TIN TỨC

Sân golf vô tội - xin đừng chỉ trích

Việt Nam

Mới đây, báo lề trái và cả đội ngũ lều báo đang ra sức chỉ trích cái sân golf và gán cho nó là nguyên nhân gây quá tải và ùn tắc ở sân bay Tân Sơn Nhất, và thế là từ đây bắt đầu xuất hiện những người đề xuất giải pháp xây đường băng thứ 3 ở Tân Sơn Nhất dài 2600 mét, cách đường băng ngắn 760 mét và cho là không cần di dời. Đây là ý kiến của bọn lều báo Tuổi Trẻ lấy từ ông PGS.Ts Nguyễn Thiện Tống (chuyên gia kĩ thuật hàng không) - nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không (Trường Đại học Bách khoa TPHCM). Tuy nhiên sự thật là đường băng không như đường ô-tô để có thể bị chặn hai đầu. Nói đường băng dài 2600 mét thì ngoài 2600 mét còn có dải an toàn và đường dẫn (hàng đèn) ở hai đầu, tổng cộng cỡ 4000 mét. Đường băng dài ở Tân Sơn Nhất là 3800 mét, nhưng khoảng cách giữa hàng rào hai đầu là 5100 mét. Đường băng ngắn ở Tân Sơn Nhất là 3048 mét, nhưng khoảng cách giữa hàng rào hai đầu là 4300 mét.

Vấn đề ở đây, sự quá tải của Tân Sơn Nhất không nằm ở vấn đề đường băng, bởi hiện tại mỗi năm Tân Sơn Nhất chỉ có khoảng 30 triệu lượt khách/năm. Con số này quá nhỏ so với sân bay Changi của Singapore (hàng đầu thế giới) mỗi năm tiếp nhận hơn 50 triệu hành khách (gần gấp đôi Tân Sơn Nhất); mà nó cũng chỉ có 2 đường băng (như Tân Sơn Nhất hiện tại). Như thế có bỏ sân Golf đi thêm 1 cái đường băng nữa cũng không giải quyết được vấn đề gì. Bởi quá tải ở trong sân bay ấy là do sự quản lí điều hành yếu kém. Ví dụ hệ thống check in ở các sân bay hiện đại đều bằng máy hết rồi, mà giờ ở Tân Sơn Nhất vẫn dùng hệ thống check in bằng xương bằng thịt. Ấy là còn chưa kể việc kiểm soát không lưu, sắp xếp các chuyến bay thiếu khoa học, không áp dụng công nghệ để tối ưu việc xử lí lưu lượng hành khác. Bởi vậy, lượng khách phải chờ check in, rồi bị kẹt lại bên trong sân bay rất lớn gây ra bức bối và khó chịu cho tất cả mọi người. Như thế có mở rộng sân bay (lên phía sân golf), xây thêm đường băng cũng không giải quyết được vấn đề gì hết vì vừa phí phạm tiền của mà không xử lí được vấn đề cốt lõi của sự qua tải bên trong của Tân Sơn Nhất. Còn nếu như thiếu chỗ đậu máy bay thì BQP cũng đã trả lại 21ha đất để xây thêm chỗ đậu máy bay ở phía Nam. Việc này hoàn toàn không liên quan gì tới sân Golf phía Bắc cả.
Sân golf nó có tội tình gì mà nói nó gây ùn tắc và quá tải cho Tân Sơn Nhất?
Bên trong là thế, còn cái tắc mà người ta nói nhiều nhất ấy là bên ngoài. Tức là do sai lầm quy hoạch từ đầu của cả thành phố đã để cho sân bay Tân Sơn Nhất phát triển và xây dựng ngay trong trung tâm thành phố. Để rồi mọi con đường lớn xung quanh như Cộng Hòa, Nguyễn Kiệm v...v đổ dồn mọi loại xe cộ vào sân bay. Gây ra tắc đường cho toàn bộ người dân đi lại lưu thông trong khu vực này. Thực ra vào trong khu vực sân bay rồi không tắc đường đâu nhé; mà tắc là ở khu vực thắt nút cổ chai xung quanh như cầu vượt Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn v...v cơ. Giờ đây nếu tiếp tục mở rộng sân bay lên phía Bắc thì vấn nạn tắc đường này sẽ lại tiếp tục đe dọa những tuyến đường chính như Trường Chinh, Quang Trung v...v - đây là những tuyến đường bình thường đã cực kì tắc rồi. Mở rộng sân bay lên thêm phía Bắc thì chắc chắn các anh chị chuẩn bị tinh thần đem chăn gối, giường xếp, bàn chải, khăn rửa mặt mà ngủ luôn ngoài đường vì kẹt xe, tắc đường nhé.

