TIN TỨC

Về đường băng thứ 3 ở sân bay Tân Sơn Nhất (Phần 2-cái giá phải trả)

Kết quả hình ảnh cho sân bay tân sơn nhất


SV VN

Trong phần 1, chúng ta đã có những cái nhìn khái quát về những ảnh hưởng đến sức khỏe người dân xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất, nó là tác hại âm ỉ, ảnh hưởng dần dần nên ít ai nhận biết được tác hại của nó, đặc biệt là những “chuyên gia” gõ phím họ càng không cần biết tác hại và cái giá phải trả để xây dựng đường băng số 3 ra sao bởi vì họ chỉ quan tâm đến lợi ích bản thân hoặc chỉ là hùa theo đám đông mà quên đi lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Nhiều “chuyên gia” đề xuất lấy đất sân golf xây thêm đường băng dài 2.600m, cách đường băng thứ nhất 760m, nhưng trên thực tế nếu xây thêm đường băng thứ ba về phía sân golf thì đường băng mới sẽ cách đường băng 25L 760m và cách đường băng 25R 395 m. Ở khoảng cách này, 3 đường băng sẽ hoạt động hoàn toàn phụ thuộc. Đường băng mới có thể nằm trọn trong diện tích sân golf, tuy nhiên để hoạt động được thì mỗi đầu phải có một dải bảo hiểm là 250 m. Hai đầu phải có đèn tiếp cận và các công trình quản lý bay. Hệ thống đèn tiếp cận đòi hỏi chiều dài 1.400 m và chiều rộng 150 m, cũng như khoảng cách tĩnh không ở hai đầu và bên sườn. Như vậy tổng chiều dài xây dựng cần không dưới 4.000 m cho đường băng dài 2.600 m.

Chỉ tính riêng đến chi phí thôi là sẽ nhiều người ngã ngửa ra, ước tính rằng cách Đường băng cũ khoảng 1.400m cho phù hợp với tiêu chuẩn của ICAO, tương ứng phải giải phóng một vùng đất rộng tới 1.500ha và buộc phải di dời 140.000 hộ gia đình với khoảng 500.000 ngàn dân, chi phí di dời tới 9,1 tỷ đô la. Hơn nữa, phía sân golf còn 14 đơn vị quân đội bảo vệ sân bay và Thành phố Hồ CHí Minh với hơn 140 ha đất. Thành phố Hồ CHí Minh cũng cần phải nghĩ đến phương án bố trí quỹ đất gần sân bay và kinh phí để di chuyển các đơn vị này. Và tin tôi đi con số 9.1 tỷ đô la sẽ đội vốn lên nhiều lần nữa trong thời gian xây dựng, tiền của ai? Của dân, của tôi của các anh chị đấy.

Đó thực sự là những con số biết nói đấy hỡi ôi các chuyên gia cào phím ạ. Theo như đơn vị tư vấn cho biết: “Lấy sân golf mở rộng Tân Sơn Nhất tốn kém như xây sân bay mới” bởi vì diện tích sân golf không tối ưu để xây đường băng mới, chưa kể khó giải quyết được tình trạng quá tải sân bay. Tuy là xây thêm đường băng công suất sẽ tăng, nhưng mức tăng không lớn. Lý do vì khoảng cách giữa các đường băng nhỏ hơn 760 m theo khuyến cáo của ICAO, máy bay vẫn phải chờ nhau cất hạ cánh. Hoạt động của các đường băng phải phụ thuộc nhau. Đường băng mới dài 2.600 m như giả định có thể đón các loại máy bay A320, A321, còn các loại code E có thể hạ cánh nhưng khi cất cánh đòi hỏi chiều dài lớn hơn. Như vậy, đường băng mới không thể khai thác đầy đủ các loại tàu bay đang đến và đi ở Tân Sơn Nhất. Theo tính toán của đơn vị tư vấn, với hai đường băng hiện nay và bổ sung thêm một số đường lăn thì công suất sân bay sẽ là 43-45 triệu hành khách mỗi năm. Còn xây thêm đường băng số 3 như đề xuất của chuyên gia thì công suất sân bay tăng nhẹ, lên 45-47 triệu hành khách mỗi năm. Tuy nhiên, áp lực rất lớn sẽ đặt lên vai các kiểm soát viên không lưu khi điều hành máy bay trên 3 đường băng phụ thuộc như thế này. Do đó, việc xây thêm đường băng mới và nhà ga phía bắc tương đương với việc làm sân bay mới. Chúng ta cũng phải xây dựng những công trình hạ tầng giao thông khác xung quanh đáp ứng các yêu cầu tiện ích của người dân.

Như vậy, phía bắc vẫn có thể xây được đường băng thứ 3 nhưng sẽ rất tốn kém và ảnh hưởng lớn đến người dân. Chính vì vậy, lúc này không cần xây mới đường băng mà chỉ xây nhà ga, các công trình kỹ thuật ở phía bắc vì nó đáp ứng tiêu chí nhanh, tiết kiệm và ít ảnh hưởng đến người dân.

Không có nhận xét nào