TIN TỨC

HÃY TRÂN TRỌNG KÝ ỨC NHÂN CHỨNG LỊCH SỬ - ĐỪNG PHỦ ĐỊNH HAY XUYÊN TẠC

Suichi Akai!

Theo một quy luật tất yếu của đời sống xã hội, đó là khi xã hội càng phát triển, đời sống càng được nâng cao thì con người càng có nhu cầu, điều kiện để nhìn nhận lại quá khứ, về những gì đã xảy đến với cuộc đời mình. Đại đa số mọi người đều cảm thấy biết ơn vì những gì mà cha ông đã hy sinh để chúng ta có được cuộc sống hạnh phúc như hôm nay. Thế nhưng, vẫn có không ít những kẻ bây giờ có xu hướng “xét lại”, “nhận thức lại”, tệ hơn nữa là xuyên tạc ký ức của những nhân chứng lịch sử chỉ vì lợi ích vật chất tầm thường, đi ngược lại truyền thống, và đạo đức của con người Việt Nam.

Chúng ta biết rằng, đề tài chiến tranh cách mạng và lực lượng vũ trang đã trở thành một trong những đề tài chủ yếu, xuyên suốt của văn học Việt Nam. Rất nhiều tác phẩm về đề tài này đã nằm trong hành trang tinh thần của cha anh chúng ta trong những năm tháng chiến tranh, và của chúng ta hôm nay. Đó như là một cái nhìn toàn cảnh, một góc nhìn để chúng ta có thể hiểu thêm về những hy sinh thầm lặng của những người anh hùng đã ngã xuống. Chẳng hạn như Nhật ký chiến tranh (Chủ Cẩm Phong – NXB Văn học), Nhật ký Đặng Thùy Trâm (Đặng Thùy Trâm – NXB Thanh niên), Nhật ký chiến trường (Nguyễn Tiến Bình – NXB Chính trị Quốc gia), gần đây là Quảng trị 1972 – hồi ức của một người lính (Nguyễn Quang Vinh – NXB Văn học),… Có thể nói đây là bức tranh cận cảnh về con người, ý chí, quyết tâm, tinh thần sẵn sàng hy sinh vì đất nước.

Riêng các nhật ký viết trên đường hành quân, viết trên chiến hào còn là những dòng chữ thắm tình người, đỏ màu máu, mà nếu không được đọc những dòng chữ người lính ghi lại, chúng ta khó có thể lý giải điều gì đã thôi thúc họ ra trận, vô vàn khó khăn, gian khổ họ đã từng vượt qua, nhưng đồng đội của họ đã ngã xuống… Nói cách khác, nhật ký không chỉ gồm những điều riêng tư, mà với tư cách nhân chứng lịch sử, người viết còn ghi lại những điều không thể ghi lại, Đọc nhật ký của họ, chúng ta biết về những suy nghĩ rất thầm kín riêng tư, sâu lắng và đậm chất con người. Biết về tiếng kêu xé lòng của người lính khi đồng đội hy sinh. Biết về tâm sự xúc động của họ khi sống giữa nhân dân, được nhân dân che chở, đùm bọc, bảo vệ. Rồi nỗi nhớ quê hương, nhớ cha mẹ, nỗi lo về các em còn nhỏ ở hậu phương chưa giúp được gia đình. Và thiết nghĩ, phải là một người lính cụ Hồ đích thực mới có thế được ứng xử được như thế.

Theo ý kiến của riêng tôi, nhật ký trong chiến tranh là một thứ vô cùng quý giá, cần phải tiếp tục kiếm tìm, xuất bản, gìn giữ, bảo tồn. Hơn nửa thế kỷ với hai cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do cho dân tộc và tiếp tục chiến đấu bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, lớp lớp “Bộ đội Cụ Hồ” đã xả thân trên các mặt trận, và hàng triệu người đã ngã xuống để đất nước yên bình. Vì thế, sự hy sinh và ký ức về họ phải được giữ gìn, trao lại cho thế hệ mai sau. Đừng vì một vài lợi ích tầm thường mà nỡ xuyên tạc, hay thờ ơ với những dòng chữ mang trong đó “lửa” của ý chí dân tộc.

5 nhận xét:

 1. Ðây là mảng tư liệu rất quan trọng cho thấy rõ hơn sự dấn thân của một thế hệ - những trí thức vốn được đào tạo để xây dựng tương lai cho đất nước nhưng khi Tổ quốc lâm nguy, họ đã đứng lên cầm súng.

  Trả lờiXóa
 2. Cuộc chiến tranh đã đi qua ngót mấy chục năm. Nhiều bức màn bí mật đã được vén lên cho thấy chiều kích cuộc chiến đấu một thời cụ thể hơn. Không chỉ có anh hùng. Còn biết bao đau thương mất mát mà một từ "hy sinh" thôi không đủ để diễn tả hết tất cả những gì cụ thể mà dân tộc ta đã chịu đựng. Nhật ký chiến tranh của những người tham chiến, nhất là của các liệt sĩ - những văn nghệ sĩ, trí thức là một hiện tượng độc đáo trong đời sống xã hội nói chung và trong đời sống văn học hiện đại nói riêng.

  Trả lờiXóa
 3. Sự xuất hiện của thể loại này đã mở ra cho người đọc thêm một góc nhìn mới về cuộc chiến tranh đã qua.

  Trả lờiXóa
 4. giúp bạn đọc hiểu thêm, hiểu kỹ hơn về những người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi xuân trên chiến trường, đã ngã xuống vì độc lập, thống nhất đất nước. Ðó là một trong các nguyên nhân để những cuốn hồi ký và nhật ký, đặc biệt là nhật ký, như Nhật ký Ðặng Thùy Trâm (Ðặng Thùy Trâm - NXB Hội Nhà văn), Mãi mãi tuổi hai mươi (Nguyễn Văn Thạc - NXB Thanh niên),... lại mang tải ý nghĩa rất riêng.

  Trả lờiXóa
 5. Riêng nhật ký viết trên đường hành quân, viết trên chiến hào còn là những dòng chữ thắm tình người, đỏ mầu máu, mà nếu không được đọc những dòng chữ người lính ghi lại, chúng ta khó có thể lý giải điều gì đã thôi thúc họ ra trận, vô vàn khó khăn, gian khổ họ đã từng vượt qua, những đồng đội của họ đã ngã xuống…

  Trả lờiXóa