TIN TỨC

VÌ SỰ AN TOÀN CỦA BẢN THÂN VÀ XÃ HỘI – SAO KHÔNG LO MÀ GIỮ

Suichi Akai!
  VÌ SỰ AN TOÀN CỦA BẢN THÂN VÀ XÃ HỘI –  SAO KHÔNG LO MÀ GIỮ

Thời gian gần đây, hành vi chống trả lực lượng chức năng khi đang làm nhiệm vụ có dấu hiệu gia tăng cả về số lượng cũng như mức độ nguy hiểm khiến dư luận bất bình. Tình trạng trên cần sớm được ngăn chặn và xử lý kịp thời nhằm ổn định trật tự xã hội, giữ gìn kỷ cương pháp luật, đồng thời bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân khi tham gia giao thông.

Mới đây, dự luận phẫn nộ về vụ việc xảy ra ngày 30/6/2017 trên địa bàn huyện Can Lộc – Hà Tĩnh. Lái xe Phan Thành Hưng điều khiển xe công – ten – nơ BKS 77C-016.47 chạy quá tốc độ, khi bị yêu cầu dừng xe xuất trình giấy tờ, lái xe không những không chấp hành mà còn bất chấp Thượng úy CSGT Nguyễn Anh Đức đang đứng trước đầu xe, đã điều khiển phương tiện vi phạm bỏ chạy. Thượng úy Đức phải bám vào gọng gương chiếu hậu trước ca-bin trong tư thế nguy hiểm, song lái xe vẫn cho xe chạy tiếp. Thậm chí sau khi chạy khoảng 400m, lái xe còn đánh lái sang trái làm Thượng úy Đức rơi xuống đường, đập đầu vào dải phân cách, bị chấn thương nặng. Tin tức, hình ảnh sự việc được đăng tải trên báo chí đã khiến nhiều người bức xúc. Thời gian qua, không hiếm gặp vụ việc do vi phạm pháp luật giao thông cho nên bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe để xử lý, lái xe đã đâm thẳng xe vào lực lượng công an.

Thực tế chúng ta thấy rằng, ý thức tham gia giao thông của một số người dân rất kém. Khi lưu thông trên đường, không hiếm cảnh gặp vượt đèn đỏ, rẽ phải, hoặc rẽ trái không bật đèn xi nhan, đi quá tốc độ cho phép…Đối với một số người, lời nhắc nhở “nhanh một phút là chậm cả đời” hoàn toàn không có ý nghĩa. Đây là một trong các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông luôn ở mức cao. Nhiều vụ việc nếu người tham gia giao thông thực hiện đúng quy định an toàn giao thông thì tai nạn thương tâm đã không xảy ra. Người mất thì không thể sống lại được, nhưng sự mất mát sẽ còn để lại hậu quả nặng nề đối với gia đình, người thân của họ.

Vậy, tại sao trong nhiều tường hợp, người vi phạm vẫn bất chấp quy định của pháp luật, không tôn trọng văn hóa giao thông, sẵn sàng tấn công lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ? 

Tại sao tính chất bạo lực trong các vụ việc lại ngày càng tăng? Trên thực tế, giờ đây nhiều người không thấy yên tâm khi hằng ngày bước chân ra đường là phải chứng kiến cảnh phóng nhanh, vượt ẩu và lại có một số người điều khiển ô tô, xe máy sẵn sàng gây gổ với người chung quanh mỗi khi được nhắc nhở vì đã có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Hơn nữa, ngay với lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ mà người vi phạm còn sẵn sàng hành hung, thách thức thì không có gì bảo đảm họ không dám làm việc khác nguy hiểm hơn. Do đó, theo ý kiến của tôi, cần phải có chế tài mạnh với người vi phạm luật giao thông có hành vi không đúng mực, cố tình không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng. 

Nâng cao ý thức về an toàn giao thông là việc hết sức cần thiết của mọi gia đình, của mỗi cá nhân khi tham gia giao thông, đặc biệt là của người lớn. Muốn hay không, thái độ ứng xử của mỗi người khi ra đường cũng ảnh hưởng đến trật tự, an toàn của cộng đồng, của xã hội. Và chỉ khi nào mỗi người trong chúng ta ý thức sâu sắc, nghiêm túc về điều đó, thì mới có thể đẩy lùi được tình trạng vi phạm pháp luật giao thông, góp phần làm cho xã hội an toàn hơn. Vì sự an toàn của bản thân và xã hội, sao không lo mà giữ?

2 nhận xét:

  1. Tình trạng ngang nhiên xem thường pháp luật, coi thường cơ quan chức năng như hiện nay cần sớm được ngăn chặn và xử lý kịp thời nhằm ổn định trật tự xã hội, giữ gìn kỷ cương pháp luật, đồng thời bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân khi tham gia giao thông. Đồng thời mỗi người dân cũng hãy nên tự trang bị cho mình những kiến thức sự hiểu biế và thái độ mẫu mực của một người công dân.

    Trả lờiXóa
  2. Thực tế chúng ta thấy rằng, ý thức tham gia giao thông của một số người dân rất kém. Khi lưu thông trên đường, không hiếm cảnh gặp vượt đèn đỏ, rẽ phải, hoặc rẽ trái không bật đèn xi nhan, đi quá tốc độ cho phép…Đối với một số người, lời nhắc nhở “nhanh một phút là chậm cả đời” hoàn toàn không có ý nghĩa. Đây là một trong các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông luôn ở mức cao. Nhiều vụ việc nếu người tham gia giao thông thực hiện đúng quy định an toàn giao thông thì tai nạn thương tâm đã không xảy ra. Người mất thì không thể sống lại được, nhưng sự mất mát sẽ còn để lại hậu quả nặng nề đối với gia đình, người thân của họ.

    Trả lờiXóa