TIN TỨC

THANH NIÊN VÀ MẠNG XÃ HỘI

Thanh Hùng
Kết quả hình ảnh cho giới trẻ và mạng
 (nguồn: Internet)
Thanh niên là một bộ phận quan trọng, là vốn quý và thế mạnh trong chiến lược phát triển đất nước. Tuy nhiên, do đặc điểm tâm lý lứa tuổi và một phần do hạn chế về nhận thức, thanh niên là đối tượng trọng điểm để các thế lực thù địch, phản động mua chuộc, lôi kéo, kích động…, thông qua mạng xã hội nhằm chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

Facebook là mạng xã hội đem lại rất nhiều tiện ích, giải trí - thư giãn, nhất là sự kết nối - chia sẻ thông,.... Nếu sử dụng đúng mục đích và ở chừng mực phù hợp, mạng xã hội này sẽ là công cụ hữu hiệu để tuyên truyền, giáo dục mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước sâu rộng trong mọi tầng lớp quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, lợi dụng đặc tính truyền tải nhanh, thông tin tức thì, tính “tự do của những chủ thể thông tin, khả năng “gây nhiễu” lại khá rộng và rất khó kiểm soát của nguồn thông tin trên Facebook.

Trong giới trẻ hiện nay đã xuất hiện những nhóm lập ra các group, diễn đàn, trang web, câu kết với nhau tuyên truyền, phát tán tài liệu có nội dung xấu lợi dụng đặc điểm tâm lý nhạy cảm, ham tiếp cận cái mới, thích tự do, khẳng định mình của giới trẻ để dụ dỗ, lôi kéo, tiêm nhiễm bằng cả vật chất và văn hóa, lối sống thực dụng, ngoại lai thông qua các bài viết trên mạng xã hội. Đồng thời, họ cũng lợi dụng những sơ hở, buông lỏng trong công tác quản lý, hoặc một bộ phận thanh niên đua đòi theo trào lưu, lối sống thực dụng, đòi xét lại quá khứ…, để lôi kéo, kích động, tập hợp thanh niên tham gia, hòng gây mất an ninh trật tự, chống đối chính quyền.

Một số người dùng mạng xã hội để tuyên truyền trái pháp luật, những điều huyễn hoặc, thần bí, mê tín dị đoan trong nhân dân, nhất là trong học sinh, sinh viên. Đặc biệt là trước mỗi sự kiện chính trị quan trọng của đất nước như đại hội đảng các cấp, bầu cử, lễ kỷ niệm… các nhóm này càng hoạt động mạnh.

Bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận, gần đây trên mạng xã hội có xu hướng đáng lo ngại, đó là hiện tượng lan truyền những nội dung độc hại như nói xấu chế độ, bôi nhọ cán bộ lãnh đạo, lãnh tụ, xuyên tạc chính sách và đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, kích động bạo lực, hận thù, chia rẽ … gây tâm lý hoang mang, hoài nghi, mất niềm tin, mâu thuẫn trong nhân dân. Đứng ra lập các trang web và tham gia vào hoạt động này trên mạng xã hội là các tổ chức phản động ở nước ngoài, những đối tượng xấu ở trong nước. Nhiều bạn trẻ hiện nay vô tình đã tạo điều kiện để đối tượng xấu tiếp cận, lôi kéo, khống chế ép buộc dẫn đến mắc tệ nạn xã hội, trở thành nạn nhân và mục tiêu cho bọn tội phạm gây án. 

Gia đình, nhà trường, tổ chức đoàn thể và cơ quan nhà nước cần chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, nhất là với lớp trẻ. Định hướng các em sớm nhận thức được cái tốt - cái thiện, lên án cái xấu - cái ác, mặt lợi - hại khi tham gia vào mạng xã hội, giáo dục tình cảm yêu thương con người, thu hút các em vào những hoạt động tích cực, sân chơi lành mạnh, rèn luyện kỹ năng tìm kiếm, đăng tải thông tin hữu ích, không a dua theo các trào lưu xấu, rèn luyện thể chất, tham gia các hoạt động văn hóa, thiện nguyện, tôn trọng luật pháp, gắn bó, đoàn kết với bạn bè. Đặc biệt, các bậc cha mẹ cần làm gương cho con em trong sử dụng, tham gia mạng xã hội.

