TIN TỨC

Mạng xã hội – lợi hay hại?


Suichi Akai!
 Mạng xã hội – lợi hay hại?

Mạng xã hội càng phát triển thì kéo theo đó là những hệ lụy, những mặt trái tiêu cực tác động vào đời sống của xã hội. Đó là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây, những tác động tiêu cực ấy lại tập trung vào thế hệ thanh niên, những người chủ tương lai của nước nhà. Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà mạng xã hội mang lại nhưng nếu nó có tác động tiêu cực lớn đến thế hệ thanh niên thì chúng ta phải đặt ra một câu hỏi là mạng xã hội – lợi hay hại?

Thực tế chúng ta thấy rằng: “Nói là làm”, “like là làm” – một trào lưu đang dấy lên trong giới trẻ nhưng lại có xu hướng đẩy tới hành vi tiêu cực, đã và đang khiến dư luận hết sức lo lắng. Đã có một số người trẻ sẵn sàng làm những việc điên rồ, thậm chí chấp nhận đánh đổi tính mạng chỉ để câu like,… Để đổi lấy 1.000 like (thể hiện yêu thích) trên facebook, một học sinh có thể làm gì? Xé sách vở, bỏ học, hay gây gổ đánh nhau? 

Nhưng chắc sẽ không ai nghĩ chỉ vì những like trên mạng ảo, một nữ sinh mới 13 tuổi lại sẵn sàng đốt ngôi trường mình đang học! Đó là sự việc có thật, diễn ra sáng 9-10-2016 tại Khánh Hòa và khiến nhiều người bàng hoàng. Với một túi ni-lông chứa đầy xăng cùng những lời thúc giục, cổ vũ có tính chất kích động, một nữ sinh lớp 8 đã hành động không thể liều lĩnh hơn là châm lửa đốt phòng y tế nhà trường.

Điều không thể ngờ được là ngay khi ngọn lửa bùng lên thì nữ sinh nọ cũng bị kẹt trong lửa và kết quả là hai chân bị bỏng nặng. Toàn bộ sự việc được chính những người bạn của cô bé quay phim lại. Âm thanh thu lại trong clip cho thấy có khá đông người đi theo, và họ không ngớt giục cô bé thực hiện việc đốt lửa. Có người coi đây là hành động bột phát nhất thời của nữ sinh nọ. Nhưng không thể nói như vậy, vì từ khi đăng status có nội dung “đủ 1.000 like sẽ đốt trường” lên facebook đến khi đạt đủ số like như mong muốn không phải sự việc diễn ra chỉ trong vài giờ, mà vẫn có thời gian để nữ sinh nọ suy nghĩ chín chắn về việc muốn làm.

Theo dõi một sự việc đáng buồn, không ít người đặt câu hỏi: Tại sao lại đông người nhấn nút like cho hành động dại dột như thế? Sao không phải là một làn sóng dislike phản đối, buộc cô gái chấm dứt việc làm sai trái, thậm chí là vi phạm pháp luật, khi phá hoại tài sản của xã hội? Nhưng rất tiếc không hề có làn sóng phản đối nào.

Sự tự do trên mạng xã hội mở ra cơ hội để mọi người có thể kết giao bè bạn, học hỏi, phục vụ cho công việc của bản thân. Nhưng do hành vi sử dụng rất thiếu ý thức của một số người mà mạng xã hội lại tồn tại như “con dao hai lưỡi”, khiến người dùng mạng xã hội rất có thể sẽ trở thành nạn nhân của chính mình từ lúc nào mà không hề hay biết. Cùng với nhiều hiện tượng tiêu cực khác, hiện tượng “bán mình” để câu like trên mạng xã hội hiện nay đang chứng minh điều đó.

