TIN TỨC

ÂM NHẠC THỊ TRƯỜNG LÊN NGÔI – LỜI CẢNH BÁO

Suichi Akai! 

Khi đời sống vật chất của con người trong xã hội càng phát triển thì nó cũng cũng kéo theo sự thay đổi nhu cầu tinh thần của con người. Đặc biệt trong lĩnh vực giải trí, lĩnh vực âm nhạc. Thế nhưng, điều đang nói ở đây, sự thay đổi đó đang dần phủ định lại những giá trị truyền thống của dân tộc, của đất nước mình. Những “Bài ca đi cùng năm tháng”, những bài hát về quê hương đất nước đang dần bị mai một bởi một thể loại âm nhạc mới, tôi tạm gọi nó là loại “âm nhạc thị trường”.

“Chất lượng âm nhạc chạm đáy” không còn là lời cảnh báo mà dần trở thành hiện thực với âm nhạc giải trái trong nước hiện nay. Bởi, thay vì được thưởng thức các ca khúc hay, những giọng hát đẹp, giờ đây công chúng bị “bội thực” những bài hát có nội dung đánh đố hoặc câu từ dễ dãi, phản cảm,…

Chắc hẳn rằng còn ít người còn nhớ tới chương trình Bài hát Việt. Sau 11 năm tồn tại và đã ngưng phát sóng từ ngày 22/1/2016, hay như cuộc thi Sao Mai điểm hẹn. Việc ngưng phát sóng các chương trình này thật sự đã để lại nhiều tiếc nuối cho không ít tác giả, ca sĩ và khán giả trên cả nước, vì đây là một sân chơi sáng tác âm nhạc hiếm hoi trên sóng truyền hình từng giới thiệu nhiều gương mặt trẻ tài năng và bước đầu có phong cách riêng. Sự ra đi lặng lẽ của Bài hát Việt dường như cũng là dấu chấm hết cho nỗ lực hiếm hoi trong việc tìm kiếm các hướng đi mới cho âm nhạc đương đại. 

Trái ngược với sự vắng bóng của các cuộc thi sáng tác âm nhạc, sự nở rộ của nhiều gameshow, liveshow âm nhạc với xu hướng giải trí bình dân, có phần dễ dãi dường như đang chiếm lĩnh nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Một trong những trào lưu “đang lên”, gây nhiều tranh cãi trong dư luận thời gian qua là bolero. Đây là một dòng nhạc bình dân, ít được đánh giá cao tại chính mảnh đất từng sản sinh ra nó, tuy nhiên nó đã bất ngờ trở thành trào lưu được một bộ phận ca sĩ và khán, thính giả ở Việt Nam nhiệt tình hưởng ứng. Nhưng theo ý kiến của tôi, Bolero chỉ mang tính hoài niệm, không mang tính chất sáng tạo, phát triển nền âm nhạc. Già trẻ, lớn bé mà đều đắm đuối với bolero thì đúng là một sự thụt lùi. Trong khi đó, những ca khúc ca ngợi truyền thống cách mạng, ca ngợi về quê hương đất nước lại không được hưởng ứng nhiệt tình đến như vậy.

Đáng buồn hơn, xu hướng cá khúc, ca từ dễ dãi, thiếu lành mạnh, tục tĩu từng chìm xuống một thời gian,… nay đang có dấu hiệu bùng phát trở lại. Điểm qua danh sách ca khúc “đình đám” trong thời gian gần đây, nhiều người phát hoảng với những ca khúc có nhan đề khó hiểu như: Đ.C.M.A, Đ.C.M.E, Quăng tao cái boong… Mới nhất, ca khúc thảm họa “Như cái lò” tiếp tục gây bức xúc trong dư luận với những ca từ gợi dục, kích động. Đáng buồn hơn, người sáng tác ca khúc này từng là một nhạc sĩ trẻ có triển vọng, có dấu ấn nhất định trong lòng người hâm mộ. 

Trong xã hội hiện đại, giải trí và hưởng thụ âm nhạc là nhu cầu quan trọng của công chúng, bởi vậy, nếu không sớm tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng của nền âm nhạc giải trí trong nước thì sớm hay muộn âm nhạc Việt Nam sẽ bị sản phẩm âm nhạc nước ngoài lấn lướt trên chính sân nhà. Các bạn và tôi, thế hệ tương lai của nước nhà, hãy giữ gìn một nền âm nhạc thực sự trong sạch, đậm đà bản sắc dân tộc nhé!

1 nhận xét:

  1. Các bạn và tôi, thế hệ tương lai của nước nhà, hãy giữ gìn một nền âm nhạc thực sự trong sạch, đậm đà bản sắc dân tộc nhé!

    Trả lờiXóa