TIN TỨC

SỰ RẢNH RỖI CỦA THƯỢNG VIỆN MỸ

 Gió Lạ 

Thượng viện và hạ viện của một nước là cơ quan đại diện cho người dân một nước để quyết định những vấn đề của đất nước đó. Thường thì cơ quan này chẳng bao giờ có khái niệm “rảnh rỗi”, bởi mỗi nước có những vấn đề của riêng mình, thậm chí là vấn đề tồn tại lâu mà không thể giải quyết một sớm một chiều. Vậy mà, lại có một thượng viện luôn có sự rảnh rỗi, một sự rảnh rỗi đến lạ kỳ, đó là thượng viện Mỹ.

Chúng ta giật mình khi nói đến khái niệm “rảnh rỗi” với một đất nước như Mỹ. Bởi lẽ, nước Mỹ tồn tại rất nhiều vấn đề mà chưa thể giải quyết được do thể chế chính trị cũng như những rào cản luật pháp của đất nước cờ hoa này. Cũng vì thế, thượng viện của nước này có vô khối thứ phải giải quyết. Nhưng, nói đến “rảnh rỗi” không phải là không có lý do của nó.

Ngày 10/5/2017 vừa qua đã diễn ra Hội thảo về pháp lý và ô nhiễm môi trường tại tòa nhà Russell của thượng viện Hoa Kỳ với sự tham dự của các chuyên gia luật và chuyên gia môi trường ở Hoa Kỳ và Canada. Sẽ là không có gì bất thường nếu như tổ chức đứng ra kêu gọi buổi hội thảo này là môt tổ chức Phi chính phủ của người Việt ở thủ đô Washington và Ontario ở Canada, có tên là VietNam For Progress (Việt Nam vì sự tiến bộ). Và cũng sẽ là một sự bình thường nếu như Hội thảo này không bàn về một vấn đề tưởng chừng như không hề liên quan đến nước Mỹ: sự cố Formosa.
Thượng viện Mỹ phải chăng đang rảnh rỗi khi quan tâm đến Formosa Việt Nam?
Tại hội thảo này, các đại biểu đều cho rằng cần phải kiện Formosa ra trọng tài quốc tế vì hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường biển ở miền trung Việt Nam của công ty này. Tuy nhiên, theo ý kiến của các đại biểu, chúng ta thừa hiểu rằng đây không chỉ đơn giản là cuộc hội thảo để bàn về vấn đề môi trường, mà ẩn chứa sau đó là âm mưu kiếm một cái cớ để Mỹ có thể thực hiện âm mưu can thiệp vào nội bộ Việt Nam.

Thứ nhất, sự cố biển miền trung do Formosa gây ra ở Việt Nam đã xảy ra được hơn 1 năm, trong khi đó, với những nỗ lực của mình, chính phủ Việt Nam đã giải quyết được vấn đề này một cách ổn thỏa. Thủ phạm gây ra sự cố môi trường đã phải nhận tội và đền bù. Nhà nước đã có những biện pháp kịp thời cùng với những chính sách lâu dài nhằm ổn định cuộc sống lao động cho ngư dân. Biển cũng đã được cải tạo sạch, cá cũng đã có thể ăn được. Như vậy, hội thảo đưa ra sự cố biển miền Trung, đòi kiện Formosa ra tòa án quốc tế để làm gì, khi mọi thứ đã được giải quyết xong xuôi?

Thứ hai, nước Mỹ không phải là không có Formosa, thậm chí số nhà máy đang hoạt động trên lãnh thổ nước này không phải là 1, mà là 13. Các cơ quan chức năng của nước này thường xuyên ghi nhận những sai phạm của các nhà máy liên quan đến môi trường và cũng đã có hình thức xử lý. Vậy tại sao Mỹ lại không kiện Formosa ra tòa án quốc tế? Hay chăng những quan chức nước này lại “đi đêm” với doanh nghiệp này, điều mà chúng ta thường thấy ở các nước tư bản, khi chính quyền sẵn sàng thỏa hiệp với những sai lầm của doanh nghiệp để trục lợi trên lợi ích của nhân dân? Sao cứ phải khăng khăng kiện vụ việc Formosa ở Việt Nam? 

Bên cạnh đó, nước Mỹ đừng quên là, số dioxin mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam vẫn còn vô vàn những hậu quả mà nó để lại, dù hàng chục năm vẫn trôi qua. Vậy, tại sao hội thảo này không bàn đến những vấn đề còn tồn tại đang đầy rẫy trong xã hội Mỹ, mà lại chỉ chăm chăm đòi kiện một sự việc đã được giải quyết xong xuôi ở đất nước chúng ta?

Thế mới nói, thượng viện Mỹ quá “rảnh rỗi” mà!

4 nhận xét:

 1. Nước Mỹ đừng quên là, số dioxin mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam vẫn còn vô vàn những hậu quả mà nó để lại, dù hàng chục năm vẫn trôi qua. Vậy, tại sao hội thảo này không bàn đến những vấn đề còn tồn tại đang đầy rẫy trong xã hội Mỹ, mà lại chỉ chăm chăm đòi kiện một sự việc đã được giải quyết xong xuôi ở đất nước chúng ta?

  Trả lờiXóa
 2. sự cố biển miền trung do Formosa gây ra ở Việt Nam đã xảy ra được hơn 1 năm, trong khi đó, với những nỗ lực của mình, chính phủ Việt Nam đã giải quyết được vấn đề này một cách ổn thỏa. Thủ phạm gây ra sự cố môi trường đã phải nhận tội và đền bù. Nhà nước đã có những biện pháp kịp thời cùng với những chính sách lâu dài nhằm ổn định cuộc sống lao động cho ngư dân. Đúng là cái lũ rảnh háng

  Trả lờiXóa
 3. Nước Mỹ đừng quên là, số dioxin mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam vẫn còn vô vàn những hậu quả mà nó để lại, dù hàng chục năm vẫn trôi qua. Vậy, tại sao hội thảo này không bàn đến những vấn đề còn tồn tại đang đầy rẫy trong xã hội Mỹ, mà lại chỉ chăm chăm đòi kiện một sự việc đã được giải quyết xong xuôi ở đất nước chúng ta???

  Trả lờiXóa
 4. Tại hội thảo này, các đại biểu đều cho rằng cần phải kiện Formosa ra trọng tài quốc tế vì hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường biển ở miền trung Việt Nam của công ty này. chúng ta thừa hiểu rằng đây không chỉ đơn giản là cuộc hội thảo để bàn về vấn đề môi trường, mà ẩn chứa sau đó là âm mưu kiếm một cái cớ để Mỹ có thể thực hiện âm mưu can thiệp vào nội bộ Việt Nam. Thượng viễn mỹ thật là rảnh rỗi.

  Trả lờiXóa