Bởi vậy, cái gọi là quá tải sân bay Tân Sơn Nhất phải hiểu ở đây là sự quá tải ở bên trong do điều phối, quản lí kém; và quá tải bên ngoài vì hệ thống giao thông công cộng xung quanh không đáp ứng đủ cho 1 sân bay đặt ngay giữa lòng thành phố. Tất nhiên thế giới có nhiều thành phố họ đặt sân bay ngay trong trung tâm. Thế nhưng, hệ thống đường xá của họ phát triển, hiện đại; còn Sài Gòn thì đường nhỏ, chật hẹp. Vậy giờ tiếp tục mở rộng cái sân bay Tân Sơn Nhất lên phía Bắc thì sẽ chèo lên đầu nhau mà đi à ? Do đó, cái cần là bây giờ phải xây sân bay Long Thành để giảm tải cho Sài Gòn đang quá kẹt xe. Tất nhiên lều báo và vài thanh niên rảnh rỗi, chuyên cào phím thì cái gì nó chả chửi, chúng chửi hết tất cả mọi thứ. Kẹt xe chửi, tắc đường chửi, xây sân bay mới để giảm kẹt xe, tắc đường cũng chửi, xem có khác gì Chí phèo không.

JICA(Đơn vị Nhật Bản cấp ODA cho VN) đã khảo sát và thấy rằng mở rộng lên phía Bắc (khu vực sân Golf) hoàn toàn là bất khả thi và không có lợi về kinh tế lẫn như xã hội. Thế nên đừng có tin lời mấy ông chuyên gia ở mấy trường đại học rồi viện nọ, viện kia. Mấy ông chuyên gia này nó có làm trực tiếp và nghiên cứu dự án như bọn JICA đâu, mấy ông chỉ ngồi ngoài nghe hơi nồi chõ rồi lấy cái mác chuyên gia của mình thông qua lều báo rồi lừa lũ bần nông để chửi hùa theo thôi, chứ quan tâm đếch gì đến kinh tế, xã hội đất nước này.2 nhận xét:

  1. bản thân tôi nhận thấy việc nguyên nhân gây quá tải và ùn tắc ở sân bay Tân Sơn Nhất hoàn toàn không liên quan gì tới sân Golfkhông liên quan gì tới sân Golf phía Bắc. Mà cốt là ở chỗ bè lũ phản động ngoài kia muốn tuyên truyền, xuyên tạc làm trái mọi nguồn thông tin đi. DO vậy mọi người dân cần hết sức cẩn thận khi tiếp nhận những nguồn tin trên các phương tiện, cần phải có cái nhìn khách quan, tránh bị kẻ địch lợi dụng.

    Trả lờiXóa
  2. JICA(Đơn vị Nhật Bản cấp ODA cho VN) đã khảo sát và thấy rằng mở rộng lên phía Bắc (khu vực sân Golf) hoàn toàn là bất khả thi và không có lợi về kinh tế lẫn như xã hội. Thế nên đừng có tin lời mấy ông chuyên gia ở mấy trường đại học rồi viện nọ, viện kia. Mấy ông chuyên gia này nó có làm trực tiếp và nghiên cứu dự án như bọn JICA đâu, mấy ông chỉ ngồi ngoài nghe hơi nồi chõ rồi lấy cái mác chuyên gia của mình thông qua lều báo rồi lừa lũ bần nông để chửi hùa theo thôi, chứ quan tâm đếch gì đến kinh tế, xã hội đất nước này.

    Trả lờiXóa