TIN TỨC

ÁN PHẠT DÀNH CHO NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH

Xứ Đoài 

Chiều 29/6/2017, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (sinh năm 1979, thường trú tại phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang) 10 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Bản án 10 năm tù giam được coi như sự trừng phạt dành cho mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Tuy nhiên, với mức phạt 10 năm có đủ thay đổi tư tưởng chống đối nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có đủ thời gian khiến Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nhận ra cái sai, cái lỗi của mình với đất nước, với người dân trong khi Y vẫn luôn tự hào với “chiến công” của bản thân khi tự nhận chính mình tự lập, tự quản tự đăng, tự chia sẻ các bài viết có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước trên mạng Internet; thừa nhận mình đã làm ra 14 tập tài liệu “Stop police skill civilians” (tức Chấm dứt tình trạng cảnh sát giết dân) ; thừa nhận việc giữ tiền giải thưởng nhân quyền với CRD là trái luật, là chiếm giữ tiền của “Mạng lưới blogger Việt Nam” đúng như báo Công an TP Hồ Chí Minh, báo Khánh Hòa mới đưa… 
 CÁI “PHẠT” DÀNH CHO NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nghe lệnh bắt
Theo Điều 88 Bộ luật hình sự quy định Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì có mức hình phạt như sau:

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;

c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hóa phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

Và với những “chiến công” như trên thì Nguyễn Ngọc Như Quỳnh không thể chối bỏ tội danh của bản thân. Tuy nhiên hình “phạt” của pháp luật Việt Nam còn quá nhẹ nhàng để có thể thay đổi tư tưởng, suy nghĩ lệch lạc của Y hay không thì còn là một dấu chấm hỏi nhưng không thể phủ nhận bản án tù 10 năm của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã là một đòn giáng mạnh vào đám người luôn lợi dụng “dân chủ”, “nhân quyền” để tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tới các quyền và lợi ích của nhân dân. Từ đây những con người mang danh “dân chủ” nên cẩn trọng trong từng bước đi của mình vì pháp luật đã không còn sự bao dung, nhẹ nhàng với chúng như trước nữa. 

Không có nhận xét nào