TIN TỨC

GS Tương Lai: Bỏ đảng nếu không sẽ bị khai trừ

Sau khi tuyên bố từ bỏ Đảng Cộng sản đúng vào quốc khánh lần thứ 72, giải thích về động thái mà nhiều người cho là "làm hàng chính trị". GS Tương Lai đã nói rằng: "Quyết định này được Giáo sư Tương Lai mô tả là "giọt nước tràn ly" khi có động thái khai trừ tư cách đảng viên của ông sau sự kiện ông tổ chức tưởng niệm nhà dân chủ hàng đầu của Trung Quốc là ông Lưu Hiểu Ba tại nhà riêng". 

Giáo sư Tương Lai (Nguồn: Internet). 

Và theo cách lí giải này thì ông Tương Lai bỏ đảng vì ông bức xúc trước chuyện sẽ bị khai trừ vì chuyện tưởng niệm nhà dân chủ hàng đầu Trung Quốc Lưu Hiểu Ba. Vij GS này cũng "mô tả ‎"người ta định vu khống" và "bằng mọi cách khai trừ nhưng chưa khai trừ được vì đảng viên trong chi bộ chưa đồng ý".

Từ một sự việc có tính liên quan trực tiếp là "tưởng niệm ông Lưu Hiểu Ba nên dẫn đến nguy cơ bị khai trừ Đảng", nguyên Viện trưởng Xã hội học Việt Nam Tương Lai đã đưa ra nhận định rằng: "Đằng nào người ta cũng sẽ có một cuộc họp vào ngày 23/9 để xét khai trừ vì ông đã "động đến Trung Quốc". 

Tuy nhiên, xin thưa rằng, mớ cứ liệu để ông Tương Lai đưa ra để lí giải chuyện bỏ đảng của mình chỉ đánh lừa được đám trẻ con. Bởi, đến đứa con nít cũng thừa hiểu, sẽ không một ai, một chế độ nào, một tổ chức đảng nào dám làm cái điều bất nhẫn: Khai trừ người ta chỉ vì một hành động vi phạm, cổ súy cho xu hướng chống đối và hệ giá trị thiếu lành mạnh! 

Hay nói cách nếu chỉ có duy nhất hành vi tưởng niệm ông Lưu Hiểu Ba, người mà được Trung Quốc xếp vào hàng "phản động, chống đối" thì ông Tương Lai sẽ không đứng trước nguy cơ bị khai trừ! Nặng lắm thì ông cũng sẽ bị nhắc nhở về mặt Đảng!

Việc ông Tương Lai bị xem xét kỷ luật đảng vì thế cần được hiểu là hệ quả của một quá trình dài ông Tương Lai dấn thân với tư cách là một nhà dân chủ. Và sự việc công khai tưởng niệm nhà hoạt động Lưu Hiểu Ba mới đây chỉ là "giọt nước tràn ly" mà vị Gs này vô tình đã chạm đến giới hạn của những điều trong ngưỡng cho phép và ngoài ngưỡng cho phép! Cho nên, cái cách nói "giọt nước tràn ly" trong cách nói ở trên của GS Tương Lai cần được hiểu lại như vậy thì mới thực sự xác đáng! 

Hơn nữa, chúng ta cũng cần thực thà nhìn thấy được rằng: Bản thân ông Tương Lai đã lâu không còn sinh hoạt đảng (Đảng Cộng sản Việt Nam). Ông ta chỉ duy trì cái tư cách của mình như một cái bình phong để tiếp tục chống đối. Nhưng cái điều mà ông ta không thể nghĩ đến là sẽ có khi người ta (tổ chức đảng) sẽ tước luôn của ông cái tư cách đảng viên. Và khi đó đồng nghĩa ông ta sẽ phải đối diện với những điều tệ hại hơn!

Nhìn thấy điều đó, dù không muốn nhưng do sợ bị nhục, sợ bị mang tiếng là bị đảng rũ bỏ, Gs Tương Lai đã chọn phương cách có phần chủ động là bỏ đảng! Và trong bối cảnh hiện tại thì xem chừng điều đó là phù hợp, bởi nó sẽ tránh được một cuộc cãi vã và một cuộc họp mà tin chắc dù là người ủng hộ GS Tương Lai hay không ủng hộ thì đều không muốn tham gia!


Theo: http://www.molang0205.com/2017/09/gs-tuong-lai-bo-ang-neu-khong-se-bi.html

8 nhận xét:

 1. Việc ông Tương Lai bị xem xét kỷ luật đảng vì thế cần được hiểu là hệ quả của một quá trình dài ông Tương Lai dấn thân với tư cách là một nhà dân chủ. Và sự việc công khai tưởng niệm nhà hoạt động Lưu Hiểu Ba mới đây chỉ là "giọt nước tràn ly" mà vị Gs này vô tình đã chạm đến giới hạn của những điều trong ngưỡng cho phép và ngoài ngưỡng cho phép.

