TIN TỨC

XÉT LẠI LỊCH SỬ - SỰ NGU NGỐC CỦA BỌN PHẢN ĐỘNG

Suichi Akai!
 XÉT LẠI LỊCH SỬ - SỰ NGU NGỐC CỦA BỌN PHẢN ĐỘNG

Xu hướng xét lại lịch sử, bàn lại lịch sử không phải là mới nhưng gần đây, trên các phương tiện thông tin của các thế lực phản động, đặc biệt là tổ chức khủng bố Việt Tân,… thì xu hướng này đang có chiều hướng phát triển rất mạnh mẽ, nó đang có tác động một cách tiêu cực đến nhận thức, tư tưởng của đối tượng có biểu hiện bất mãn, tiêu cực; đến những người có nhận thức chính trị kém, dễ bị lợi dụng, mua chuộc, lôi kéo. Hơn thế nữa, xu hướng này đang có xu hướng phát triển trong thời điểm Đảng ta đang đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về phòng chống suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa của cán bộ, đảng viên; phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Những vụ việc tham nhũng, lãng phí đã được phát hiện, xử lý là một điều kiện để các thế lực phản động lợi dụng chống phá. Chúng ra sức quy kết những biểu hiện tham nhũng, tiêu cực đó là xuất phát từ chính bản thân chế độ của ta. Nhưng cho dù chúng có làm gì đi nữa thì cũng không thể phủ nhận được chân lý của lịch sử nước nhà. Vậy, xu hướng “xét lại lịch sử” là gì? Nó tác động đến nước ta như thế nào. Sau đây tôi cũng xin trình bày một chút quan điểm cá nhân về vấn đề này để các bạn suy nghĩ và có thể nhận diện được âm mưu của các thế lực phản động.

Chúng ta biết rằng, khi thế hệ sau có tư liệu toàn diện, chân xác hơn, thì nhận thức về lịch sử sẽ có bước phát triển mới. Ðó là yêu cầu của xã hội, của khoa học, là việc bình thường đáng trân trọng của các nhà sử học chân chính. Nhưng lại có người lợi dụng điều này, lớn tiếng đòi “xét lại lịch sử”, “viết lại lịch sử” với động cơ không minh bạch. Gần đây, ý kiến “xét lại lịch sử” được nêu lên dưới một số hình thức với một số biến tướng khác nhau, nhưng qua biểu hiện của chúng thì có thể quy lại như sau: Viết lại lịch sử vì cho rằng thiếu chân thực về kiến thức và thiếu hiểu biết về phương pháp; Viết lại lịch sử để tô vẽ bản thân; Viết lại lịch sử với mưu đồ chính trị,…. Không rõ do động cơ và ý đồ gì mà một số tờ báo, tạp chí đã góp phần làm sai lệch một số vấn đề lịch sử. Với mức độ, tốc độ lan truyền thông tin như hiện nay, thì điều này gây tác hại rất lớn. Những thông tin đó mang danh viết về lịch sử nhưng lại làm “nhiễu” kiến thức, gây mơ hồ và dẫn đến sai lệch trong tư duy, nghi vấn về sự thật.

Cũng có một loại khác nhằm phục vụ âm mưu phá hoại tượng đài lịch sử. Những kẻ này thường nhấn mạnh các chi tiết riêng lẻ mà không đặt chúng trong bối cảnh lịch sử cụ thể. Như một người từng có những năm đứng trong đội ngũ chiến đấu trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, sau khi “trở cờ” lại lớn tiếng lên án chế độ mình từng bảo vệ “trong suốt cả thời gian dài mấy chục năm (dưới chính thể Việt Nam DCCH) không có ai được cấp hộ chiếu để đi du lịch nước ngoài”. Hẳn ông ta quên là trong bối cảnh cả nước sống với câu khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến”, thì một người Việt Nam chân chính ai lại nghĩ đến đi du lịch nước ngoài,…. 

Sinh thời, Ðại tướng Võ Nguyên Giáp – người là một thầy giáo dạy môn lịch sử, đã nói đại ý: Người làm sử phải có trái tim nhiệt thành, đầu óc sáng suốt, ngòi bút ngay thẳng. Từ cái gọi là “công trình” họ đã công bố, có thể thấy một số người tham gia viết sử hôm nay có điều kiện kể trên nhưng ngòi bút của họ lại “không thẳng”. Bên cạnh đó, việc một số cuốn sách, tờ báo thiếu cẩn trọng đưa thông tin sai sự thật tới công chúng, hoặc đưa thông tin không chính xác, thậm chí sai về lịch sử cũng ảnh hưởng nghiêm trọng nhận thức chung.

Lịch sử Việt Nam có những trang bi hùng. Nhiều lần đất nước bị kẻ thù xâm chiếm, tàn phá, rồi bằng nỗ lực của toàn dân mà đất nước lại hồi sinh. Bối cảnh đó làm cho nhiều giá trị văn hóa, nhiều tư liệu lịch sử bị hủy hoại, dẫn đến thực tế là không phải giai đoạn nào cũng có tư liệu lịch sử phong phú, và lịch sử giai đoạn đó được chép một cách đầy đủ, chính xác. Ðó cũng là lý do mà lịch sử cần phải nhận thức từng bước, các bộ sử cần được tu chỉnh, thậm chí viết lại.

Nhu cầu hiểu biết về quá khứ luôn là một đòi hỏi của con người. Các bài học, kinh nghiệm từ quá khứ lịch sử vẫn mang những giá trị to lớn đối với xã hội hiện tại, để động viên nhân dân trong cuộc đấu tranh giành lại độc lập dân tộc. Nghiên cứu để thấu suốt, nhận biết lịch sử ngày càng đúng đắn, sâu sắc hơn là yếu tố đầu tiên quyết định giá trị của nghiên cứu, điều đó cần thiết cho hôm nay và cho cả con cháu mai sau. Nhưng lịch sử cũng không cần và không chấp nhận việc “xét lại lịch sử” với tầm nhìn hẹp, hoặc từ cái tâm thiếu trong sáng và sự khách quan của lịch sử nước ta càng khẳng định sự ngu ngốc của các thế lực phản động!

Không có nhận xét nào