TIN TỨC

Có phải ông Nguyễn Đức Chung chỉ hứa suông?

SVVN

Sau khi vụ việc Đồng Tâm bước đầu được giải quyết êm thấm bằng sự xuất hiện của ông Nguyễn Đức Chung với lời hứa sẽ điều tra và giải quyết, làm rõ việc tranh chấp đất đai tại xã này giữa 1 bên là dân và 1 bên là Bộ quốc phòng, thì đã đến lúc cơ quan điều tra vào cuộc để xem xét ai là kẻ phá hoại, ai là kẻ chủ mưu, cầm đầu bằng cách khởi tố vụ án vụ việc bắt giữ trái phép 38 người thi hành công vụ. Sau khi đọc được các thông tin trên, các trang lề trái đã hăng hái đưa tin về việc khởi tố vụ án và mặc nhiên chúng đồng nhất việc khởi tố vụ án và khởi tố bị can, khiến cho nhiều người chưa hiểu rõ vấn đề sẽ làm sai lệch nhận thức của cả sự việc.

Cảnh sát cơ động cùng nhiều người khác bị bắt giữ trái phép trong vụ Đồng Tâm
Cần biết rằng, theo Bộ luật tố tụng hình sự, khi xảy ra việc có dấu hiệu vi phạm hình sự, đầu tiên cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án. Quá trình điều tra, tùy thuộc việc phát hiện hành vi cấu thành tội phạm hay không, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án hoặc tiếp tục khởi tố bị can. Trong sự việc Đồng Tâm xảy ra hồi tháng 4/2017 vừa qua, chúng ta có thể nhận thấy được phần nào những hành động của một số người dân tại đây đã gây nên những hậu quả nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng cũng như tài sản sản của Nhà nước. Khởi tố vụ án là việc hết sức bình thường trong hoạt động tố tụng của cơ quan điều tra . Ở trường hợp này không khởi tố mới là vi phạm pháp luật. Nhưng quan trọng hơn, nếu không “Khởi tố vụ án” sẽ không phân định được Đúng - Sai - Ai- Ở mức độ nào? và Không xác định được có yếu tố phạm tội hình sự không? Có căn cứ để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự không… Thế nhưng Nhật ký yêu nước hay Vịt tần chúng nó cố tình không hiểu vấn đề trên và cứ thế chúng nó gào mồm chúng nó nói chính quyền lật lọng, anh Chung con của chúng ta không giữ lời hứa “Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân Đồng Tâm” nhưng ông không hứa sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những kẻ phạm tội. Thế mà kìa, các vị sợ đồng bọn và tay chân đang chui rúc ở Việt Nam bị cơ quan điều tra sờ gáy hay sao mà các người cứ sồn sồn lên vậy? Đã không ở Việt Nam, không hiểu luật Việt Nam thì đừng có mà gào lên, đừng lôi mấy thứ luật rừng hay luật rân chủ ở tận đẩu tận đâu về đây, dân người ta biết người ta đánh cho sấp mặt đấy.

Trong vụ việc trên, anh Chung chỉ vì mong muốn thỏa hiệp với lũ tội phạm Đồng Tâm, muốn thực hiện cái quyền gọi là tự do, dân chủ nhưng quá trớn của bọn tội phạm đội lốt dân thường mà thôi. Giờ anh Chung đã đẩy anh em Công an và Viện kiểm sát vào thế khó. Xử đúng luật, nghiêm minh đúng ng đúng tội; chúng sẽ bảo lật lọng dối trá. Còn không xử thì lại để tình trạng dân đen cướp đất công làm của riêng tái diễn mãi không ngừng. Hiện khắp nơi, mọi ngóc ngách trên mạng chúng nó đang rêu rao cái khẩu hiệu “Đừng nghe...hãy nhìn...” của bác Thiệu tổng thống trứ danh năm xưa để chửi bới và mỉa mai chính quyền. Vô hình chung chính quyền đang ở thế đúng có tính chính danh hợp pháp, lại trở thành trò hề và mang danh kẻ lật lọng lừa đảo? Xưa kia Khổng Tử đã nói Danh Chính thì ngôn mới thuận. Ngôn thuận thì sự mới thành, giờ chính quyền chỉ vì cái chữ kí của anh Chung mà không còn tính chính danh và không còn ngôn thuận nữa, vậy thì làm ăn được gì, vậy nói thì ai nghe?

Bởi vậy, tôi mới nói rằng không bao giờ được phép thỏa hiệp với bọn tội phạm đội lốt dân thường. Cứ cái gì đúng thì làm theo luật. Bọn đấy bố láo ăn cắp, phải mạnh tay không được khoan nhượng và không bao giờ thỏa hiệp với cái sai. Dân Đồng Tâm này không còn là những người nông dân chất phác lương thiện nữa, mà chúng nó là ăn cướp, khủng bố, tội phạm đội lốt dân lành mà thôi các vị ạ.

Việc khởi tố vụ án bán giữ 38 người ở Đồng Tâm là điều tất yếu thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Hy vọng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cần khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xác minh làm rõ vụ án để xử lý nghiêm, và hợp lý theo quy định của pháp luật. Nếu không, còn nhân nhượng và chần chừ thì sớm hay muộn pháp luật nước Nam này cũng chỉ là hư không, vô giá trị.

Không có nhận xét nào