TIN TỨC

Chính quyền luôn sai, người dân luôn đúng?

Bờm@
Chính quyền luôn sai, người dân luôn đúng?
Phiên tòa xử sai phạm trong quản lý đất đai ở Đồng Tâm (Mỹ Đức)
Nhiều người nói rằng: tâm lý đám đông đang kéo lùi người Việt Nam lại! Có rất nhiều sự việc, phần vì hiếu kỳ, phần vì chủ quan, phần vì a dua mà chưa biết đúng sai phải trái thế nào người ta đã vội làm ầm lên. Vì thế, họ đã và đang tạo điều kiện để những kẻ xấu, những người có dã tâm lợi dụng kích động chống chính quyền. Vụ việc ở Đồng Tâm - Mỹ Đức - Hà Nội là minh chứng rõ nét, tiêu biểu nhất cho điều đó.

Đã từng có một thời gian nhiều người công khai ủng hộ ông Lê Đình Kình và nhóm Đồng Thuận do ông này lập ra. Họ vào các diễn đàn công khai chỉ trích chính quyền, hô hào người dân đấu tranh đòi "công lý". 

Nhưng đến khi UBND Thành phố Hà Nội mà trực tiếp là ông Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, yêu cầu các lực lượng chức năng làm rõ vụ việc thì sự thật mới vỡ lở ra rằng:

Cụ Kình ủ mưu lập ra nhóm "Đồng thuận" để tuyên truyền xuyên tạc, lôi kéo, kích động người dân gây sức ép với chính quyền. Nhằm bao che cho những sai phạm từ trước tới nay của các cán bộ xã, huyện trong đó có nhiều người là con cháu ông và thậm chí là ngay chính bản thân ông, ông Lê Đình Kình dùng nhóm Đồng thuận quyết "được ăn cả, ngã về không" tổ chức đưa đơn đi khiếu kiện để đòi lại phần đất nông nghiệp của xã  khoảng 59 ha đất ở khu vực Đồng Sênh. 

Những người chịu trách nhiệm liên quan đến vụ việc lần lượt ra trước vành móng ngựa. Đến ngày 9/8/2017 vừa qua, phiên tòa xử sai phạm trong quản lý đất đai ở Đồng Tâm (Mỹ Đức) tại TAND huyện Mỹ Đức bước vào phần tranh luận. 

Hầu hết các bị cáo thừa nhận những sai phạm của mình và đại diện Viện kiểm soát thông báo giữ nguyên như cáo trạng như đã công bố từ trước và khẳng định: 4 cán bộ huyện Mỹ Đức và 10 cán bộ xã Đồng Tâm sai phạm là có hệ thống, tự chiếm dụng, chia chác, chuyển nhượng cho nhau khu đất Đồng Sênh thuộc đất của Quốc phòng.

Chiều cùng ngày, TAND huyện Mỹ Đức tuyên án 6 năm 6 tháng tù với bị cáo Nguyễn Xuân Trường (cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm); 30 tháng tù với Nguyễn Tiến Triển (nguyên bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm); Lê Đình Thuần (nguyên chủ tịch xã) 42 tháng; Nguyễn Văn Sơn (nguyên chủ tịch xã) 36 tháng; Nguyễn Văn Bột (nguyên chủ tịch xã) 18 tháng tù cho hưởng án treo; Nguyễn Văn Minh (nguyên trưởng công an xã) 24 tháng tù; Lê Văn Đức (nguyên phó bí thư Đảng ủy xã) 30 tháng; Bùi Văn Dũng (nguyên trưởng ban tài chính xã) 30 tháng; Bùi Văn Hồng (nguyên xã đội trưởng) 30 tháng, Nguyễn Văn Khang (nguyên kế toán) 24 tháng. Cả 10 người nói trên đều bị tuyên phạm tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bốn cựu cán bộ phòng tài nguyên môi trường huyện Mỹ Đức bị tuyên phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Trong đó, Đinh Văn Dũng (nguyên phó phòng Tài nguyên và môi trường huyện kiêm Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai) 36 tháng tù; Bạch Văn Đông (nguyên Phó Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai) 30 tháng tù; Trần Trung Tấn (cán bộ hợp đồng văn phòng đăng ký đất đai) 24 tháng tù cho hưởng án treo. Phạm Hữu Sách (nguyên trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức) bị phạt 24 tháng tù cho hưởng án treo.

Quá trình xét xử cũng cho thấy, người đầu tiên sai phạm về quản lý đất đai ở Đồng Tâm từ những năm 1980 chính là ông Kình. Khi đó ông Kình đang là Chủ tịch UBND xã đã lấn chiếm, biển thủ không ít đất công. 

