TIN TỨC

SAO CỨ PHẢI KÍCH ĐỘNG, GÂY CHIA RẼ LƯƠNG – GIÁO

Suichi Akai!

 SAO CỨ PHẢI KÍCH ĐỘNG, GÂY CHIA RẼ LƯƠNG – GIÁO

Trong thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ biểu tình, tụ tập đông người gây rối trật tự và an toàn xã hội của một số phần tử phản động đội lốt chức sắc tôn giáo. Điển hình là vụ chặn Quốc lộ 1A của tên Nguyễn Đình Thục, vụ tụ tập của giáo xứ Phú Yên tại trụ sở Công an huyện Quỳnh Lưu,….Điều đáng nói ở trên, sau khi xảy ra những vụ việc như thế này, thì nó đã gây một sự chia rẽ rất sâu sắc đối với đồng bào Lương – Giáo. Đó quả là một sự đau xót, đối với dân tộc Việt Nam ta, một dân tộc có truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái.

Chúng ta cần phải khẳng định rằng, trong các cuộc biểu tình đó, nhiều vấn đề phát sinh xảy ra như: chửi Đảng, chửi chính quyền, xúc phạm lương dân bằng lời nói, bằng hành động, chặn quốc lộ. các hành vi đó không xuất phát từ đường hướng của giáo hội Công giáo, mà là từ sự xúi giục, sự lôi kéo của một số thành phần bất mãn chống đối chính quyền để đạt được mục đích của một số cá nhân. Tôi tin rằng trong việc biểu tình không phải tất cả giáo dân đều ủng hộ, chỉ một số ít vâng lời cha xứ, một số ít còn lại sợ bị cô lập và để đẹp lòng cha xứ, người ta nịnh cha. Làm sai mà cha đẹp lòng là làm hết, vì tránh mang tiếng chống lại giáo hội nên a dua làm theo. Trong lúc nhiều giáo dân nỗ lực, mong muốn đoàn kết lương giáo, thì một bộ phận giáo dân lại làm điều ngược lại. Thật đáng buồn.

Đạo Công giáo là đạo nhẫn nhục, đạo tha thứ. Chúa Giê – Su dạy tha thứ và tha cho kẻ ngược đãi mình. Nếu ai hiểu lầm về đạo Công giáo rằng, Công giáo cực đoan, công giáo là phản Tổ quốc, thì xin nghĩ lại cho, vì bản chất Công giáo không phải thế. Tôi tin rằng vẫn còn các linh mục thánh thiện và giáo dân chân chính trên toàn đất nước Việt Nam rất buồn vì một số hành động dị thường của một số người công giáo, nhưng họ không đủ can đảm để nói ra. Và tôi cũng tin rằng, trong ít ỏi những người công giáo đã và đang tiếp tục xuống đường tuần hành, đã từng chặn đường, đã từng gây mất an ninh – trật tự, phần lớn họ là người đơn sơ thật thà, nhẹ dạ cả tin cho nên bị lôi kéo làm theo. 

Đạo Công giáo hiện tại đang bị người khác lợi dụng, đang bị chính con chiên hủy hoại trong hành động vô thức, trong sự hiểu biết giáo lý quá nông cạn và sai lầm. Nếu chính quyền sai, người dân phải lên tiếng, phải có hành động buộc họ sửa chữa sai lầm, để đem lại cơm no áo ấm, hạnh phúc, công bằng cho người dân. Tuy nhiên, phải có tình, có lý, không lợi dụng sự kiện bạo loạn, không vi phạm pháp luật, nhất là không gây sự hiểu lầm của người khác với đạo Công giáo. Nếu các bạn muốn, tại sao không làm như các cha và giáo dân ở hạt Văn Hạnh – Giáo phận Vinh, rất chí tình chí lý, không có bạo loạn. Gửi tâm thư, ký vào đó đề xuất cái gì, muốn cái gì, hợp lý thì đề nghị chính quyền thực hiện.

Tôi từng nghe một câu nói “ngáo” nhất thời đại, nếu không muốn nói là ngu nhất thời đại, rằng: “Ngày 30/4 là ngày tang thương của dân tộc Việt Nam, của giáo xứ, ngày mà người trên đất nước Việt Nam mất quyền làm người”. Thật ngu dốt! Anh ta cho rằng, sống dưới mưa bom bão đạn là tự do, còn sống trong hòa bình, tự do thì cho là mất quyền làm người. Đúng là kiểu tự do của “dân chủ và Việt Tân”, họ có thể dùng sự xảo trả để lấy tiền phục vụ mục đích đen tối.

Tôi muốn gửi đến các giáo dân còn mơ hồ trong giáo lý công giáo sớm tỉnh ngộ, xây dựng đời sống đạo mình trên nền đá như lời Chúa dạy. Một số giáo dân có xúc phạm đến đồng bào lương dân thì đó chỉ là con sâu trong nồi canh lớn thôi. Tôi tin phần lớn giáo dân chân chính luôn mong muốn đoàn kết, hòa hợp dân tộc. Lương và giáo cũng là con dân nước Việt, đừng nỡ chia rẽ, đừng nỡ gây hận thù.

4 nhận xét:

 1. Dù lương hay giáo thì tất cả chúng ta đều là con dân mang trong mình dòng máu Việt Nam, cùng sinh ra từ một bọc trứng có truyền thống văn hóa và tinh thần dân tộc giống nhau, điều nay đã làm nên sức mạnh dân tộc Việt nam từ bao đời nay, vậy mà hôm nay đây lại có những kẻ phá hoại dất nước, chia rẽ đồng bào bởi sự ích kỷ, ấu trĩ và cực đoan của chúng.

  Trả lờiXóa
 2. Đạo Công giáo là đạo nhẫn nhục, đạo tha thứ. Chúa Giê – Su dạy tha thứ và tha cho kẻ ngược đãi mình. Nếu ai hiểu lầm về đạo Công giáo rằng, Công giáo cực đoan, công giáo là phản Tổ quốc, thì xin nghĩ lại cho, vì bản chất Công giáo không phải thế. Tôi tin rằng vẫn còn các linh mục thánh thiện và giáo dân chân chính trên toàn đất nước Việt Nam rất buồn vì một số hành động dị thường của một số người công giáo, nhưng họ không đủ can đảm để nói ra. Và tôi cũng tin rằng, trong ít ỏi những người công giáo đã và đang tiếp tục xuống đường tuần hành, đã từng chặn đường, đã từng gây mất an ninh – trật tự, phần lớn họ là người đơn sơ thật thà, nhẹ dạ cả tin cho nên bị lôi kéo làm theo.

  Trả lờiXóa
 3. Chắc chắn rằng, nhân dân sẽ càng ngày càng hiểu rõ bộ mặt thật của những tên phản động đội lốt linh mục và trong tương lai không biết Nguyễn Đình Thục sẽ ngu ngốc ra sao nữa. Tôi nghĩ chắc hắn cũng sẽ chỉ là một tên “hề” rẻ tiền mua vui cho bè lũ phản động trong và ngoài nước mà thôi, chúng ta hãy cùng chờ xem nhé!

  Trả lờiXóa
 4. Mưu đồ của họ là “chia giáo xứ thành nhiều bộ phận theo các họ đạo, thay nhau tụ tập vào các ngày nghỉ, ngày chính quyền tổ chức cấp phát tiền đền bù, khi cần thiết mới huy động toàn xứ đạo tham gia; thay đổi quy luật, cách thức tụ tập tuần hành

  Trả lờiXóa