Đồng thời trong đấu tranh ngăn chặn thông tin xấu, độc, tội phạm, cần có sự vào cuộc của các bộ phận thanh niên cũng như cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng công an, phát huy vai trò của các cơ quan báo chí; xây dựng các trang web chính thống, huy động các nhóm cộng đồng mạng lành mạnh kết nối, phổ biến những thông tin, hoạt động tích cực, hữu ích, nhân văn trên mạng xã hội. 

Xây dựng đời sống văn hóa, các mối quan hệ ứng xử văn hóa lành mạnh trong đời sống thanh niên. Tổ chức tốt các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, tinh thần, hoàn thiện các quy chế, duy trì tốt chế độ, nền nếp và thường xuyên đổi mới các hoạt động văn hóa tinh thần trong sinh hoạt của thanh niên. Quản lý chặt chẽ, đẩy mạnh các hoạt động phòng chống sự thẩm thấu của các thông tin, văn hóa phẩm độc hại trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa vào đơn vị.

Thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý những cá nhân, tổ chức lợi dụng mạng xã hội để thực hiện những hoạt động sai trái, vi phạm pháp luật. Đào tạo lớp thanh niên giỏi về công nghệ thông tin, vững về bản lĩnh chính trị, đủ năng lực đấu tranh với mọi luận điệu chống phá của các thế lực thù địch.

16 nhận xét:

 1. Mạng xã hội phát triển mạnh mẽ trong thể kỉ 21 1 và hứa hẹn còn tiến thêm nhiều bước dài nữa, cộng thêm sự phát triển nhanh chóng của nhiều thiết bị di dộng thông minh thf nagyf ngay việc tiếp cận internet đã không con mấy khó khăn. nhưng không ít người còn mù mờ, không có chính kiến trước nhiều thông tin trái chiều nên dễ gây ra nhiều luồng sóng dư luận xấu và có vụ việc còn ảnh hưởng đến cả tình hình chính trị, do đó việc tiếp cận và sử dụng internet cũng cần có sự chọn lọc, và sự tỉnh tảo cần thiết.

  Trả lờiXóa
 2. Đối với nhiều bạn trẻ nhất là giới sinh viên hiện nay, Facebook là niềm đam mê “tìm hiểu xã hội”, nhưng khi lạm dụng thái quá sự đam mê ấy lại trở thành tiêu cực, ảnh hưởng không ít đến thời gian học tập

  Trả lờiXóa
 3. Bên cạnh lợi ích cung cấp thông tin mang tính chất cộng đồng, facebook còn là nơi phát tán nhiều thông tin “ nhảm” nhất

  Trả lờiXóa
 4. Một số người nghiện mạng xã hội, chỉ đắm mình trong cuộc sống ảo mà họ tạo ra. Một số người gây nghiện với trò chơi. Bạo lực, chiến đấu và bắn súng trên Internet nghiện chơi. Người chơi luôn bị ám ảnh bởi những ý nghĩ giết người và những hình ảnh bạo lực nên việc xem các live video streaming không lành mạnh có ảnh hưởng rất lớn đối với giới trẻ

  Trả lờiXóa
 5. Mạng xã hội mang lại cho chúng ta hạnh phúc, tình yêu để làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên đẹp hơn. Tuy nhiên, ngoài lợi ích, xong mạng xã hội cũng mang lại nhiều bất tiện.Bởi vì tất cả mọi thứ được đăng trên Internet sẽ được hiển thị công khai cho phép mọi người truy cập vì vậy không thể tránh được web xấu

  Trả lờiXóa
 6. Sự ra đời của facebook và điện thoại thông minh đã khiến khoảng cách giữa hai thế hệ ngày càng xa hơn

