TIN TỨC

VỤ ĐỒNG TÂM – VIỆT TÂN LẠI KHÓC THUÊ

Suichi Akai!

Vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội đã hơn 2 tháng, đã được giải quyết thấu tình, đạt lý, tạo được sự đồng tình cao trong dư luận và nhân dân. Thế nhưng, ngay sau khi vào ngày 13/6/2017, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về 2 tội danh: “Bắt, giữ, hoặc giam người trái pháp luật” theo điều 123 Bộ Luật Hình sự và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo điều 143 Bộ Luật hình sự thì tổ chức Việt Tân lại ra mặt để “khóc thuê”, lại thể hiện là những nhà “dân chủ”, “nhân quyền”, ra mặt để đòi “công bằng”.

Cụ thể là, tổ chức này đã đăng lên mạng internet một đoạn clip ngắn về việc phỏng vấn ông Lý Thái Hùng – Tổng Bí thư “đáng kính” của Đảng Việt Tân. Những tưởng ông này có thể nói những điều hay ho, thấu tình đạt lý, thì lại phát ngôn cũng chẳng khác gì những kẻ lưu manh chính trị là mấy. Điển hình lão cho rằng là: “Đây là sự bội tín, lật lọng của ông Nguyễn Đức Chung và UBND Thành phố Hà Nội. Là chủ trương lừa đảo của Đảng CSVN”, “Việc này đã nói lên bản chất gian trá và vô liêm sỉ của tầng lớp lãnh đạo cộng sản VN”, bla, bla, bla,…. Thật đáng thương cho một kẻ được tôn vinh là “Tổng Bí thư” mà lại có những phát ngôn ngu ngốc và “vô liêm sỉ” như lời hắn ta nói như vậy.

Liên quan đến vụ việc ở xã Đồng Tâm, ngay từ đầu tháng 5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã khẳng định: “Tinh thần là minh bạch, công khai. Nếu chính quyền sai thì nhận lỗi với dân, nếu dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm mà có sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, trong việc xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo, giải quyết không đúng trách nhiệm thì sẽ được xem xét xử lý” và đã được nhân dân xã Đồng Tâm đồng tình ủng hộ, như vậy, không có chuyện chính quyền lật lọng với dân ở đây nhé.

Theo tôi, việc khởi tố điều tra là cần thiết, để điều tra xem mức độ thế nào trên cả tổng thể sự việc của nhiều yếu tố khác nhau, của phía người dân, của phía cơ quan công quyền bởi vì những lý do sau:

Thứ nhất, trong tâm thư của nhân dân xã Đồng Tâm, câu đầu tiên là nhận lỗi, nhận lỗi những gì đã làm sai và mong muốn không truy cứu hình sự. Việc bà con bắt giữ một số người đang làm công vụ, kể cả việc đập phá tài sản, đó là việc bà con đã nhận lỗi. Còn lỗi ở mức độ nào thì đó là việc của cơ quan điều tra.

Thứ hai, việc pháp luật vào cuộc là để bảo đảm tính ổn định lâu dài, tránh xảy ra những vụ việc tương tự tiếp diễn, nhưng những vấn đề kết luận liên quan đến vấn đề đất đai cũng phải được làm sáng tỏ. Lời hứa đó là lời hứa về mặt tinh thần để nhân dân được yên lòng, hết lòng hợp tác với chính quyền và việc ra quyết định khởi tố cũng đều dựa trên tinh thần xử lý công khai, minh bạch, làm cho nhân dân tâm phục, khẩu phục.

Thứ ba, việc xem xét về mặt pháp luật là để đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật. Công dân nước CHXHCNVN sống và làm việc theo Hiến Pháp và pháp luật cho nên việc đó là cần thiết và được xem xét một cách công bằng để đảm bảo quyền và trách nhiệm của tất cả các tổ chức và cá nhân. Việc xem xét về mặt nhà nước là bình thường, vì về mặt nguyên tắc mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, không có vùng cấm. Nhà nước sẽ xem xét vụ việc, sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đấy trên cơ sở có lí, có tình.

Thứ 4, việc Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hứa đó là một giải pháp để xoa dịu căng thẳng giữa chính quyền với nhân dân, là để giải quyết một cách có tình, có lý trước nhân dân, tránh xảy ra xung đột, căng thẳng thêm với những người làm chủ đất nước. Còn việc ra quyết định khởi tố là để đảm bảo quyền lợi của tổ chức, cá nhân và đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật. Hai chuyện này là khác hẳn nhau, không thể vịn vào cớ đó mà nói Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bội tín, càng không thể dùng nó để xuyên tạc bản chất cách mạng, khoa học của Đảng ta. Mặt khác, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hứa là không làm gì tổn hại đến nhân dân, nhân dân ta đó là những người hiền lành, chất phác, chuộng hòa bình, sống và làm việc theo Hiến Pháp và pháp luật, còn những kẻ đột lốt dân chủ, đột lốt hai chữ “nhân dân” để chống phá Đảng, Nhà nước, coi thường pháp luật thì phải kiên quyết bắt và xử lý theo quy định để làm trong sạch xã hội và đảm bảo cho nhân dân có một môi trường lành mạnh để ổn định và phát triển.

Như vậy, việc Việt Tân “khóc thuê” chỉ là một sự ngu ngốc và đáng khinh bỉ mà thôi. Chắc chắn rằng ngay bây giờ nhân dân xã Đồng Tâm cũng đang rất ủng hộ quan điểm của Đảng và Nhà nước và sẽ hỗ trợ tích cực để làm sáng tỏ vụ việc và sẽ ngày càng thắt chặt tình cảm gắn bó giữa Đảng và quần chúng.

1 nhận xét:

  1. việc Việt Tân “khóc thuê” chỉ là một sự ngu ngốc và đáng khinh bỉ mà thôi. Chắc chắn rằng ngay bây giờ nhân dân xã Đồng Tâm cũng đang rất ủng hộ quan điểm của Đảng và Nhà nước và sẽ hỗ trợ tích cực để làm sáng tỏ vụ việc và sẽ ngày càng thắt chặt tình cảm gắn bó giữa Đảng và quần chúng.

    Trả lờiXóa