TIN TỨC

ĐAN VIỆN THIÊN AN: KHI TU SĨ BỖNG HÓA CÔN ĐỒ

SV VN

Vấn đề tôn giáo luôn là vấn đề nhạy cảm đòi hỏi nhà nước ta phải hết sức khôn khéo mềm mỏng trong các chính sách cũng như sát sao trong các hoạt động của thiên chúa giáo để có thể giữ bình ổn trong nhân dân tôn giáo với nhà nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của đất nước cũng như sự phát triển tôn giáo ở đất nước ta, nhà nước và pháp luật đã có những chính sách cũng như những điều luật hết sức hợp lý, công bằng, không có sự phân biệt giữa những người theo tôn giáo và người không theo tôn giáo. Tuy nhiên có những người lợi dụng vào sự tin tưởng của đất nước, quyền lợi của những người theo tôn giáo, cái “tôi” của những đứa con chúa trời mà có những hành động trái pháp luật, trái đạo đức 

Điển hình đó là việc các Đan sĩ Đan viện Thiên An, xã Thủy Bằng, Hương Thủy thường xuyên có những hoạt động chặt phá rừng đặc dụng Thiên An, ngang nhiên đưa xe máy xúc để múc đất đường dân sinh, gây cản trở cho hoạt động của người dân tại khu vực này. Người dân địa phương phản ánh những hoạt động của một số tu sĩ mang tính chất côn đồ, hung hãn, hành vi như xã hội đen ẩn náu dưới danh nghĩa những đứa con của chúa và họ sẵn sàng tấn công người dân khi có ý định ngăn cản hoạt động chặt phá rừng và lấn đất tại khu vực này. Ngoài việc sử dụng những kẻ như côn đồ hung hãn, các Đan sĩ Thiên An còn nuôi chó dữ mà việc sử dụng để bảo vệ cho Đan viện thì ít mà mục đích hăm dọa, xuôi chó tấn công người dân ở đây.
 ĐAN VIỆN THIÊN AN: KHI TU SĨ BỖNG HÓA CÔN ĐỒ
Đan Viện Thiên An (Nguồn: Internet)
Đỉnh điểm của những hành động, xử sự như du côn bên trên là vào khoảng 15 giờ ngày 27/6/2017, Đan viện Thiên An tiến hành dựng cây thánh giá có tượng Chúa Giêsu tại khu vực 60 cây thông đã bị cố tình chặt hạ trước đó (Việc làm này thường được những người trong Đan viện tiến hành thực hiện vào buổi tối để tránh sự phát hiện và chối bỏ trách nhiệm của Đan viện). Ngay khi phát hiện sự việc, UBND xã Thủy Bằng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản về việc xây dựng tượng trái phép trên khu đất trên. Sáng 28/6/2017, khi nhiều người dân lên án, các cơ quan, ban ngành đã vào cuộc để tháo dỡ, ngăn chặn hành vi dựng tượng thì Đan viện Thiên An đã huy động hơn 40 người với mục đích chống đối, cản trở lực lượng thực thi nhiệm vụ. Mặc dù đã được lực lượng chức năng tuyên truyền, giải thích, vận động, nhưng những đối tượng được Đan viện huy động đã thể hiện hành vi côn đồ hung hãn, sẵn sàng lao vào tấn công lực lượng chức năng đang thực thi nhiệm vụ. Số người này tỏ thái độ hung hăng, chống đối, xô đẩy, chửi bới, nhục mạ lực lượng làm nhiệm vụ và Đan viện Thiên An còn rung chuông để kêu gọi sự hỗ trợ của lực lượng tu sỹ tại nhà dòng để cản trở, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ đến cùng. Để thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình, UBND xã Thủy Bằng đã huy động các ban, ngành, đoàn thể của xã mới có thể tiến hành tháo dỡ cây thánh giá có tượng Chúa Giêsu nói trên rồi chuyển vào nhà lục giác trên phần đất của Đan viện Thiên An.

Vào sáng ngày 29/6/2017, người dân ở đây tiến hành san lấp lại tuyến đường dân sinh và phòng cháy chữa cháy rừng mà trước đó Đan viện Thiên An đã múc đường để phục vụ mục đích lấn chiếm đất rừng, đồng thời với ý đồ gây khó khăn và hạn chế sự đi lại của người dân trong khu vực trên. Đan viện Thiên An đã huy động vài chục người ra cản trở người dân san lấp, gây xô xát và sử dụng hung khí tấn công làm cho một số người dân ở đây bị thương phải đưa đi bệnh viện.

Nhiều người dân ở đây đã bày tỏ thái độ không đồng tình với cách hành xử của những người trong Đan viện Thiên An. Nhất là việc lấn chiếm đất của Thiên An và của chính những người dân ở đất Kim Sơn. Đáng buồn là hoạt động này của các tu sỹ Thiên An lại được lén lút thực hiện vào buổi tối, một hành vi không xứng đáng của người tu hành. Người dân còn phản ảnh việc một số tu sỹ ở đây còn ăn nói “rất mất dạy, chửi bới, đánh cả những người dân ở đây”. Đa số ý kiến người dân đều cho rằng trước đây các linh mục bề trên dòng Thiên An đều sống rất tình cảm, từ lúc cha Nguyễn Huyền Đức về quản xứ thì bắt đầu xuất hiện số giang hồ nói năng thô tục, chửi bới, đánh đập đủ thứ.

Thiết nghĩ việc cơ quan chức năng cần phải có những hành động nghiêm khắc nhằm răn đe và xử lý nghiêm những đối tượng lưu manh, côn đồ hung hãn, hoạt động với tính cách giang hồ núp bóng dưới danh nghĩa tu sỹ tại Đan viện Thiên An và cả những người bao che cho số đối tượng này ẩn náu ở đây. Không thể để việc lợi dụng tôn giáo, sử dụng Đan viện làm nơi chứa chấp cho những hoạt động vi phạm pháp luật.

2 nhận xét:

  1. Thiết nghĩ việc cơ quan chức năng cần phải có những hành động nghiêm khắc nhằm răn đe và xử lý nghiêm những đối tượng lưu manh, côn đồ hung hãn, hoạt động với tính cách giang hồ núp bóng dưới danh nghĩa tu sỹ tại Đan viện Thiên An và cả những người bao che cho số đối tượng này ẩn náu ở đây. Không thể để việc lợi dụng tôn giáo, sử dụng Đan viện làm nơi chứa chấp cho những hoạt động vi phạm pháp luật.

    Trả lờiXóa
  2. Đáng buồn là hoạt động này của các tu sỹ Thiên An lại được lén lút thực hiện vào buổi tối, một hành vi không xứng đáng của người tu hành. Người dân còn phản ảnh việc một số tu sỹ ở đây còn ăn nói “rất mất dạy, chửi bới, đánh cả những người dân ở đây”. Đa số ý kiến người dân đều cho rằng trước đây các linh mục bề trên dòng Thiên An đều sống rất tình cảm, từ lúc cha Nguyễn Huyền Đức về quản xứ thì bắt đầu xuất hiện số giang hồ nói năng thô tục, chửi bới, đánh đập đủ thứ.

    Trả lờiXóa