TIN TỨC

MỸ VỚI “DÂN CHỦ” VIỆT NAM-TRONG GẶP GỠ, NGOÀI VẬN ĐỘNGTrước thềm chuyến thăm của thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ, có vẻ như chính giới Mỹ vẫn đang sử dụng cách làm truyền thống đó là tổ chức gặp gỡ các nhà “dân chủ” Việt để “tìm hiểu thông tin” về thực trạng nhân quyền Việt Nam. Mục đích của họ chắc chắn không nằm ngoài việc lồng ghép vấn đề nhân quyền vào trong các chương trình làm việc, trong các hiệp định kí kết đối với phía Việt Nam theo đúng kịch bản của cái gọi là ngoại giao nhân quyền của họ.

Đáng chú ý lần này có vẻ họ tổ chức ầm ỹ hơn, qui mô hơn khi tổ chức găp gỡ các nhà “dân chủ” cả trong và ngoài nước, cả dân chủ nội và dân chủ ngoại.

Ở trong nước, ngày 25/5 phái đoàn đối thoại của Trợ lý ngoại trưởng phụ trách về dân chủ, lao động và nhân quyền Virginia Bennett đã tổ chức gặp gỡ một loạt các nhà “dân chủ” trong nước tại nhà riêng của tổng lãnh sự Mỹ Mary Tarnowka. Những nhân vật được mời gặp là các nhà “dân chủ” rất quen tên như Phạm Chí Dũng, Phạm Đoan Trang…

Cùng lúc đó, ơ nước ngoài, ngay tại đất Mỹ, vào ngày 26 tháng 5 đại diện Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ (NSC) có cuộc gặp với một số nhà “dân chủ” ngoại. Theo thông tin từ phía Mỹ, phía được mời có 5 người Việt và một đại diện của Amnesty International Ân Xá Quốc Tế. Đây là những cá nhân hoặc tổ chức ở Mỹ thường có những hoạt động chống phá Việt nam nhất là trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền với các cái tên như TS Nguyễn Đình Thắng, Thể Bình, Nguyễn Văn Thống…


Mục đích các cuộc gặp này ,không có gì khác hơn ngoài việc chính giới Mỹ tạo diễn đàn để cho các nhà “dân chủ” Việt cả nội và ngoại tuyên truyền chống Việt nam nhất là trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền, xuyên tạc về tình hình thực tiễn tại Việt Nam. Và đối với phía Mỹ họ sẽ xem như đây là bằng chứng chứng minh cho những vi phạm nhân quyền của Việt Nam. Từ đó họ sẽ tìm mọi cách gây sức ép với phía Việt Nam trong chuyến thăm của thủ tướng Nguyễn Xuan Phúc theo đúng kịch bản ngoại giao nhân quyền của họ.

Điển hình như ý kiến phát biểu của Nguyễn Văn Thống tại cuộc gặp với Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ ngày 26/5:

Nguyễn Văn Thống cho biết: “Trong cuộc gặp đã trình bày 3 vấn đề, thứ nhất là thảm họa môi trường do Formosa gây nên, thứ hai là Giáo xứ Đông Yên đang bị bách hại, thứ ba là việc 2 linh mục Đăng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đang bị nhà cầm quyền sách nhiễu cũng như tổ chức các cuộc biểu tình nhằm đe dọa 2 linh mục này. Ông Matk Pottinger nói chính quyền của tổng thống Donald Trump hết sức quan tâm về tự do tôn giáo và nhân quyền trước khi bang giao với các quốc gia về kinh tế và thương mại cũng như các lãnh vực khác.”

Rõ ràng là với cách thu thập thông tin thế này chứng tỏ phía Mỹ không bao giờ muốn thay đổi sự khác biệt trong quan niệm về nhân quyền giữa họ và Việt Nam. Bởi muốn thu hẹp sự khác biệt như lời họ nói thì cần phải thay đổi từ cách thu thập tình hình nhân quyền Việt Nam. Họ chỉ nhìn một phía, nghe những phần tử đối lâp, chống phá nhà nước Việt Nam nói rồi lấy đó làm bằng chứng chứng minh Việt Nam vi phạm nhân quyền thì quả thực không thể nào chính xác.

Xem ra vấn đề nhân quyền vẫn còn là chiêu bài dài dài trong chính sách của Mỹ đối với Việt Nam.

Theo: Viễn (http://www.danquyen.net/2017/06/my-voi-dan-chu-viet-nam-trong-gap-go.html)

Không có nhận xét nào