TIN TỨC

Đêm chữa cháy, ngày đi thi!

-Việt Nam-

Ngày 22/6/2017, cái ngày đầu tiên của kỳ thi Trung học phổ thông, cả nước hướng sự quan tâm của mình đến từng bước đi của các chủ nhân tương lai của đất nước này. Sau ngày thi đầu tiên, trong khi các thí sinh của chúng ta đang say giấc nồng hoặc đang cặm cụi ôn lại cho chắc kiến thức lúc 10h đêm để chuẩn bị cho ngày thi tiếp theo thì ở đâu đó vẫn có những sĩ tử đã và đang phải thực hiện nhiệm vụ của mình, đó chính là những người lính nghĩa vụ.

Khoảng 22h ngày 22/6, đáng lẽ ra Nguyễn Thanh Nam, sinh năm 1996, là lính nghĩa vụ thuộc đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy trên sông của Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh, đáng lẽ ra cũng đang miệt mài bài vở để tiếp tục với sự khoa cử như các thí sinh khác, nhưng không, một vụ cháy xảy ra ở Quận 4 và em phải lên đường thực hiện nhiệm vụ của mình. Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 22h35 ngày 22-6, tại khu nhà kho rộng khoảng 5.000m2 thuộc Công Ty Cổ phần kho vận miền Nam nằm trên đường Nguyễn Tất Thành Quận 4 TP.HCM, ngay sát Cảng Sài Gòn. Lửa bốc cháy dữ dội, kèm theo nhiều tiếng nổ. Lực lượng chữa cháy đã được huy động với khoảng 10 xe chuyên dụng tại thời điểm này nhưng vẫn chưa khống chế được ngọn lửa. Nhiều người dân Quận 4 cho biết, vụ cháy này là trận cháy lịch sử ở Quận 4 từ trước tới giờ. "Cháy đến gần 2h sáng đó cô. Ớn nhất là tầm 11-12h đêm, lửa bùng lên, tưởng đốt luôn cả mấy căn nhà dân rồi”, một người dân rùng mình nhớ lại. Đến 2h sáng, đám cháy được dập tắt. Sau khi ghi hình, chụp ảnh đầy đủ, nhóm phóng viên lục tục kéo nhau ra về. Nhưng có một cô nhà báo nọ, chợt muốn ghi thêm vài khuôn hình, tôi quay trở lại hiện trường và tình cờ nghe được câu chuyện:

- Mai em thi Hóa Lý chả biết làm được không?

- Mai gì, còn mấy tiếng nữa vào phòng thi rồi chớ mai gì mày?

- Ờ, ha còn mấy tiếng nữa…

Nói đến đây, anh lính cứu hỏa nhoẻn miệng cười. Đôi chân buông thõng trên nền đất nhoe nhoét nước. Lẩn quẩn xung quanh vẫn là mùi hóa chất nồng nặc.

Đó chính là em Nguyễn Thanh Nam, em khoe năm nay em thi vào Đại học Phòng cháy chữa cháy TP HCM: “Em khoái lính phòng cháy chữa cháy lắm chị. Nay thi Toán em làm bình thường, hên xui à. Mai còn Hóa Lý, em cũng ôn rồi mà giờ em quên sạch rồi chị. À quên, còn mấy tiếng nữa vào phòng thi rồi”, em nhoẻn miệng cười, bộ quần áo trên người ướt sũng nước chảy tong tỏng xuống nền đất.
Đêm chữa cháy, ngày đi thi!
Gần 3h sáng, khoảng thời gian mà có lẽ các sỹ tử đã vùi mình trong giấc ngủ sâu để chuẩn bị sẵn sàng cho kì thi THPT, bước ngoặt quan trọng của cuộc đời thì ở đây có những sỹ tử nhưng Nam vẫn đang mệt nhoài chiến đấu với giặc lửa. Mấy anh lính biết chuyện, có người lo, mắng Nam sao không báo chỉ huy để ở nhà nghỉ ngơi. Có người nhìn em đùa: “Mày giờ thức luôn, lát còn đi thi chớ ngủ nghỉ gì nữa. Giờ mà nghỉ là về khỏi đi thi, năm sau thi lại”, nói xong mọi người phá lên cười. Những gương mặt lem nhem khói than dần giãn ra.

Theo lịch thi THPT Quốc gia 2017, sáng nay 7h30 sẽ bắt đầu phát đề thi môn Vật lý, 8h40 sẽ thi môn Hóa học. Vậy đấy, trong khi các bạn đang say giấc nồng, các sĩ tử vẫn đang say sưa trong cuộc chiến mang tên Trung học phổ thông thì các sĩ tử đặc biệt như Nam vẫn phải căng mình để thực hiện nhiệm vụ của mình. Vậy nên, các bạn hãy trân trọng những bình yên mà các bạn đang được thừa hưởng, ngừng kêu ca và than vãn bởi ở đâu đó rất nhiều người đang thầm lặng cống hiến để có được ngày hôm nay, và sau này sẽ vẫn tiếp tục có những nụ cười đen nhẻm hồn nhiên đến lạ thường vì khói than của những người lính chữa cháy.

Cuối cùng, tôi xin chúc người lính cứu hỏa dũng cảm ấy thi tốt, đạt được ước mơ của mình!

Không có nhận xét nào