TIN TỨC

GIÁO PHẬN VINH – ĐỨA CON LỢI DỤNG “CHÚA”

Cherry@

Giáo phận Vinh là một giáo phận Công giáo Rôma tại miền Bắc Trung Bộ Việt Nam. Đây là giáo phận có số giáo dân đông thứ ba của Giáo hội Công giáo Việt Nam sau Giáo phận Xuân Lộc và TGP Sài Gòn -Tp Hồ Chí Minh. Địa bàn giáo phận Vinh tương ứng 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình, cai quản giáo phận Vinh hiện nay là Giám mục chính tòa Phaolô Nguyễn Thái Hợp.

Trong những năm qua, các chính sách của Việt Nam về văn hóa, tôn giáo, xã hội nhận được sự ủng hộ, đồng tình của những người theo các tôn giáo khác nhau về tính hợp lý, công bằng, cũng như không có sự phân biệt, kì thị giữa những người theo tôn giáo và không theo tôn giáo. Vì vậy, đại bộ phận tín đồ Thiên Chúa cả nước yên tâm, tin tưởng cùng chung lòng với tín đồ các tôn giáo khác và nhân dân không theo tôn giáo nào vượt qua nhiều khó khăn, xây dựng cuộc sống, bảo vệ đất nước.

Tuy nhiên, trong Thiên chúa giáo lại xuất hiện một bộ phận lợi dụng lòng tin của các con chiên, lợi dụng sức mạnh và dẫn dắt của chúa để phá hoại sự đoàn kết dân tộc, phá hoại công sức, thành quả của cách mạng, tranh thủ sự khó khăn của hoàn cảnh đất nước gây mất đoàn kết dân tộc, tiếp tay cho các thế lực thù địch trong và ngoài nước hòng lật đổ chế độ. 

Từ những con chiên vốn hiền lành, nhân hậu, chăm lo làm ăn, bỗng trở thành những con rối, những kẻ mang trong lòng sự nóng giận quên suy nghĩ do sự lợi dụng của các linh mục, những tín đồ dưới danh nghĩa “cha”, dưới danh nghĩa “chúa” chỉ đường dẫn bước lệch lạc.

Điển hình cho sự lệch lạc dưới danh nghĩa “chúa” chính là một bộ phận giới chủ chăn Giáo phận Vinh dưới thời cai quản của Giám mục Nguyễn Thái Hợp và Dòng Chúa cứu thế.

Dưới thời cai quản của Giám mục Nguyễn Thái Hợp, những vụ việc lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái pháp luật ở Giáo xứ Ngọc Long, xã Công Thành, huyện Yên Thành; cướp đất ở Giáo xứ Làng Rào, xã Nghi Hương, huyện Tân Kỳ; ngang nhiên lấn chiếm đất đai tại Giáo xứ Lập Thạch, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, giáo họ Yên Trạch, phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò; kích động hơn 500 giáo dân Giáo xứ Xuân Kiều mang theo cuốc, xẻng, búa đến đập phá tường rào và cướp đất của Trường mầm non Nghi Kiều, Nghi Lộc…
Các cha đạo tại giáo phận Vinh thường xuyên kích động biểu tình trái phép
Những vụ gây rối trật tự công cộng, đánh đập, bắt giữ người trái pháp luật ở xã Yên Khê, huyện Con Cuông; bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản công dân ở giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc; Kích động hàng trăm giáo dân giáo xứ Đông Yên (Hà Tĩnh) gây rối, không chịu di dời trả lại mặt bằng cho tỉnh Hà Tĩnh thi công cảng Vũng Áng mặc dù đã nhận tiền đền bù; Kích động giáo dân Giáo xứ Kỳ Hà không cho con em mình đến trường vào ngày khai giảng; Kích động giáo dân Thạch Bằng bao vây trụ sở UBND huyện Lộc Hà; Kích động giáo dân xứ Đông Yên, xứ Kỳ Hà chặn đường quốc lộ; Kích động giáo dân xứ Cồn Sẻ, Quảng Trạch, Quảng Bình, xứ Song Ngọc, Phú Yên huyện Quỳnh Lưu mượn cớ vụ Formosa xuống đường biểu tình, xung đột với lực lượng công an; Kích động giáo dân các giáo xứ Hoàng Mai cản trở giao thông, gây áp lực trước cơ quan CA huyện đòi thả tội phạm bị khởi tố…