Đến khi dự án của Bộ Quốc phòng được khởi công, ông Kình hô hào, kích động dân Đồng Tâm cản trở công việc thi công khiến dự án bị tê liệt. 

Không những vậy ông Kình còn kích động người dân thôn Hoành lập "làng kháng chiến", cũng như bắt tay, cấu kết với các nhà dân chủ trong nước và truyền thông nước ngoài để đưa thông tin sai sự thật.

Hiện tại, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án "chống người thì hành công vụ" với ông Lê Đình Kình và một số người có liên quan. Được biết đã có 69 người dân ở Đồng Tâm vì nhẹ dạ cả tin, và cả những người sợ ông Kình trả thù đã nghe theo chỉ đạo của ông ta có những hành vi vi phạm pháp luật đã đến trình diện, nhận lỗi với chính quyền địa phương.

Qua đây mới thấy, có những kẻ luôn tìm cách xóa bỏ sợi dây liên kết giữa chính quyền địa phương với quần chúng nhân dân. Bất kể chuyện gì, vấn đề chính trị xã hội gì dù to, dù bé cũng luôn được chúng lợi dụng triệt để tuyên truyền xuyên tạc. Chẳng nhẽ chính quyền luôn sai, người dân luôn đúng? chắc chắn không có chuyện đó. Mọi vấn đề mâu thuẫn cần được giải quyết hài hòa theo kiểu người trong nhà để đi đến một giải pháp tối ưu nhất, không nên bé xé ra to để các thế lực bên ngoài có cớ can thiệp vào đất nước mình.

7 nhận xét:

 1. Qua đây mới thấy, có những kẻ luôn tìm cách xóa bỏ sợi dây liên kết giữa chính quyền địa phương với quần chúng nhân dân. Bất kể chuyện gì, vấn đề chính trị xã hội gì dù to, dù bé cũng luôn được chúng lợi dụng triệt để tuyên truyền xuyên tạc. Chẳng nhẽ chính quyền luôn sai, người dân luôn đúng? chắc chắn không có chuyện đó. Mọi vấn đề mâu thuẫn cần được giải quyết hài hòa theo kiểu người trong nhà để đi đến một giải pháp tối ưu nhất, không nên bé xé ra to để các thế lực bên ngoài có cớ can thiệp vào đất nước mình.

  Trả lờiXóa
 2. Vụ việc ở xã Đồng Tâm cho chúng ta thấy cần phải làm tốt công tác từ cấp cơ sở. Chính sách của Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm tạo điều kiện phát triển cho mọi người dân. Nhưng cấp cơ sở vẫn còn một số nơi hạch sách, nhũng nhiều người dân.

  Trả lờiXóa
 3. Không thể khẳng định chính quyền luôn sai và người dân luôn đúng được. Những kẻ phản động và những kẻ rận chủ chúng luôn xuyên tạc, kích động người dân cho rằng chính quyền sai phạm. Để gây rối tình hình an ninh trật tự. Mọi người dân cần cảnh giác trước các âm mưu của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 4. Vụ việc ở Đồng Tâm cho thấy sự yếu kém của chính quyền cấp cơ sở, nếu vụ việc trên được giải quyết tốt ngay từ đầu thì làm sao đến mức người dân phản ứng như vậy. Những cán bộ sai phạm trong vụ thu hồi đất ở xã Đồng Tâm đã bị xử lý đã khiến người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 5. Kết luận thanh tra đất ở xã Đồng Tâm của thành phố Hà Nội đã mang lại lòng tin cho người dân. Những cán bộ sai phạm đã bị xử lý với những hình phạt thích đáng. Nhưng trong vụ việc ở xã Đồng Tâm không chỉ có lãnh đạo địa phương sai mà người dân cũng có những sai phạm khi có những hành động quá khích khi bắt giữ CBCS công an.

  Trả lờiXóa
 6. Hiện tại, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án "chống người thì hành công vụ" với ông Lê Đình Kình và một số người có liên quan. Được biết đã có 69 người dân ở Đồng Tâm vì nhẹ dạ cả tin, và cả những người sợ ông Kình trả thù đã nghe theo chỉ đạo của ông ta có những hành vi vi phạm pháp luật đã đến trình diện, nhận lỗi với chính quyền địa phương.

  Trả lờiXóa
 7. Luật là luật, sống trong xã hội văn minh không thể không chấp hành luật pháp, điều đó chẳng khác gì bạn đang tước đi cái chât "người" trong "con người" bạn mà chỉ để lại phần "con". Vụ Đồng Tâm đã đưa ra xử lý và đây cũng là bài học xương máu cho những ai nhẹ dạ cả tin và những kẻ cố tình "lách luật".

  Trả lờiXóa