TIN TỨC

Chết cười với lý luận Tân Sơn Nhất quá tải do sân golf

Việt Nam

Câu chuyện về sự quá tải ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tại thành phố Hồ Chí Minh từ lâu đã trở thành tâm điểm chú ý của báo giới cũng như người dân. Bởi vì thế cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi mà xuất hiện rất nhiều ý kiến cho rằng cần mở rộng đường băng cho sân bay này để giảm tải, ngày qua ngày ý kiến đó ngày càng nhiều và nó trở thành phong trào “đòi mở đường băng” trên các mặt báo.

Trước làn sóng như vậy, Chính phủ yêu con như dân đã nuông chiều những đứa con hư của mình bằng cách mở thêm một đường băng nữa tại sân bay Tân Sơn Nhất. Nhưng theo quan điểm cá nhân thì tôi thấy đó là sự nuông chiều tai hại của Chính phủ ta, mở rộng đường bay thực tế chẳng giải quyết được vấn đề mấu chốt ở đây là quá tải . Một ví dụ đơn giản thế này, sân bay Singapore cũng 2 làn bay với 50 triệu lượt khách, gấp đôi Tân Sơn Nhất nhưng có bao giờ bị quá tải không, hoặc sân bay Narita của Nhật chỉ có 2 đường băng và 1 cái dài khoảng 2500m, nhưng công suất gần 50 triệu khách/năm. Vậy chúng ta mở rộng đường băng để làm gì mà các thánh nhà báo cứ kêu la, sống chết cũng phải mở bằng được đường băng thứ 3. 
Hình ảnh sân bay Tân Sơn Nhất và sân golf từ vệ tinh.
Mà thôi, chiều các vị, ok thôi, đường băng mới cách đường băng cũ khoảng 1.400m cho phù hợp với tiêu chuẩn của ICAO, tương ứng phải giải phóng một vùng đất rộng tới 1.500ha và buộc phải di dời 140.000 hộ gia đình với khoảng 500.000 ngàn dân, chi phí di dời tới 9,1 tỷ đô la. Và tin tôi đi con số 9.1 tỷ đô là sẽ đội vốn lên nhiều lần nữa trong thời gian xây dựng, tiền của ai? Của dân, của tôi của các anh chị đấy. Liệu nghe đến đây còn mấy ai muốn mở đường băng nữa không? Dân ta cứ nghe đến tiền tỉ là rụt hết vòi lại rồi, làm không khéo không chừng bị chửi cho sấp mặt như chơi.

Các vị phải hiểu rằng Tân Sơn Nhất không phải ùn tắc ở đường băng mà ùn tắc và quá tải khu vực nhà chờ và hơn nữa là về qui hoạch sân bay , cũng như ý thức của người mà thủ tướng đang lãnh đạo không ai khác ngoài nhân dân. Hỡi ôi, trên cái thế giới này chắc chưa có quốc gia nào có tỷ lệ hộ tống người ra sân bay và người hộ tống từ sân bay về đông như Việt Nam ta. Nói không phải điêu, người ta đi 1 người thì 1 người tiễn chứ ở Việt Nam này 1 người đi 5 người tiễn, kéo nhau đi tiễn còn đông ngang ngửa cả đưa tang lại còn sướt mướt. Ông Việt kiều nào mà tha xác về thì 10 thằng ra đón không khác gì cả họ nhà nó đi gọi hồn về cúng 49 ngày, riêng về vấn đề này đã đẩy lên sự quá tải bất thường hàng ngày ở Tân Sơn Nhất cũng như là cả ở ngoài đường luôn. Ko tin các anh chị cứ ra Tân Sơn Nhất kiểm chứng đội ngũ tiễn đi và đón về nó đông như bại binh Pháp năm xưa ở Điện Biên, thậm chí là vật và vật vờ như đồng bào năm 1945 ngày ấy.

Nói chung quy lại việc lấy sân golf mở đường băng là việc làm chiều chuộng bọn nhà báo chứ chẳng được lộc lá gì ở đây. Nếu muốn giải quyết nút thắt quá tải cho Tân Sơn Nhất thì đáng lẽ ra cần dốc toàn tâm toàn lực vào thúc đẩy nhanh quá trình hoàn thành sân bay Long Thành để nó nhanh nhanh chóng chóng vào gánh đỡ cho Tân Sơn Nhất đã quá tải từ lâu.

Còn việc đất của quân đội, quân đội cũng sẽ sẵn sàng trả lại nếu như Chính phủ cần để mở rộng hay quy hoạch lại sân bay chứ không có chuyện quân đội giữ khư khư để kiếm tiền, báo chí có vẻ đợt này thích đánh vào quân đội lắm thì phải, tụi mày hết trò thì cũng đừng dây vào quân đội, các anh cầm súng bắn cho vỡ sọ đấy chứ không phải ăn mấy quả đấm tầm phào như trên cầu Nhật Tân đâu. Chúng mày ko hề quan tâm tới quy hoạch của thành phố, đường xá giao thông , lợi ích kinh tế, vị trí quốc phòng ... mà việc của chúng mày quan tâm là bài viết được nhiều view để xèng vào ví chúng mày mà thôi, gì chứ khoản phá hoại thì ai bằng các nhà báo không tin cứ nhìn vụ Miếu Môn thì biết.

À mà nói đến nhà báo sao đợt này không thấy mấy anh mấy chị yêu cây yêu cối nhỉ, sân golf đang có 11 nghìn cây xanh, thảm cỏ và hồ nước, 1 khoảng xanh hiếm hoi của Sài Gòn, giờ chặt hết thì hỡi ôi tàn phá lá phổi xanh, bla bla… Còn Hà Nội chặt 1500 cây để mở đường thì chẳng hiểu sao anh em sồn sồn lên như là động kinh, nhưng anh em lại đòi chặt 11k cây để mở sân bay, thế là chúng mày muốn sao, muốn kìm hãm đất nước này phỏng?

1 nhận xét:

  1. Nói chung quy lại việc lấy sân golf mở đường băng là việc làm chiều chuộng bọn nhà báo chứ chẳng được lộc lá gì ở đây. Nếu muốn giải quyết nút thắt quá tải cho Tân Sơn Nhất thì đáng lẽ ra cần dốc toàn tâm toàn lực vào thúc đẩy nhanh quá trình hoàn thành sân bay Long Thành để nó nhanh nhanh chóng chóng vào gánh đỡ cho Tân Sơn Nhất đã quá tải từ lâu.

    Trả lờiXóa