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta cũng cần thực thà nhìn thấy được rằng: Bản thân ông Tương Lai đã lâu không còn sinh hoạt đảng (Đảng Cộng sản Việt Nam). Ông ta chỉ duy trì cái tư cách của mình như một cái bình phong để tiếp tục chống đối. Nhưng cái điều mà ông ta không thể nghĩ đến là sẽ có khi người ta (tổ chức đảng) sẽ tước luôn của ông cái tư cách đảng viên. Và khi đó đồng nghĩa ông ta sẽ phải đối diện với những điều tệ hại hơn!

  Trả lờiXóa
 3. Thật là nhục nhã cho trí thức của đất An Nam này quá đi. Mang tiếng là một người có ăn có học thì phải biết cái gì là sai cái gì là đúng chứ. Làm sao có thể làm một việc mà mình biết chắc chắn không được, nói như thế thì ông này chẳng khác gì đang mớm lời để đánh bóng bản thân mình. Suy đi tính lại có khi thời xưa hai thủ tướng hồi xưa mướn ông này làm cố vấn có khi là sai lầm bởi vì ông này quá ham mê vật chất và danh tiếng mà mất đi lòng tự trọng của mình. Nếu con người một khi đã mất đi lòng tự trọng thì sẽ chẳng có việc gì mà chẳng làm nữa cả

  Trả lờiXóa
 4. Đảng viên đảng Cộng sản Việt tuyên bố từ bỏ Đảng không phải là hiếm, khi tham gia vào Đảng mà không tuân theo những nguyên tắc chung của Đảng thì tốt nhất là nghỉ. Ông không thích thì tự động mà rút, đừng phá đám theo kiểu lựa chọn đúng ngày vui của dân tộc để tuyên bố từ bỏ Đảng, khác gì phá đám đi kèm với đó là hệ thống các trang mạng chống cộng đồng loạt đăng tải bài viết sự việc ông Tương Lai từ bỏ Đảng.

  Trả lờiXóa
 5. Giáo sư có vẻ biết đùa thật đấy. Làm việc cho đất nước bao nhiêu năm chẳng nhẽ ông không hiểu biết gì hay sao mà lại phát ngôn hàm hồ đến như vậy Liệu rằng ông đang bị hoang tưởng chính trị nặng quá rồi sao? Đừng tự làm mất đi cái danh tiếng giáo sư của mình nữa đi

  Trả lờiXóa
 6. Dù từ lâu phản bội lại Đảng nhưng khi ký tá các đơn thư tập thể, viết bài, kiến nghị… ông Tương Lai đều không quên cái danh “số tuổi Đảng” để chứng minh mình là “Đảng viên lão thành” và chức vụ cao nhất trước khi nghỉ hưu của mình, chứng tỏ ông rất “tự hào” và muốn “phô trương” những thứ mà Đảng, Nhà nước đã dành cho ông và những thứ mà ông có được nhờ từng cống hiến cho Đảng, Nhà nước. Chính vì vậy, dù không còn theo Đảng, không còn sinh hoạt Đảng, mà theo ông Tương Lai, ông được phép nghỉ sinh hoạt Đảng do “tuổi cao và điều kiện sức khỏe” là đúng quy định của Đảng, nhưng chẳng chịu làm cái việc “bỏ Đảng” – vốn là một phong trào làng zân chủ phát động, hô hào nhiều năm nay

  Trả lờiXóa
 7. Có thể thấy cái ông GS Tương Lai chắc nhiều người đã biết. Từng giữ chức Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam và là thành viên trong nhóm tư vấn cho cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, tuy nhiên trong những năm vừa qua, ông GS Tương Lai đã thay đổi về lập trường tư tưởng.

  Trả lờiXóa
 8. Bản thân ông Tương Lai được biết đến như là người tích cực nhất trong các hoạt động biểu tình, phong trào đối lập nào bất kể lý do gì. Ông hiếm khi từ bỏ vụ ký đơn thư tập thể nào lên án Đảng và Nhà nước về không chịu “thoát Trung” theo ý ông và đòi trả tự do các “nhà đấu tranh dân chủ” bị bắt, xử tù như Cù Huy Hà Vũ, Phương Uyên, Bùi Hằng…Ông từng tham gia nhóm “Kiến nghị 72”, đòi sửa đổi Hiến pháp 1992 theo hướng bỏ Điều 4, đổi tên Đảng, thay đổi đường lối chính trị 180 độ từ học thuyết xây dựng Chủ nghĩa xã hội theo hướng học thuyết tư bản chủ nghĩa, phác họa bản hiến pháp như là bản sao của Hiến pháp chính quyền Việt Nam cộng hòa trước đây

  Trả lờiXóa