“Thay đổi đi” – là điều mong mỏi của nhiều người trước một số biểu hiện lệch lạc trong một bộ phận giới trẻ, bởi căn bệnh “sống ảo” đang có nguy cơ ngày càng trầm trọng, gây ra hậu quả khôn lường cho nhiều cá nhân, cũng như xã hội. Cũng khẩu hiệu “nói là làm” nhưng sẽ thật đáng quý biết bao nếu thay vì phô diễn cái tôi kỳ dị với những hành vi quái lạ, quái đản, những người trẻ biết chung tay đóng góp công sức của mình giúp cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn bằng cách cố gắng học hành, tu dưỡng, tham gia công việc thiện nguyện, giúp người có hoàn cảnh khó khăn, dạy dỗ trẻ em nghèo không có điều kiện đến trường…

Đã đến lúc cần nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân khi tham gia mạng xã hội, được thể hiện qua từng nút like, mỗi bình luận, và cả hành vi trong xã hội, từ đó góp phần làm trong sạch, lành mạnh hóa cộng đồng mạng. Và “thay đổi đi” phải trở thành thái độ sống tích cực, chứ không phải thay đổi để có hành động phản cảm, gây sốc, đánh bóng bản thân…

24 nhận xét:

 1. Đã đến lúc cần nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân khi tham gia mạng xã hội, được thể hiện qua từng nút like, mỗi bình luận, và cả hành vi trong xã hội, từ đó góp phần làm trong sạch, lành mạnh hóa cộng đồng mạng. Và “thay đổi đi” phải trở thành thái độ sống tích cực, chứ không phải thay đổi để có hành động phản cảm, gây sốc, đánh bóng bản thân.

  Trả lờiXóa
 2. Với sự phát triển của mạng xã hội đang mang con người chúng ta đến gần với nhau hơn. Mọi người có thể chia sẻ với nhau những hình ảnh một cách nhanh chóng nhất không cần phải mất thời gian. Dù ở bất cứ nơi đâu chúng ta cũng có thể chia sẻ những cung bậc cảm xúc của mình với tất cả mọi người.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta không thể phủ nhận những gì mà mạng xã hội đã mang lại. Tuy nhiên, thời gian gần đây một số người lợi dụng mạng xã hội để phục vụ những mục đích không tốt đã làm cho môi trường mạng xã hội có những vết bẩn. Mọi người cần chung tay tẩy sạch những con người như vậy.

  Trả lờiXóa
 4. Cái gì nó cũng có hai mặt của nó, mạng xã hội cũng vậy nó là nơi giúp chúng ta chia sẻ mọi điều trên đó với bạn bè, người thân... Nhưng cũng có một số tài khoản của một số cá nhân đã đưa ra những thông tin sai sự thật khiến mọi người hiểu nhầm. Điều đó rất nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 5. Việc sử dụng mạng xã hội mang lại cho ta rất nhiều lợi ích, nhưng có một số người đặc biệt là số bạn trẻ vì ham mê vào mạng xã hội quên cả việc học hành. Khiến cho học lực giảm sút đó là một điều cảnh báo các bạn trẻ không lên dùng mạng xã hội quá nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai

  Trả lờiXóa
 6. Với sự phát triển không ngừng của mạng xã hội một số đối tượng xấu đã lợi dụng mạng xã hội để chia sẻ những thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận. Nguy hiểm hơn là những kẻ phản động và các thế lực thù địch chúng lập ra các trang fanpage để thu hút nhiều người thích rồi chúng đưa những thông tin xuyên tạc khiến mọi người hiểu sai về các chủ trương và đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 7. đừng lo quản lý mạng XH mà hảy tập trung cho công tác giáo dục, đạo đức, nhân cách của con người nhất là lãnh đạo từ cao xuống thấp trong tất cả hệ thống chính trị để làm gương cho con cháu của nhân dân.bây giờ nhiều báo mạng, nhất là các báo cho giới trẻ gần đây viết rất thiếu lập trường, rất hay lấy thông tin mạng xã hội để viết thành bài. Không hiểu Bộ thông tin truyền thông quản lý các nhà báo, các tờ báo mạng này như thế nào. rất lo lắng cho giới trẻ bị định hướng theo những tờ báo này.

  Trả lờiXóa
 8. Một khía cạnh khác cần quan tâm đó là hạn chế sự phổ biến của những tờ báo lá cải lợi dụng khả năng lan truyền nhanh trên mạng xã hội để sinh sôi nảy nở. Lên facebook không khó để bắt gặp những tin bài kiểu như "Cư dân mạng chao đảo vì sắc đẹp của hotgirl trường X/tỉnh Y..." Họ phải giật tít như vậy mới có thể thu hút được nhiều người xem, mang lại nhiều lợi nhuận từ quảng cáo. Việc đó vô hình tạo nên tâm lý chỉ cần đẹp một chút là có thể thành hotgirl, được nổi tiếng, còn học giỏi mà không thật xuất sắc thì mấy ai biết đến. Suy nghĩ này không ít thì nhiều cũng sẽ tác động xấu đến tâm lý các bạn trẻ.

