” đã ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội gây rối trật tự công cộng và xâm phạm an ninh quốc gia. Đó là những cá nhân vi phạm pháp luật, bị truy tố, bắt giữ, đưa vào cải tạo trong nhà tù (mà họ gọi là “tù nhân lương tâm”) thuộc những tội, như: “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (Điều 79, Bộ luật Hình sự, năm 1999; “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; “Tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” (Điều 258, Bộ luật Hình sự, năm 1999), v.v. Những việc mà tổ chức này đã, đang làm là không thể chấp nhận. Điều này, thể hiện quan điểm chính trị, nhân quyền đi ngược lại với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam. Việc “Ân xá quốc tế” chỉ nhăm nhăm bảo vệ những “Tù nhân lương tâm”, chứng tỏ họ không xứng với cái tên và “cái áo” bảo vệ nhân quyền đang mang.

Trò xuyên tạc sự thật, bôi nhọ chế độ xã hội chủ nghĩa, vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền chẳng có gì mới, vẫn là việc làm thường xuyên của các thế lực thù địch. Chúng luôn tìm mọi cách để làm giảm sút lòng tin của các tầng lớp nhân dân với chế độ xã hội, gây rối, làm mất an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, hòng lật đổ chế độ xã hội Việt Nam hiện hành. Dẫu có núp dưới hình thức nào, những kẻ như thế luôn bị nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, nhân dân Việt Nam nhận rõ và kiên quyết đấu tranh, bác bỏ. Hành động của tổ chức “Ân xá quốc tế” thật sự là hành động lố bịch, chẳng lừa gạt được ai.

8 nhận xét:

 1. Trò xuyên tạc sự thật, bôi nhọ chế độ xã hội chủ nghĩa, vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền chẳng có gì mới, vẫn là việc làm thường xuyên của các thế lực thù địch. Chúng luôn tìm mọi cách để làm giảm sút lòng tin của các tầng lớp nhân dân với chế độ xã hội, gây rối, làm mất an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, hòng lật đổ chế độ xã hội Việt Nam hiện hành. Dẫu có núp dưới hình thức nào, những kẻ như thế luôn bị nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, nhân dân Việt Nam nhận rõ và kiên quyết đấu tranh, bác bỏ. Hành động của tổ chức “Ân xá quốc tế” thật sự là hành động lố bịch, chẳng lừa gạt được ai.

  Trả lờiXóa
 2. Tổ chức ân xá quốc tế đang xuyên tạc trắng trợn tình hình VN, họ nghĩ họ là ai mà lại có thể ngang nhiên xen vào công việc nội bộ của đất nước khác. Chưa kể rằng họ là những kẻ lên tiếng bảo vệ những kẻ vi phạm pháp luật VN. Thử hỏi rằng sao họ không bảo vệ những kẻ đã bị xử lý VPPL ở nước họ như lên tiếng với những tù nhân ở VN?

  Trả lờiXóa
 3. Cái gọi là “báo cáo” do John Coughlan – “nhà nghiên cứu”, phụ trách về Việt Nam – của tổ chức này chuẩn bị, với nội dung chủ yếu là xuyên tạc thực tế, vu cáo Việt Nam vi phạm quyền con người. Song, việc làm sai trái mang đậm mầu sắc chính trị đó của “Ân xá quốc tế” chỉ có thể lừa gạt được những ai không biết hoặc chưa hiểu rõ tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Những việc làm đó chỉ càng làm cho mọi người thấy được bản chất trơ trẽn của cái gọi là tổ chức ân xá quốc tế. Suy cho cùng, chúng cũng chẳng khác nào loại bảo kê!

  Trả lờiXóa
 4. Trò xuyên tạc sự thật, bôi nhọ chế độ xã hội chủ nghĩa, vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền chẳng có gì mới, vẫn là việc làm thường xuyên của các thế lực thù địch. Chúng luôn tìm mọi cách để làm giảm sút lòng tin của các tầng lớp nhân dân với chế độ xã hội, gây rối, làm mất an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, hòng lật đổ chế độ xã hội Việt Nam hiện hành. Dẫu có núp dưới hình thức nào, những kẻ như thế luôn bị nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, nhân dân Việt Nam nhận rõ và kiên quyết đấu tranh, bác bỏ. Hành động của tổ chức “Ân xá quốc tế” thật sự là hành động lố bịch, chẳng lừa gạt được ai.

  Trả lờiXóa
 5. chúng ta có thể liệt kê một vài tổ chức ở nước ngoài chuyên lợi dụng các vấn đề về dân chủ, nhân quyền để chống phá đất nước ta như tổ chức ân xá quốc tế, tổ chức phóng viên không biên giới, ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ, tổ chức theo dõi nhân quyền,...

  Trả lờiXóa
 6. chúng ta có thể thấy rõ bản chất của cái tổ chức gọi là tổ chức ân xá quốc tế kia, có thể coi chúng như một tổ chức phản động ở nước ngoài, chuyên chống phá đất nước ta trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực tôn giáo, nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 7. tổ chức ân xá quốc tế cùng các thế lực thù địch, các đối tượng phản động trong và ngoài nước luôn tìm mọi cách để chống đối Việt Nam, chúng can thiệp, tuyên truyền, xuyên tạc, kích động, kêu gọi mọi người phản đối nhiều việc làm của ta trên lĩnh vực tôn giáo, nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 8. Cái gọi là tổ chức “Ân xá quốc tế” được thành lập năm 1962 ở Anh, bởi luật sư Peter Benenson. Hoạt động chủ yếu của tổ chức này mang động cơ chính trị và tồn tại được là do sự tài trợ của các thế lực tài phiệt quốc tế, phục vụ cho mục đích của họ. Về vấn đề này, Giáo sư luật, của Đại học Illinois, Francis Boyle, người từng là thành viên của Hội đồng Quản trị của Tổ chức Ân xá quốc tế Hoa Kỳ vào đầu những năm 1990, tuyên bố:“Tổ chức Ân xá quốc tế hoạt động chủ yếu là do động cơ chính trị,…”; mặt khác, “là vì tiền và để thu hút nhiều hơn các thành viên, đồng thời tạo các xung đột nội bộ

  Trả lờiXóa