TIN TỨC

TÒA GIÁM MỤC GP VINH NÊN SỚM VÀO CUỘC

Liên tiếp các ngày từ 28/5, 30, 31/5/2017, tại xã Sơn Hải liên tục diễn ra cảnh đụng độ giữa lương dân và giáo dân tại đây. Đành rằng, lương dân là chủ thể chủ động và họ đang làm cho tình hình tại đây trở nên xấu đi trông thấy. Lực lượng Công an, dân phòng tại đây cũng trở nên khó khăn hơn trong việc đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại đây! 


Những hệ lụy để lại nếu TGM GP Vinh không sớm vào cuộc (Nguồn: FB - Cảnh tượng do mâu thuẫn lương - giáo tại xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An). 
Có một thực tế chúng ta dễ nhìn thấy đó là để giải quyết những cuộc tụ tập đông người như vừa qua, nhất là việc gây ách tắc quốc lộ 1A mà điển hình là vụ việc xảy ra vào các ngày 14/2 và 15/5/2017 vừa qua thì ngoài dùng biện pháp mạnh, cứng rắn thì việc đối thoại với người có trách nhiệm, ảnh hưởng đã được chính quyền tỉnh Nghệ An tiến hành. 

Nói như thế để thấy, một mình biện pháp vũ trang thôi chưa chắc đã giải quyết tình hình, nhất là sự bức xúc của dân Sơn Hải đang đạt đến đỉnh điểm. Họ từ chỗ cảnh giác đã ý thức hơn việc bảo vệ chính mình, dù có hơi cực đoan, thậm chí là vi phạm pháp luật. Cho nên việc đối thoại nên chăng cần được tiếp tục và không chỉ chính quyền, Công an mà Giáo hội cũng phải làm để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy đến! 

Có một thực tế là nếu bình thường thì chính quyền sẽ là chủ thể đủ sức chi phối tình hình và khi đó dù không có lời đề nghị từ Giáo hội thì chính quyền cũng sẽ sẵn lòng can ngăn, giải quyết ổn thỏa vấn vấn đề! Nhưng ở đây, chính quyền hoàn toàn độc lập, đám đông người dân kia cũng không dễ gì thỏa hiệp. Đó là còn chưa nói tới việc họ bị chi phối bởi những nhân tố, cá nhân cực đoan! 

Việc tổ chức đối thoại vì thế sẽ khó diễn ra bởi, không có chủ thể đối thoại và xem chừng tình hình sẽ đương nhiên diễn biến theo chiều hướng xấu! 

Vậy nhưng, điều đó chưa hẳn đã hết cách. Bởi nếu giáo hội đứng ra đối thoại thì đâu có nghĩa là sự nhún nhường thuộc về chủ thể bị đối thoại. Hay nói cách khác, để thuyết phục đám đông người dân không có người đứng đầu thì sự thiện chí của người đứng ra thuyết phục sẽ có cơ may giải quyết vấn đề! 

Tuy vậy, "giáo hội" được nói đến ở đây không thể và không nên là Linh mục Nguyễn Đình Thục, bởi đưa ông ra đối thoại có thể sẽ gây nên sự căm tức cho người dân mà vấn đề vẫn không được giải quyết. Mà chủ thể đứng ra là TGM Giáo phận Vinh hoặc chí ít là Giáo hạt Thuận Nghĩa nơi Gx Song Ngọc là một bộ phận trực thuộc! 

Một vấn đề khác được đặt ra: Thiện chí mà Giáo hội cần phải thể hiện ở đây là gì? Chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến đặt ra và sẽ không tránh khỏi bàn cãi. Nhưng dưới góc độ cá nhân, tôi cho rằng, đó không gì ngoài việc Giáo hội phải chấp nhận "hi sinh" Linh mục Nguyễn Đình Thục. 

Theo đó, bằng cách này hay cách khác, TGM GP Vinh nên tính đến việc điều chuyển Linh mục Thục đi nơi khác; thậm chí có thể tính toán đến phương án cho Linh mục nghỉ hưu bởi theo quy định của Giáo luật đạo Công giáo những kẻ như Linh mục Thục đã đủ điều kiện để treo chén, cấm hoạt động mục vụ vĩnh viễn! 

Hãy đưa chính chủ thể gây bức xúc cho người dân ra để xử lý. Tin chắc rằng, người dân dù bức xúc, phẫn nộ đến mấy cũng tìm được sự ôn hòa. Đó là một kiến giải mà vì đại cục, TGM GP Vinh nên nghĩ đến nếu không muốn quá muộn và tình hình diễn biến trở nên xấu hơn! 


Theo: An Chiến (http://www.vnnew.net/2017/06/toa-giam-muc-gp-vinh-nen-som-vao-cuoc.html)

Không có nhận xét nào