TIN TỨC

Về đường băng thứ 3 ở sân bay Tân Sơn Nhất. (Phần 1-Ý kiến từ người trong cuộc)

SV VN

Gần đây sự ùn tắc và quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất có lẽ đã vượt quá sức chịu đựng của người dân cho nên đã có những ý kiến cho rằng cần phải mở rộng thêm đường băng thứ 3 cho Tân Sơn Nhất để giảm ùn ứ và sự quá tải của sân bay này.

Cũng cần phải nói luôn rằng, sự ùn ứ ở đây có nhiều nguyên nhân, từ việc quy hoạch sân bay là từ thế kỷ trước, không còn phù hợp, hơn nữa là việc điều hành sân bay không hợp lý của ban quản lý góp phần không nhỏ vào sự ùn tắc này. Về mặt chủ quan cũng là do ý thức của người dân Việt Nam, có 1 người bay thôi mà cả họ ra tiễn, đến lúc đón về còn long trọng hơn khi mà dường như cả 2 bên nội ngoại đều ra đón với vẻ mặt tay bắt mặt mừng. Tổng hợp những nguyên nhân cả khách quan và chủ quan đó đã làm nảy sinh ra ý kiến cần phải tăng thêm 1 đường băng nữa cho Tân Sơn Nhất.

Nhưng đáng buồn thay, những người cho ý kiến cần mở thêm đường băng lại là những người ngoài cuộc, những giáo sự, tiến sĩ, chuyên gia không hiểu ở đâu rơi xuống trái đất và phán những câu xanh rờn như kiểu là mở đường băng là con đường tất yếu để giải phóng sự quá tải cho Tân Sơn Nhất vậy. Đó được coi là những người ngoài cuộc, vậy còn những người trong cuộc là những người trực tiếp cầm lái máy bay thì họ nghĩ sao, ý kiến của họ thế nào, những quan điểm của những chuyên gia xịn thì họ nói ra sao.

Về phía những phi công là những người am hiểu về ngành Hàng không, là những người trực tiếp sử dụng Đường Băng cất hạ cánh, là những người đã đi rất nhiều sân bay Quốc Tế khắp thế giới, họ đều có chung một quan điểm giống nhau đáng ngạc nhiên: “Không xây nhanh sân bay Long Thành là có lỗi với tương lai!”; “Phải xây Long Thành trước khi quá muộn!”… Thậm chí còn có ý kiến khá gay gắt, khá bức xúc: “Tại sao không hỏi ý kiến chúng tôi trong khi chúng tôi là người trực tiếp sử dụng, có chuyên môn, có sự so sánh với các sân bay khác. Ý kiến của nhiều người, nhiều “Tiến sĩ” đều là lý thuyết suông và rất nực cười. Chúng tôi có thể chỉ ra những người đó nói sai chỗ nào, thiếu sót trầm trọng như thế nào, về phương diện logic nghe có vẻ hợp lý với người bình thường nhưng với người có chuyên môn như Phi công chúng tôi thì hoàn toàn vô nghĩa”. “Chúng tôi đề nghị Quốc hội tham khảo ý kiến Phi Công, nhà Khai thác như Vietnam Airlines (VNA), VietJet Air (VJ), Jetstar Pacific Airlines (JPA) trước khi quyết định, không phải bài toán kinh tế nào cũng thỏa đáng, quan trọng là tầm nhìn, và chúng tôi là người biết rõ là tầm nhìn đó đúng hay sai!”, một phi công khác nêu ý kiến.
  Về đường băng thứ 3 ở sân bay Tân Sơn Nhất. (Phần 1-Ý kiến từ người trong cuộc)
Tại sao không tham vấn ý kiến người trong cuộc (ảnh minh họa)
Khi được hỏi về nguyên nhân không mở rộng Tân Sơn Nhất, các phi công này đều có câu trả lời đó là về vấn đề tiếng ồn và hành lang an toàn là đại bất cập của Tân Sơn Nhất. Hiện tại hành lang an toàn của TSN thuộc hàng thấp nhất thế giới, đường cất hạ cánh đầy nhà dân phía dưới. Từ lâu thực trạng lấn chiếm đất, xây nhà tại khu vực hành lang này đã không được kiểm soát theo hướng tầm nhìn về tương lai. Người dân hiện đang sống tại khu vực này hàng ngày phải chịu những tiếng ồn rất lớn, gây khó chịu. Còn về tác hại của tiếng ồn máy bay, theo các công trình nghiên cứu thì tiếng ồn máy bay đối với người dân là âm thầm nhưng vô cùng lớn. Tác hại của nó không rõ nét như của chất độc màu da cam nhưng sẽ thể hiện dưới dạng các bệnh về tâm thần, trầm cảm ngày một gia tăng. Qua các nghiên cứu đã được công bố rộng rãi, tỉ lệ trẻ em tiếp xúc với tiếng ồn quá lớn như tiếng ồn máy bay sẽ có xu hướng bạo lực cao hơn 40 lần so với môi trường bình thường. Nếu muốn tìm hiểu thêm về sự nguy hiểm của tiếng ồn máy bay ảnh hưởng đến con người như thế nào, các bạn có thể tìm kiếm qua Google hay Youtube với những từ khóa như: Psychology cost of airplane noise, Airplane noise… bạn sẽ phải giật mình với tác hại của thứ tiếng ồn tưởng chừng như vô hại này.

Đấy là những ý kiến, những bức xúc của những người trong cuộc đang ngày đêm gồng mình trong những lần hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất một cách an toàn nhất để không phải va quệt vào cái nóc nhà dân nào xung quanh đấy, từ những tác hại như trên, giờ bạn đã hiểu tại sao cần đẩy nhanh tốc độ hoàn thành sân bay Long Thành hay chưa?

1 nhận xét:

  1. Người con của đất08:53 28 tháng 6, 2017

    Qua các nghiên cứu đã được công bố rộng rãi, tỉ lệ trẻ em tiếp xúc với tiếng ồn quá lớn như tiếng ồn máy bay sẽ có xu hướng bạo lực cao hơn 40 lần so với môi trường bình thường. Nếu muốn tìm hiểu thêm về sự nguy hiểm của tiếng ồn máy bay ảnh hưởng đến con người như thế nào, các bạn có thể tìm kiếm qua Google hay Youtube với những từ khóa như: Psychology cost of airplane noise, Airplane noise… bạn sẽ phải giật mình với tác hại của thứ tiếng ồn tưởng chừng như vô hại này.

    Trả lờiXóa