  Trả lờiXóa
 7. Người con của đất20:57 23 tháng 8, 2017

  Thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý những cá nhân, tổ chức lợi dụng mạng xã hội để thực hiện những hoạt động sai trái, vi phạm pháp luật. Đào tạo lớp thanh niên giỏi về công nghệ thông tin, vững về bản lĩnh chính trị, đủ năng lực đấu tranh với mọi luận điệu chống phá của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 8. Bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận, gần đây trên mạng xã hội có xu hướng đáng lo ngại, đó là hiện tượng lan truyền những nội dung độc hại như nói xấu chế độ, bôi nhọ cán bộ lãnh đạo, lãnh tụ, xuyên tạc chính sách và đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, kích động bạo lực, hận thù, chia rẽ … gây tâm lý hoang mang, hoài nghi, mất niềm tin, mâu thuẫn trong nhân dân. Đứng ra lập các trang web và tham gia vào hoạt động này trên mạng xã hội là các tổ chức phản động ở nước ngoài, những đối tượng xấu ở trong nước. Nhiều bạn trẻ hiện nay vô tình đã tạo điều kiện để đối tượng xấu tiếp cận, lôi kéo, khống chế ép buộc dẫn đến mắc tệ nạn xã hội, trở thành nạn nhân và mục tiêu cho bọn tội phạm gây án.

  Trả lờiXóa
 9. Hiện nay với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, đặc biệt là mạng xã hội, mọi người có thể kết nối với nhau cho dù khoảng cách địa lý rất xa. Tuy nhiên, mảnh đất màu mỡ đó cũng đang bị các đối tượng xấu để tung các tin đồn thất thiệt khiến mọi người hoang mang.

  Trả lờiXóa
 10. Mạng xã hội hiện nay được nhiều người lựa chọn sử dụng để chia sẻ các câu chuyện cá nhân của mình. Nhưng có một bộ phận những kẻ xấu chúng lợi dụng mạng xã hội để chia sẻ các câu chuyện xuyên tạc, kích động mọi người. Mọi người cần phải cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 11. Hiện nay thế hệ trẻ đất nước ta được tiếp cận với mạng internet từ rất sớm. Do vậy các bậc phụ huynh cần phải có cơ chế kiểm soát con cái trong việc sử dụng mạng xã hội. Có nhiều đối tượng xấu lợi dụng mạng xã hội để lừa gạt, dụ dỗ các em để tống tiền...

  Trả lờiXóa
 12. Hiện nay các bạn trẻ thường xuyên sử dụng mạng xã hội gần như là một thói quen không bỏ được. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập. Các bậc phụ huynh cần có những biện pháp quản lý giáo dục con cái mình cho phù hợp. Không để các em bị những kẻ xấu quen qua mạng xã hội lừa gạt.

  Trả lờiXóa
 13. Mạng xã hội cũng như một con dao hai lưỡi vậy, nếu biết cách sử dụng thì nó sẽ hữu dụng còn nếu sai cách thì ngược lại chỉ làm cho mình bị tổn thương. Dạo quanh fb một lúc đã bắt gặp vô vàn thông tin chả biết đúng sai thật hư thế nào cứ thấy bao nhiêu người share rầm rầm mà cảm thấy buồn quá. Đừng để chúng ta là những người phụ thuộc vào internet mà hãy là những người tiêu dùng thông thái!

  Trả lờiXóa
 14. có thể nói, mạng xã hội là con dao hai lưỡi, nó đem lại rất nhiều thông tin bổ ích, con người có thể tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất thông qua mạng xã hội nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều tiêu cực đến với mỗi con người, nếu là người không có tư tưởng vững vàng thì rất dế sa vào bẫy từ chính việc tiếp cận thông tin trên mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 15. chắc hẳn ngày nay có rất nhiều người dùng facebook, đa số là các bạn trẻ, và nếu chúng ta để ý thì có rất nhiều hội, nhóm đăng các bài viết mang tính chất nhạy cảm, phản động, đó chính là các trang, nhóm của các thế lực, thù địch lập ra nhằm tuyên truyền, kích động người khác tham gia, hoạt động chống phá Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 16. hiện nay, có rất nhiều thanh niên có tư tưởng lệch lạc, không vững vàng, bị các thế lực thù địch lôi kéo, dụ dỗ, đi theo chúng, điển hình là đối tượng trần hoàng phúc, hay phan kim khánh vừa mới bị bắt vì các tội tuyên truyền chống nhà nước, đăng tải các bài viết xuyên tạc, chống phá đất nước, bôi nhọ lãnh tụ.

  Trả lờiXóa