Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Lê Đình Lượng - Già mà không an phận

Đăng lúc: Thứ Bảy, 5 tháng 8, 2017
Hãy like nếu bài viết có ích →

SV VN

Lê Đình Lượng sinh ngày 10 tháng 12 năm 1965, năm nay tuy đã 52 tuổi nhưng dường như sức chống phá của ông vẫn không hề thuyên giảm theo tuổi tác mà vẫn còn rất hăng hái như giới trẻ đôi mươi vậy. Với vẻ bề ngoài có vẻ khá “âm thầm”, “kín tiếng” so với những đối tượng “trẻ trâu” khác từng bị bắt; nhưng nếu đi sâu xem xét về bản chất bên trong của Lê Đình Lượng thì một điều không thể chối cãi là y luôn hoạt động với vai trò là một “thủ lĩnh”, một “kẻ đầu têu” của số các thành viên V.T ở Nghệ An. Vì thế mới nói Lê Đình Lượng già rồi mà không an phận mà vẫn còn đi làm càn.
Lê Đình Lượng trong một lần làm càn
Chính vì vậy, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, vào hồi 16h chiều 24/7 Cơ quan an ninh điều tra Công an Nghệ An thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Lê Đình Lượng về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (quy định tại Điều 79 - Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam).

Đi sâu hơn nữa việc Lượng bị Công an Nghệ An bắt để điều tra cáo buộc về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79 – Bộ Luật Hình sự, chúng ta cùng bàn một chút về những dấu hiệu pháp lý của tội này để phần nào hiểu rõ hơn.

Trước hết, xét về mặt khách thể, Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân xâm phạm trực tiếp đến sự tồn tại của chính quyền nhân dân, của chế độ chính trị, kinh tế, xã hội đã được Hiến pháp năm 1992 quy định. Tội phạm có dấu hiệu pháp lý đặc trưng là “hoạt động thành lập tổ chức” hoặc “tham gia tổ chức”, cả hai hành vi đó đều nhằm vào một mục đích là “nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Một điều cần nhấn mạnh ở đây là không phải ai hoạt động thành lập tổ chức hay tham gia một tổ chức nào đó là có hành vi phạm tội, mà việc tham gia hay thành lập tổ chức đó có phải nhằm mục đích cuối cùng là lật đổ chính quyền. 

Xét về Chủ thể thì chủ thể ở đây là bất kỳ công dân Việt Nam nào có năng lực trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp kiều dân nước ngoài thực hiện tội phạm với vai trò đồng phạm dưới hình thức xúi giục, tổ chức hoặc giúp sức.

Xét về mặt chủ quan: Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân thuộc nhóm các điều luật có cấu thành hình thức. Tức là nếu cơ quan tố tụng chứng minh được bị can, bị cáo có hành vi tổ chức hoạt động hoặc tham gia tổ chức nào đó nhằm mục đích lật đổ chính quyền nhân dân thì hành vi của bị can, bị cáo ấy đủ yếu tố cấu thành tội, không cần biết hành vi lật đổ có hoàn thành hay có đạt được mục đích hay không. Tội phạm được thực hiện do cố ý. Người có những hành vi nói trên phải rõ ràng là có mục đích lật đổ chính quyền nhân dân nhằm thay đổi chế độ chính trị, kinh tế – xã hội đã được Hiến pháp quy định.

Về mặt khách quan của tội phạm được đặc trưng bởi một trong 2 loại hành vi: Thành lập tổ chức hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Đối với loại hành vi này thì thời điểm tội phạm hoàn thành khi người phạm tội đề xướng ra chủ trương đường lối cho người thứ 2 biết. Hành vi tham gia tổ chức hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân: Người phạm tội biết rõ được mục đích hoạt động của tổ chức là nhằm lật đổ chính quyền nhân dân nhưng vẫn tự nguyện tham gia vào tổ chức đó. Đối với hành vi này thời điểm tội phạm hoàn thành khi can phạm biểu hiện sự đồng ý tham gia vào tổ chức.

Việc cơ quan An ninh Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định bắt khẩn cấp đối tượng phản động Lê Đình Lượng ở Yên Thành là thể hiện nên pháp luật được thực thi không dung tha đối với các đối tượng phản động chống phá đất nước. Và là chỉ đòn cảnh báo cho các đối tượng chống đối khác rằng: Pháp luật sẽ xử lý nghiêm minh những kẻ vi phạm và coi thường kỷ cương, phép nước. Những hoạt động của các đối tượng này không bao giờ qua lọt khỏi tai mắt nhân dân và lực lượng An ninh và chúng sẽ bị bắt giữ bất cứ lúc nào nếu còn nhởn nhơ, xem thường luật pháp!


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY