TIN TỨC

Pol Pot - Nỗi ám ảnh kinh hoàng!

Vô Danh

Với thế hệ cha anh chúng ta chắc hẳn không thể quên được lịch sử cách đây 40 năm khi mà nhân dân Việt Nam phải gồng mình chống Polpot và mang tấm thân mình sang cứu lấy Campuchia đang đứng trước họa diệt chủng, đó là một khoảng thời gian đầy mất mát và đau thương nhưng không kém sự hào hùng mà thế hệ trẻ chúng ta ngày nay chỉ được nghe kể qua những câu chuyện của những người từng được tham gia và biết được qua sách báo.

Những năm 1977, 1978 dọc tuyến biên giới Tây Nam xảy ra hơn 40 vụ thảm sát do quân Khmer đỏ tiến hành với nhân dân Việt Nam. Vụ nhỏ vài ba chục mạng người, vụ trung bình cỡ vài ba trăm. Liên Hiệp quốc bình thản vô tư dù đã nhận nhiều tố cáo của chính phủ Việt Nam kèm theo hình ảnh làm bằng chứng. Họ bảo rằng: “Các bằng chứng khá mơ hồ, không có tính thuyết phục. Thậm chí, có thể là ngụy tạo. Đề nghị Việt Nam tỏ rõ thiện chí giải quyết tranh chấp về biên giới, lãnh thổ với Campuchia để tránh các bất hòa đáng tiếc”. Nhờ thái độ đó của Liên Hiệp quốc, cường độ & quy mô các vụ thảm sát tăng chóng mặt : Thiện Ngôn, Xa Mát, Lò Gò, Thiện Hưng, Hưng Phước, Vĩnh Tế... với 600 - 700 dân thường bị giết dã man mỗi vụ. Tháng 05/1978 - Việt Nam phản công, mang quân đánh sang biên giới. Cả thế giới nhảy đổng lên gào thét căm hờn: “Việt Nam xâm lược 1 nước có chủ quyền! Việt Nam chà đạp trắng trợn lên các chuẩn mực quốc tế & công nhiên thách thức lương tri nhân loại...”. 

Nhân dịp đó, Mỹ - Trung họp kín lên kế hoạch “Trừng phạt tiểu bá Việt Nam”. Trung Quốc dự định gửi 40 sư đoàn đến giúp Pol Pot bảo vệ độc lập. Mỹ đưa các đơn vị ở Guam, Nhật Bản, Nam Triều Tiên nhảy dù xuống các tỉnh giáp ranh biên giới Việt Nam - Campuchia để lập vùng đệm cách ly... Trước tình thế đó, Việt Nam đành lui binh, đầy tủi hờn và cay đắng. Cùng lúc đó, hơn 3.000 người dân ở Ba Chúc bị giết thảm khốc. Pol Pot tuyên bố cho Việt Nam “ăn bánh chưng chấm với máu”. Việt Nam khẩn thiết mời Liên Hiệp quốc đến chứng kiến. Liên Hiệp quốc trả lời đại loại là: “Tụi tao đéo rảnh !”.

May sao tháng 11/1978, Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu quốc Campuchia ra đời, chính thức gửi lời cầu cứu sự giúp đỡ tới chính phủ & nhân dân Việt Nam. Bây giờ “danh” đã chính & “ngôn” đã thuận, Việt Nam tổng công kích. Ngày 23 tháng 12 năm 1978, Quân đội nhân dân Việt Nam do tướng Lê Trọng Tấn chỉ huy tiến hành phản công trên toàn mặt trận, đến ngày 7/1/1979 vào Phnom Penh - nhanh hơn so với tính toán của cả Mỹ lẫn Trung Quốc. Bọn đồ tể, đao phủ dã man tàn bạo nhất thế kỷ 20 đã bị tiêu diệt, thù đã được trả và công lý đã được thực thi. Nhưng phải đến hơn 25 năm sau, thế giới văn minh mới rụt rè thừa nhận: Pol Pot phạm tội diệt chủng!
Mít tinh kỉ niệm chiến thắng năm 1979
Cho đến tận ngày hôm nay, khi nhắc lại thời khắc ấy những con người đi trước vẫn phải rùng mình. Trong lễ kỷ niệm 40 năm ký ức hành trình tiến tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot (20/6/1977 - 20/6/2017), được tổ chức tại phum Koh Thmor, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum, Campuchia. Phát biểu tại dự lễ kỷ niệm 40 năm ký ức hành trình tiến tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với Việt Nam. Sau khi kết thúc bài nói chuyện, Thủ tướng Hun Sen đã đi bộ sang Việt Nam với con đường đất đỏ - con đường rừng, con đường tìm tự do cho chính ông và dân tộc Campuchia đúng 40 năm trước. Đón ông ở lô cao su sát biên giới, là các vị tướng trong lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam, lực lượng Công an nhân dân như Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thượng tướng Trần Đơn và Thượng tướng Bùi Văn Nam.

Trong suốt hành trình đi bộ sang Việt Nam với con đường đất đỏ Thủ tướng Hun đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam đã giúp chính ông cũng như nhân dân Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot 40 năm về trước. Ông Hunsen đã nhấn mạnh rằng: “Bộ đội Việt Nam không những không lấy đồng hồ mà thậm chí không dám mở ba lô của chúng tôi, không cần có biết gì trong ấy. Tất cả quá tốt đẹp không như lo sợ của tôi”. “Đây là điểm mà Việt Nam khác với các nước cứ xem mình là bố của dân chủ mẹ của nhân quyền nhưng đối xử rất tàn tệ với người vượt biên từ nước khác sang” ...”Ai nói gì cứ nói nhưng không thể thay đổi được lịch sử, rằng nhờ có Việt Nam chúng tôi mới xây dựng được lực lượng vũ trang, mới giải phóng được dân tộc. Trước giải phóng, Campuchia chỉ có 5 triệu dân, nay đã lên tới 15 triệu người.Việc kết thúc chế độ PolPot cũng đồng nghĩa với việc kết thúc bất ổn ở khu vực. Chúng ta có hoà bình và Campuchia trở thành thành viên của ASEAN, góp phần gìn giữ sự hòa bình, ổn định trong khu vực. Và Campuchia đã có được người bạn tốt là Việt Nam”...

Phải nói rằng Pol Pot là nỗi ám ảnh kinh hoàng, chỉ cần chúng lớn mạnh với sự hậu thuẫn của các nước lớn kia thôi thì có lẽ chúng ta không có khung cảnh bình yên như ngày hôm nay, và Campuchia có lẽ cũng bị xóa sổ bởi bọn diệt chủng ấy.

2 nhận xét:

  1. Phải nói rằng Pol Pot là nỗi ám ảnh kinh hoàng, chỉ cần chúng lớn mạnh với sự hậu thuẫn của các nước lớn kia thôi thì có lẽ chúng ta không có khung cảnh bình yên như ngày hôm nay, và Campuchia có lẽ cũng bị xóa sổ bởi bọn diệt chủng ấy.

    Trả lờiXóa
  2. Cho đến tận ngày hôm nay, khi nhắc lại thời khắc ấythời khắc ấy những con người đi trước vẫn phải rùng mình. Nếu như chúng ngày càng lớn mạnh với sự hậu thuẫn của các nước lớn kia thì hậu quả chắc hẳn sẽ không phải đơn giản, nhẹ nhàng gì.Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ký ức hành trình tiến tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với Việt Nam. Nhờ có sự giúp đỡ của Việt Nam mà đã góp phần giữ vững chế độ và Nhà nước Capuchia ngày nay

    Trả lờiXóa