TIN TỨC

ĐIỂM DANH NHÓM ĐỒNG THUẬN

SV VN

Trong vụ việc ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, không thể không nhắc đến nhóm Đồng Thuận, một nhóm do ông Lê Đình Kình đứng đầu, là nhóm có những hoạt động kích động nhân dân biểu tình, bắt giữ các chiến sĩ công an trái pháp luật. Ấy vậy, nhóm Đồng Thuận luôn bao biện, khoác lên mình chiếc áo “chống tham nhũng, tiêu cực” hòng đánh lận con đen, lôi kéo sự ủng hộ của quần chúng nhân dân để thực hiện những hành vi trục lợi. Vậy, thực chất nhóm Đồng Thuận gồm những ai mà có thể lôi kéo được lượng lớn người dân tham gia biểu tình đến như vậy?

Trước hết, cần phải nói rằng, nhóm Đồng Thuận thực chất là một nhóm lợi ích, mà lợi ích đó thuộc về dòng họ Lê Đình do ông Lê Đình Kình đứng đầu. Dù có một cánh tay phải đắc lực là Bùi Viết Hiếu (mang họ Bùi) và một số ít người mang họ khác, còn lại, thành viên của nhóm Đồng Thuận đều là người trong một gia đình, có quan hệ máu mủ ruột già với nhau. Và như là một cái gien di truyền từ người này sang người khác, gia đình ông Lê Đình Kình vốn không có gì tốt đẹp ở cái xã Đồng Tâm này cả.
 ĐIỂM DANH NHÓM ĐỒNG THUẬN
Sơ đồ nhóm “gia đình” Đồng Thuận
Đứng đầu nhóm là Lê Đình Kình. Ông ta năm nay đã 85 tuổi, cái tuổi gần đất xa trời, ở trong làng cũng như trong gia đình, ông ta chắc hẳn đã là người “sống lâu lên lão làng”, như bao làng quê khác. Thật dễ hiểu khi một vị được coi là “già làng” này dễ có uy tín và tiếng nói để lôi kéo những người không chỉ thuộc dòng họ, gia đình mình mà còn cả những người trong thôn, xã. Tuy nhiên, “tiền sử” của vị già làng này thì thật là một sự sỉ nhục đối với lương tâm của một đời người đã sống gần hết một thế kỷ. Ông Lê Đình Kình đã giữ nhiều chức vụ, có thể nói là cao nhất ở xã Đồng Tâm này, từ trưởng công an xã, rồi Phó Bí thư, Bí thư đảng ủy xã, rồi Phó Chủ tịch UBND xã, rồi huyện ủy viên trong nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ. Ấy thế mà, cuối cùng trước khi về hưu vài năm, ông ta lại chỉ là một cán bộ văn thư “quèn” ở xã. Nguyên nhân là khi đang nắm các chức vụ trong đảng ủy, UBND xã, ông Kình đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình để làm nhiều việc bất chính, trong đó có việc ăn chặn tiền gạo cứu đói của nhân dân và tiền hỗ trợ gia đình chính sách. Chỉ bấy nhiêu thôi là đủ để phán xét lòng tham của một người lãnh đạo như ông ta. Và cũng thật lạ, khi sắp đến tuổi xuống đất, ông ta lại nổi lên với những khẩu hiệu chống tham nhũng, tiêu cực vốn không hề xứng đáng với một người đã “dính chàm” như mình. Hóa ra, đó chỉ là cái vỏ bọc để ông ta có thể kiếm chác được chút gì đó, trước khi nhắm mắt xuôi tay mà thôi.

Và cũng chẳng có gì khó hiểu cho suy nghĩ của ông Kình,bởi lẽ, với tiểu sử đầy những thành tích bất hảo của đám con cháu trong nhóm Đồng Thuận, có lẽ ông Kình cũng phải chuẩn bị trước “vốn” cho đám tang của mình nếu không muốn lũ con cháu hám lợi xơi mất.

Hai con trai ông Kình là Lê Đình Công, vì sự nâng đỡ của ông bố, nay là trưởng thôn Hoành, nhưng cũng “kịp” có cho mình một tiền sự dùng dao đâm vợ vì bị cô ta cắm sừng. Đứa con trai thứ hai thậm chí còn bất hảo hơn, thường xuyên bị công an mời lên uống nước chè vì tội trộm cắp. Bố tham nhũng, con trộm cắp, âu cũng là cha truyền con nối.

Lũ cháu của ông Kình còn hơn cả bậc cha chú, dù không thô bỉ đến mức phải đi ăn cắp như cậu ấm thứ hai của ông Kình. Đầu tiên là, Lê Đình Thuần, Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, đã bị xử lý kỷ luật và xử lý hình sự về tội danh chiếm đoạt đất công. Thứ hai là Lê Đình Tuyến, trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Mỹ Đức, bị xử lý kỷ luật năm 2015 cũng vì tham ô đất của dân. Bên cạnh đó, một vài ông cháu vô học của ông Kình, tuy chưa đủ khôn để nằm trong nhóm Đồng Thuận, nhưng cũng sẽ có tí miếng vì đã dùng cái sức trâu không não của mình tham gia việc rào làng, dựng chướng ngại vật và bắt người tại thôn Hoành.

Một nhóm gồm toàn những thành phần bất hảo, một gia đình mà những người đàn ông chủ chốt đều là những kẻ vào tù ra tội, đều đã có vết, thử hỏi sao dám mở miệng hô hào chống tham nhũng, tiêu cực. Nói đến đây chắc bạn đọc cũng đã hiểu, đâu là chân tướng thực sự của cái gọi là nhóm Đồng Thuận trong vụ Đồng Tâm. Mong rằng, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội sớm đưa những kẻ vi phạm pháp luật này ra chịu tội, để những kẻ ung nhọt không còn phá hoại được làng quê yên bình nữa.

1 nhận xét:

  1. Nhóm Đồng Thuận thực chất là một nhóm lợi ích, mà lợi ích đó thuộc về dòng họ Lê Đình do ông Lê Đình Kình đứng đầu. Dù có một cánh tay phải đắc lực là Bùi Viết Hiếu (mang họ Bùi) và một số ít người mang họ khác, còn lại, thành viên của nhóm Đồng Thuận đều là người trong một gia đình, có quan hệ máu mủ ruột già với nhau. Chúng núp dưới cái danh chống tham nhũng để thực hiện những hành vi cơ hội của mình, loại này cần nghiêm trị.

    Trả lờiXóa