  Trả lờiXóa
 9. Mình thấy có số bạn bị nghiện fb rất nặng.,ăn cơm cũng tự sướng pots lên fb.Tôi ko dùng facebook , thỉnh thoảng ngó sang đồng nghiệp thấy những gì trên hiện nên màn hình thấy nhảm và vô vị .Tất nhiên cái gì cũng có cái lợi, cũng có cái hại cả :). Nhiều người vẫn có thể kiếm tiền nhờ vào Facebook đó thôi. Quan trọng là bạn sử dụng nó như thế nào thôi !

  Trả lờiXóa
 10. Không biết bây giờ làm cái gì để cho vợ tôi bỏ cái facebook này đi, tôi là dân CNTT gần 20 năm nay, công nghệ nào mà chưa qua,....còn vơ tôi thì tối ngày cứ cắm mặt vào cái máy để check tin nhắn, con ngủ cũng không biết ru, nhiều khi đang ngủ cũng rang tỉnh dậy để xem tin nhắn. tôi chả thấy hay cái gì ở đây chỉ thấy nhảm nhí, tôi làm việc với cái máy tính hang ngày, tối về chỉ muốn nghỉ ngơi, đt tôi cũng chả động tới. thế mà nhiều người không hiểu sao lại nghiền như thế nhỉ.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi rất rảnh..ngồi máy tính suốt ngày(Do đặc thù công việc),xem hết tin này đến tin khác,báo này đến báo kia..vòng vòng lát lại đăng nhập vào facebook..chủ yếu để xem có bạn bè nào có status hay cmt nào mới không để tham gia chém cho vui.Như vậy tôi cũng không biết tôi có nghiện không xin mọi người cho ý kiến xây dựng dùm.Tôi sẽ tiếp thu mọi ý kiến.Chân thành cảm ơn

  Trả lờiXóa
 12. tôi cũng có fb nhưng tôi chỉ kết bạn với người thân và bạn bè tôi tim hiểu kỉ càng trước khi kết bạn với ai đó.với tôi fa chỉ dơn giản lúc rảnh rổi muốn nhìn thấy anh em bạn bè ở xa thôi.vì vậy tôi không thấy mình sai.nhưng tôi thấy chồng tôi dùng fa để tán tỉnh. fa không ảnh đại diện tên giả, tuổi giả chức vụ giả vậy mà hàng nhiều chục phụ nử cũng chấp nhận kết bạn .tôi thấy họ có đến hàng trăm .hàng nghìn bạn bè. thật cũng có chút bệnh

  Trả lờiXóa
 13. Sự tự do trên mạng xã hội mở ra cơ hội để mọi người có thể kết giao bè bạn, học hỏi, phục vụ cho công việc của bản thân. Nhưng do hành vi sử dụng rất thiếu ý thức của một số người mà mạng xã hội lại tồn tại như “con dao hai lưỡi”, khiến người dùng mạng xã hội rất có thể sẽ trở thành nạn nhân của chính mình từ lúc nào mà không hề hay biết. Cùng với nhiều hiện tượng tiêu cực khác, hiện tượng “bán mình” để câu like trên mạng xã hội hiện nay đang chứng minh điều đó.

  Trả lờiXóa
 14. có thể nói, mạng xã hội chính là con dao hai lưỡi, nói về mặt lợi thì nó có tác dụng rất nhiều trên mọi lĩnh vực, và đối với tất cả mọi người, tuy nhiên thì nó cũng chứa đựng nhiều mối nguy hiểm, mang tính tiêu cực nếu chúng ta sử dụng mạng xã hội một cách sai mục đích.

  Trả lờiXóa
 15. càng ngày càng có nhiều người sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là mạng xã hội facebook, chiếm tỉ lệ người dùng cao nhất, và đối với mọi lứa tuổi, từ người già đến trẻ nhỏ, từ con trai đến con gái, tuy nhiên tôi thấy có một thành phần nguy hiểm nhất đó chính là bọn trẩu tre hay anh hùng bàn phím, tay nhanh hơn não.

