TIN TỨC

* Cực đoan trong những bình luận đối với VTV

Tác giả: Nam Nguyễn viết lúc 16/07/2017 | 16.7.17

Kính Chiếu Yêu

Mạng xã hội ngày càng tỏ rỏ sức ảnh hưởng của mình với truyền thông. Những bình luận trên mạng thôi nhưng đôi khi tạo những cơn sóng dư luận không tin nổi, làm đảo lộn nhận thức, thay đổi hành động.

Chung quy là do tâm thế xã hội đang có những bất ổn chất chứa xu thế tiêu cực. Vậy là, chỉ cần một vài bình luận nào đó theo kiểu "đâm bị thóc, chọc bị gạo" là lập tức như nước vỡ bờ. Cơn lũ nước đi qua thì để lại xói lở, đỗ ngã. Cơn lũ thông tin đi qua thì để lại mất mát niềm tin, méo mó nhận thức.

Chỉ dẫn ra vài cơn lũ thông tin mấy hôm nay thì thấy điều đó rất rõ. Ấy là trường hợp VTV trưng lên màn hình bìa một cuốn sách mang tính "đạo cụ" với tiêu đề "EM PHẢI ĐẾN YÊN BÁI HỌC KINH TẾ" trong một bản tin về chống tham nhũng. Gần đây, trong một chương trình tri ân thương binh, liệt sỹ màn hình xuất hiện câu "HỌ CHẾT CHO TỔ QUỐC SỐNG MÃI".


Cuốn sách "Em phải đến Yên Bái học kinh tế" xuất hiện trên bản tin Chuyển động 24h trưa ngày 8.7

Một trận "ném đá" như mưa nhằm vào VTV24. Những quy kết nặng nề của một số cư dân mạng làm nóng diễn đàn, khiến đơn vị chủ quản phải lên tiếng.

Nào là "cuốn sách này của nhà xuất bản bách khoa Hanoi VTV24 đã hỏi ý kiến hay xin chuyển đổi nội dung sách để làm chương trình hay chưa?"; "Cơ quan truyền thông sử dụng hình ảnh cắt ghép để mang lên truyền hình đánh lừa độc giả theo cách hạ đẳng, các anh gian dối các anh ko trung thực , thì các anh lấy tư cách gì để lên đời dạy về chống tham nhũng"; "nội dung trang bìa các anh sử dụng ko ai khác là của Việt Tân, 1 tổ chức khủng bố gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia nước Cộng Hoà XHCN Việt Nam"... Kinh.

Dư luận đã khiến ông giám đốc đài VTV24 Nguyễn Quang Minh phải xuất hiện, giải thích: " Bức ảnh được ê kíp thực hiện chương trình phóng tác từ trang bìa cuốn sách "Em tới từ Haward để học kinh tế" nhằm minh hoạ cho bản tin biệt phủ Yên Bái của giám đốc sở tài nguyên môi trường Yên bái".

Rất rõ ràng, nó chỉ là một thứ "đạo cụ" gây chú ý cho chương trình cũng như những thứ trang trí, minh họa cho sân khấu, trang điểm, khắc họa thêm cho bức tranh. Vậy thôi, nó không làm thay đổi nội dung truyền tải. Có gì mà hạ đẳng, có gì mà đánh lừa, mà nguy hiểm cho an ninh quốc gia!

Có lẽ, sẵn cái tân thế không thích VTV24 của người viết mà vống lên, cực đoan vậy là không công bằng. Chủ đề hôm ấy là chống tham nhũng chứ không phải là giới thiệu sách nên việc gì phải xin phép ai đó và làm chó gì có cuốn sách nào của Việt Tân như vậy.

Mấy hôm nay lại một đợt sóng khác tấn công VTV khi trong một chương trình tri ân thương binh, liệt sỹ xuất hiện bức ảnh "Họ chết cho Tổ quốc sống mãi".


Lại chê bai, "Ca ngợi cái bất tử mà không dùng được cái ngôn từ tử tế thì thà đừng ca ngợi". Lại miệt thị "VTV không khác gì một ổ phò phạch"...

Họ lý sự, "Từ Hy sinh mới chuẩn. Hy sinh là cái họ chọn lựa. Cái họ tranh đấu. Cái vì thế mà họ chấp nhận cái chết".

Ơ hay, cái chết cho tổ quốc không phải là chọn lựa à. Xét cú pháp một câu thì họ "CHẾT" cho Tổ quốc "SỐNG" mãi là chuẩn. VTV cũng có thể dùng câu họ "HY SINH cho Tổ quốc TRƯỜNG TỒN" nhưng như thế thì cũng là chỉ sự "Chết" theo cách nói hoa mỹ mà thôi. 

Từ "Hy sinh" và "Tường tồn" hay thì có hay nhưng là từ vay mượn không thuần Việt. Hơn nữa nó bao hàm nghĩa rộng hơn cái "Chết", hy sinh ngoài nghĩa chết còn hàm nghĩa "chịu thiệt" về vật chất, tinh thần. Dùng từ " Chết" và "Sống" là từ thuần Việt và nói nghĩa trực tiếp, nó diễn tả hết mức độ cao nhất của sự hy sinh.

Cái chết nó có ý nghĩa thiêng liêng, cao đẹp là ở tính mục đích của nó, chết cho ai, vì cái gì như câu văn mà VTV đã dẫn - "CHẾT CHO TỔ QUỐC". Vậy cái chết đó không tầm thường tí nào.

Trong bài "Dáng đứng VN" nhà thơ Lê Anh Xuân đã viết: "...và anh CHẾT trong khi đang đứng bắn. Máu anh phun theo lửa đạn cầu vòng..." là không hay, không tôn trọng sao. "Có cái chết hóa thành bất tử/ Có những lời hơn mọi lời ca" (Tố Hữu).

Vì thế, câu "Họ chết cho Tổ quốc sống mãi" là câu đắt nhất, hay hơn mọi câu khác trong ngữ cảnh này.

Những bình luận ngoa ngôn như đã nói chỉ có vì mục đích hạ nhục, "chống VTV24" mà thôi.

Ai cũng biết, ngoài một vài sai sót không đáng kể của VTV24 dưới thời Lê Bình, VTV24 vẫn là kênh thông tin nóng bỏng, có tính chiến đấu nhất hiện nay trên mọi mặt trận chính trị, chống tiêu cực tham nhũng, bảo vệ môi trường, chống thực phẩm bẩn... Sao lại nhăm nhăm vào vài chi tiết "sai tưởng tượng" để tẩy chay VTV24?

Thế mới thấy, té theo những bình luận cực đoan là sai lầm thể hiện sự ngu ngốc.

Không có nhận xét nào