TIN TỨC

Nghĩ người mà buồn cho ta

Dưới đây là một câu chuyện mà khi đọc xong tôi không khỏi buồn cho những điều đang xảy đến tại Việt Nam. 

"PHÁP: LINH MỤC BỊ KÉO LÊ KHỎI NHÀ THỜ KHI ĐANG CỬ HÀNH THÁNH LỄNhà thờ Thánh Rita ở Paris đã bị cảnh sát chống bạo động sơ tán vũ lực vào sáng thứ Tư 3/8 trong khi Thánh Lễ latin truyền thống được cử hành.

Họ đã xông vào tòa nhà sau khi chia nhỏ các cửa để đuổi tất cả mọi người bên trong và loại bỏ tất cả các đồ đạc trong nhà thờ. Họ căn cứ vào một lệnh hành chính yêu cầu dỡ bỏ nhà thờ để phát triển căn hộ bất động sản.

Hình ảnh của vụ việc đã được truyền bá rộng rãi trên mạng xã hội. Họ cho thấy một linh mục trẻ, Cha Jean-Francois Billot, bị kéo lê cơ thể ra khỏi bàn thờ bởi cảnh sát chống bạo động trong khi chủ tế, Cha Guillaume de Tanoüarn, nhanh chóng rước tất cả Mình Thánh để tránh Phạm Thánh nặng nề. Ông đã được hộ tống ra khỏi tòa nhà trong lễ phục truyền thống đầy đủ. (https://www.lifesitenews.com/…/french-priests-worshippers-r…). 

Ở đây tôi không quá quan tâm chuyện ai đúng, ai sai và liệu điều gì sẽ xảy đến sau đó? Điều tôi quan tâm là sự phục tùng của vị Linh mục Jean-Francois Billot và những người đang có mặt tại thánh lễ do chính vị Linh mục này chủ sự! 

Có người cho rằng, trong tình huống đó không ít người bị bất ngờ và họ chưa kịp phản ứng; hoặc cũng vì họ quá sợ khi những cảnh sát cơ động xuất hiện với đầy đủ khí tài để thực hiện nhiệm vụ! Nhưng tôi cho rằng, vấn đề nằm ở ý thức pháp luật chứ không nằm ở những nguyên nhân không chính yếu được nói đến! Và thật tiếc rằng, điều đó hình như chưa xuất hiện trong não trạng của chức sắc, tín đồ các tôn giáo tại Việt Nam, đặc biệt là đạo Công giáo. 

Sự việc xảy ra trước thềm phiên toà xét xử một người Công giáo địa phận Vinh là Nguyễn Văn Oai (SN 1981, Quỳnh Vinh, Hoàng Mai, bị truy tố với tội danh chống người thi hành công vụ và không thực hiện lệnh quản chế sau án phạt tù). Với ý đồ bảo vệ tín đồ được cho là thành viên của tổ chức Việt Tân này, đêm trước khi diễn ra phiên toà rất đông các giáo xứ tại, lân cận khu vực bị cáo đã có một số hoạt động như chuẩn bị băng rôn, khẩu hiệu, tập trung đông người để kéo lên gây sức  ép để Nguyễn Văn Oai được thả tự do! Thật may là vì những lí do khách quan, TAND thị xã Hoàng Mai, Nghệ An sau đó đã bị hoãn và vô tình đã làm thất bại cái ý đồ tập hợp lực lượng hòng chống đối này!


Nguồn: http://www.molang0205.com/2017/08/nghi-nguoi-ma-buon-cho-ta.html

Không có nhận xét nào