TIN TỨC

Tỉnh đòn trước chiêu trò tung tin một chiều của đàn rận

SV VN

Vụ việc Đồng Tâm cách đây hơn 50 đã đi qua và để lại cho nhân dân xã Đồng Tâm một hướng đi mới và mong chờ kết quả điều tra từ cơ quan chức năng. Nhưng những việc làm của người dân Đồng Tâm trong thời điểm đó là khó có thể chấp nhận, nhận thấy có dấu hiệu tội phạm nên cơ quan điều tra đã mở cuộc điều tra hình sự. Theo thông tin được đăng tải mới nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày 13/6/2017, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ về 2 tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (theo điều 123 bộ luật Hình sự) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (theo điều 143 bộ luật Hình sự). Đây là diễn biến mới nhất sau sự việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, các trang mạng lề trái như Nhật ký yêu nước, Việt Tân, Danlambao… đã tức thì “nhảy vào” xuyên tạc, hướng lái dư luận theo những chiều hướng tiêu cực. Chúng thêu dệt, suy diễn và cáo buộc chính quyền thành phố Hà Nội đã làm trái với những cam kết của Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung trong buổi đối thoại với nhân dân Đồng Tâm, Mỹ Đức. Đặc biệt, với thông tin xuyên tạc đó các đối tượng phản động bên ngoài đang có ý đồ kích động những hành động cực đoan nhằm gây bất ổn tình hình.
Nhật ký yêu nước đưa thông tin thất thiệt
Trước những thông tin một chiều trên, tất cả mọi người cần phải hiểu bản chất của vấn đề là:”Khởi tố vụ án là giai đoạn tố tụng mở đầu các hoạt động điều tra. Quyết định khởi tố vụ án hình sự là hình thức văn bản tố tụng, xác định sự việc xảy ra trong thực tế có dấu hiệu của tội phạm. Còn khởi tố bị can là quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng khi có đủ căn cứ để xác định một người đã thực hiện hành vi phạm tội”. (Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp)

Như vậy việc làm của cơ quan cảnh sát điều tra chẳng có gì sai. Họ làm việc đúng như pháp luật quy định trong thẩm quyền của mình. Ở đâu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì phải điều tra làm rõ. Vậy thắc mắc điều gì ở đây? Vụ việc lộn xộn ở Đồng Tâm phải hiểu rằng nó gồm nhiều tình tiết nhỏ, đầu tiên là những sai phạm ở việc phân chia đất đai giữa đất quốc phòng và đất dân cư, tiếp đó là vụ việc bắt giữ người trái pháp luật, những sai phạm của cán bộ xã, huyện trong quá trình xâm phạm trái phép đất quốc phòng, cuối cùng là có hay không sai phạm trong việc bắt giữ cụ Lê Đình Kình (nguyên bí thư xã Đồng Tâm, người bị áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm giữ trong vụ gây rối trật tự công cộng ngày 15/4 vụ việc này xảy ra trước vụ bắt giữ người trái phép được khởi tố hôm 13/6/2017). Việc người dân bị kẻ xấu kích động gây ra việc bắt giữ 38 cán bộ và chiến sĩ cảnh sát cơ động ở Thôn Hoành do bị kẻ xấu kích động đã có dấu hiệu vi phạm 2 tội: Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (theo điều 123 BLHS) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (theo điều 143 BLHS). Do đó phải khởi tố để làm rõ ai là kẻ chủ mưu cầm đầu, ai là người phạm tội để xử lí đúng theo quy định pháp luật.

Nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và các cơ quan chức năng có thẩm quyền luôn luôn phải thực hiện nguyên tắc này. Ai sai xử lí. Sai phạm đến đâu xử lí đến đó không thể để những tiền lệ xấu tồn tại. Việc khởi tố vụ án bán giữ 38 người ở Đồng Tâm là điều tất yếu thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Hy vọng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cần khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xác minh làm rõ vụ án để xử lý nghiêm, và hợp lý theo quy định của pháp luật.

Còn các nhà zân chủ nên học lại pháp luật Việt Nam chứ đừng áp dụng luật rừng của các vị vào Việt Nam này, hơn nữa, cần có cái nhìn đúng đắn về vấn đề này chứ đừng đánh giá theo một hướng kẻo người ta lại đánh giá là kẻ ít học. Còn nhân dân Đồng Tâm cứ yên tâm, pháp luật phân minh và rõ ràng, ai đúng ai sai, sai ở mức độ nào sẽ được làm sáng tỏ.

1 nhận xét:

  1. Các nhà zân chủ nên học lại pháp luật Việt Nam chứ đừng áp dụng luật rừng của các vị vào Việt Nam này, hơn nữa, cần có cái nhìn đúng đắn về vấn đề này chứ đừng đánh giá theo một hướng kẻo người ta lại đánh giá là kẻ ít học. Còn nhân dân Đồng Tâm cứ yên tâm, pháp luật phân minh và rõ ràng, ai đúng ai sai, sai ở mức độ nào sẽ được làm sáng tỏ.

    Trả lờiXóa