Trong khi cả nước đồng lòng giải quyết những hậu quả ô nhiễm môi trường của Formosa để lại, giúp những người dân biển vượt qua khó khăn, miền Trung đang dần ổn định lại về du lịch sản xuất thì Giáo phận Vinh lại là nơi có nhiều biến động và phản ứng tiêu cực, thái quá. “Thư chung” của Giám mục Nguyễn Thái Hợp thì kêu gọi các Tu sỹ, bà con giáo dân của mình đi tuần hành “vì môi trường” nhưng mang theo những băng rôn khẩu hiệu có nội dung kích động thù hằn, hô hào phân biệt lương giáo, xúc phạm đảng Cộng sản, phỉ báng chính quyền, bôi nhọ lãnh tụ Hồ Chí Minh. Thậm chí dương cao lá cờ vàng 3 sọc của chính quyền thây ma VNCH bên cạnh lá cờ nước Chúa như một sự thách thức, phủ định sự nghiệp giải phóng dân tộc, xúc phạm vong linh các liệt sỹ (trong đó có cả con em người Thiên chúa giáo). 

Những hành động trên không phải vì dân chủ, lợi ích của cuộc sống nhân dân, cũng chả phải lời chúa dạy dỗ, dẫn đường các con chiên mà đơn giản đó chỉ là sự lợi dụng quyền năng của “chúa”, lòng tin của các con chiên để thỏa mãn chủ đích cá nhân của những người đội lốt “cha” nhưng chưa bao giờ có tấm lòng của “cha”. 

Thiết nghĩ Giáo hội Công giáo nên có những hành động loại trừ những phần tử, bộ phận lợi dụng sức mạnh của “chúa” và lòng tin của các con chiên để tính tôn giáo luôn được đảm bảo sạch sẽ - tin lành.

6 nhận xét:

 1. Hình ảnh của những người con công giáo kính Chúa yêu nước ở Việt Nam đang bị ảnh hưởng, xấu xí ít nhiều kho có những con người đang đội lốt chính những người chăn chiên để làm những việc gây nên sự rối loạn của chính đất nước mà cả đan chiên đáng có cuộc sống thuận lợi, không chiến tranh, đồng thời thật sự hòa bình và ổn định. Mỗi con chiên hãy đến với Chúa và cống hiến cho đất nước này với bản lĩnh của chính mình.

  Trả lờiXóa
 2. thiết nghĩ sẽ có Thêm một kẻ phản động nữa phải đứng ra trước vành móng ngựa để trả giá cho hành động của mình... có sai có phạt thôi, pháp luật luôn công bằng và nghiêm minh. Trước khi làm việc xấu tại sao không nghĩ tới hậu quả này. không hiểu giáo phận VInh làm gì nữa

  Trả lờiXóa
 3. Biến nơi sinh hoạt tôn giáo thành nơi tuyên truyền xuyên tạc về chính trị. Biến giáo dân thành công cụ để hoạt động gây rối mất an ninh trật tự, cổ súy những hành vi vi phạm đaọ đức xã hội, trái pháp luật. Nhà thờ đang chứng kiến sự xuống cấp trầm trọng của đám linh mục và giáo dân mù quáng

  Trả lờiXóa
 4. Những hành động trên không phải vì dân chủ, lợi ích của cuộc sống nhân dân, cũng chả phải lời chúa dạy dỗ, dẫn đường các con chiên mà đơn giản đó chỉ là sự lợi dụng quyền năng của “chúa”, lòng tin của các con chiên để thỏa mãn chủ đích cá nhân của những người đội lốt “cha” nhưng chưa bao giờ có tấm lòng của “cha”.

  Trả lờiXóa
 5. Từ khi Nguyễn Thái Hợp về làm giám mục giáo phận Vinh đến nay giáo phận Vinh đã trở nên "xấu đi" rất nhiều trong mắt rất nhiều người. Từ khi về cai quản giáo phận Vinh, chỉ thấy những sự việc kiểu như tranh chấp đất đai, xảy ra đụng độ với chính quyền... Nếu là những người đi tu đúng đạo sẽ chẳng thể hết lần này đến lần khác có những hành động như vậy. Trách nhiệm trước hết phải thuộc về những người đứng đầu!

  Trả lờiXóa
 6. Những giáo dân đã bị các linh mục truyền bá những điều không tốt về đường lối chính sách của Đảng và nhà nước, các linh mục đã cướp đi lòng trung thành của họ, đưa họ vào con đường xấu, chứ bản chất họ không xấu vì sự nhẹ dạ cả tin.

  Trả lờiXóa