  Trả lờiXóa
 16. có thể thấy, không phải ai cũng biết cách sử dụng mạng xã hội, nhiều người chỉ biết sử dụng facebook nhưng không biết sử dụng như thế nào cho đúng, đặc biệt là trong thời buổi mạng internet phát triển như thế này, các thế lực thù địch luôn lợi dụng sự phát triển này để chống phá quyết liệt đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 17. với sự phát triển nhanh như vũ bão của công nghệ thông tin, mạng xã hội, việc tiếp cận thông tin ngày càng nhanh chóng, và nó rất đơn giản đối với nhiều người, vì vậy, nếu chúng ta không biết sử dụng mạng xã hội một cách đúng đắn thì rất dễ gây ra những sai lầm, thậm chí là những hành vi vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 18. ngày nay, xuất hiện rất nhiều thành phần anh hùng bàn phím, nếu chúng ta sử dụng mạng xã hội facebook thì sẽ thấy ngay, rất nhiều thành phần trẻ trâu lên mạng, bình luận các kiểu mà chưa biết sự việc nó đúng hay sai, xảy ra như thế nào, nhiều thành phần còn chửi bới, nói tục gây phản cảm, mất văn hóa, lịch sự, đó là biểu hiện của việc sử dụng mạng xã hội không đúng cách.

  Trả lờiXóa
 19. ngày nay tôi thấy nhiều bạn trẻ sử dụng mạng xã hội một cách mù quáng, nhiều bạn mang tính ảo tưởng sức mạnh, còn nhiều bạn sử dụng nó như kiểu nói hơi quá chứ chẳng khác gì những kẻ tâm thần, ví dụ tôi nói ở đây là nhiều người lập ra cái gọi là cầm chảo chạy bộ xung quanh cái địa điểm xxx gì đấy, đúng là thật không thể hiểu nổi, nhiều người còn thể hiện ý kiến đồng tình, nói là thanh niên trẻ phải thế, dám nghĩ dám làm, thế mới gọi là thanh niên, tôi đồng ý với tư tưởng dám nghĩ dám làm, nhưng mà phải việc gì nó thiết thực, nó có ý nghĩa đối với xã hội, chứ không phải cái việc làm vô bổ kia, thế mà nó cũng thu hút được kha khá những kẻ "thần kinh" tham gia.

  Trả lờiXóa
 20. Trong thời đại công nghiệp 4.0 như hiện nay và sự phát triển chóng mặt của công nghệ, mỗi con người, bản thân chúng ta cần biết cách chọn lọc thông tin, đọc những tin từ nguồn tin chính thống, được kiểm duyệt, tránh như trang xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Bôi xấu lãnh đạo. Định hướng dư luận theo chiều hướng xấu. Nhất là các trang của bọn theo diễn biến hòa bình

  Trả lờiXóa
 21. Ngày càng có nhiều những bạn trẻ hùa những phong trào vô bổ, thậm chí là nguy hại tới trật tự công cộng, những người xung quanh, thậm chí chính bản thân mình. Điển hình là trò chơi thử thách vừa rồi được lên cả đài truyền hình VN, thử thách cuối cùng toàn là kiểu đâm dao vào bản thân, hay nhảy từ tầng cao xuống. Thật không thể tin nổi giới trẻ ngày nay lại có những hành động ngông cuồng như vậy. Chúng ta nên biết cách xử dụng mạng xã hội một cách thông minh, có chọn lọc thông tin

  Trả lờiXóa
 22. Lợi đối với những biết tận dụng nó để làm cho công việc của họ trở nên tốt hơn, thành công hơn. Hại với những người mà không biết phân biệt đúng sai thị phi để bị điều khiển

  Trả lờiXóa
 23. Sự tự do trên mạng xã hội mở ra cơ hội để mọi người có thể kết giao bè bạn, học hỏi, phục vụ cho công việc của bản thân. Nhưng do hành vi sử dụng rất thiếu ý thức của một số người mà mạng xã hội lại tồn tại như “con dao hai lưỡi”, khiến người dùng mạng xã hội rất có thể sẽ trở thành nạn nhân của chính mình từ lúc nào mà không hề hay biết. Cùng với nhiều hiện tượng tiêu cực khác, hiện tượng “bán mình” để câu like trên mạng xã hội hiện nay đang chứng minh điều đó.

  Trả lờiXóa
 24. Hãy là một người dùng thông thái: Mạng xã hội không thể là ông chủ của bạn, chính bạn phải là người điều khiển mạng xã hội.

  Trả lờiXóa