TIN TỨC

Phá dớp tư tưởng sợ Tàu, chống Tàu

vô danh

Lều báo ở Việt Nam từ lâu đã bơm vào đầu người dân nước ta cái tư tưởng sợ Tàu, “anti” Tàu. Nó làm cho đại đa số người Việt có tư duy thù gét, tẩy chay bất cứ cái gì của "khựa". Thậm chí, nhiều người còn sôi máu lên khi mỗi lần Trung Quốc "động chạm" đến người Việt ta. Đó là kết quả của một chiến dịch anti Trung Quốc mà giới lều báo Việt phát động một cách mù quáng. Ngoài việc chúng gán ghép cho người Trung Quốc tuồn những thứ thực phẩm độc hại sang Việt Nam một cách thần thánh, nhằm mục đích che giấu đi thủ phạm thực sự của nạn thực phẩm bẩn ở Việt Nam không ai khác chính là lòng tham của một số vì lợi nhuận mà bất chấp cả lương tâm đạo đức trong kinh doanh.

Quay trở lại vấn đề báo đài đang anti Trung Quốc, chúng ta có thể lấy một ví dụ điển hình như này. Trong dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông, báo chí ra sức tuyên truyền tô vẽ về sự kinh khủng của dự án này, thổi phồng mọi sự cố của dự án. Thậm chí ngay cả chuyện đội vốn được coi vốn dĩ là bình thường thì với đội nhà báo Việt nó đã trở thành 1 chuyện gì đó vô cùng khủng khiếp, rồi thì đội vốn như thế lại phải vay thêm tiền của Trung Quốc, sau đó lái một cách rất mượt sang vấn đề tương lai Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc hơn. Nhưng trong khi đó, dự án Metro ở Sài Gòn cũng chậm tiến độ và đội vốn, nhưng là Nhật “anh hùng” nó thầu nên chẳng mấy báo đài đưa tin. Nhà thầu Nhật Bản không những đội giá gấp 4 lần Trung Quốc mà còn chậm tiến độ đưa dự án đi vào hoạt động 4 năm trời, tức là đáng nhẽ 2018 phải xong nhưng chúng vẽ dự án thế nào lại ra đến năm 2022 mới xong, vốn thì đội lên gấp mấy lần nhà thầu Trung Quốc, thế nhưng chỉ lèo tèo báo đài đưa tin, thậm chí đưa tin chẳng có chút gì phản ứng gay gắt bởi vì đó không phải Trung Quốc.
 Phá dớp tư tưởng sợ Tàu, chống Tàu
1 ví dụ so sánh 2 dự án giữa Nhật Bản và Trung Quốc
Cần phải nói cho rõ, việc đội vốn dự án là chuyện xảy ra hàng ngày, "bình thường như cân đường hộp sữa" đối với mọi dự án vốn trong nước lẫn nước ngoài. Mọi dự án ở Việt Nam đều sinh ra đội vốn cho dù nó là nước Pháp văn minh nhất nhì thế giới hay nước Nhật Bản tinh thần kỉ luật. Trở lại với ví dụ dự án metro ở SG tuyến Bến Thành - Suối Tiên bằng vốn vay ODA của Nhật Bản và do Nhật Bản thi công. Dự kiến hoàn thành năm 2018 với tổng vốn khoảng 1,3 tỉ USD. Thế nhưng hiện nay do điều kiện hoàn cảnh thi công khó khăn, vốn giải ngân xuống chậm, giải tỏa khó khăn ... Tất cả các yếu tố khác nhau, mang tính khách quan đã làm cho dự án này đội vốn lên 2,47 tỉ USD và gia hạn tới năm 2020, tức đội vốn thêm 1,4 tỉ USD nữa. Hay ví dụ như tuyến metro đoạn Nhổn- Ga Hà Nội từ nguồn ODA của Pháp, tổng thầu Pháp, Thầu thi công Posco... Dự án nhận nguồn vốn từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng đầu tư châu Âu (BEI) và Chính phủ Pháp (DGT). Dự toán tổng mức đầu tư ban đầu là 783 triệu euro, khởi công thì nâng lên tới 1,2 tỷ USD. Sau đó, công trình tiếp tục đội vốn thêm gần 400 triệu Euro.

Nếu để so với dự án Cát Linh - Hà Đông do Trung Quốc xây dựng đội vốn có hơn 300 triệu USD thì có gì mà ghê gớm và lũ lều báo suốt ngày thêu dệt và chửi Trung Quốc như là kẻ thù ghê gớm, đang có dã tâm xâm chiếm thâu tóm cả Việt Nam này vậy?

Chúng ta không nên để tình cảm, sự yêu ghét nhất thời chi phối lý trí dẫn đến có cái nhìn lệch lạc cực đoan. Một đất nước sẽ hùng mạnh khi người dân có nhận thức tốt, ít nhất là khi cầm smartphone vào báo mạng đọc biết chọn lọc những thông tin từ tờ báo này để đọc thì lúc đó đất nước ta mới hùng mạnh, mới sánh vai cùng các cường quốc 5 châu được. Ngược lại nếu chỉ vì tin vào những luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu mà cứ hành động theo cảm tính, bầy đàn thì tương lai chúng ta chưa biết đi đâu về đâu.

9 nhận xét:

 1. Người con của đất16:05 27 tháng 5, 2017

  Chúng ta không nên để tình cảm, sự yêu ghét nhất thời chi phối lý trí dẫn đến có cái nhìn lệch lạc cực đoan. Một đất nước sẽ hùng mạnh khi người dân có nhận thức tốt, ít nhất là khi cầm smartphone vào báo mạng đọc biết chọn lọc những thông tin từ tờ báo này để đọc thì lúc đó đất nước ta mới hùng mạnh, mới sánh vai cùng các cường quốc 5 châu được. Ngược lại nếu chỉ vì tin vào những luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu mà cứ hành động theo cảm tính, bầy đàn thì tương lai chúng ta chưa biết đi đâu về đâu.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thấy bây giờ nhiều người làm việc theo cảm tính lắm. Chẳng bao giờ quan tâm người khác làm việc đạt được những gì, thành công ra sao, chỉ quan tâm xem họ có những mối quan hệ gì. Chỉ quan tâm đến việc họ có mối quan hệ gì, làm việc quá theo cảm tính.

  Trả lờiXóa
 3. Lều báo ở Việt Nam từ lâu đã bơm vào đầu người dân nước ta cái tư tưởng sợ Tàu, “anti” Tàu. Nó làm cho đại đa số người Việt có tư duy thù gét, tẩy chay bất cứ cái gì của "khựa". Thậm chí, nhiều người còn sôi máu lên khi mỗi lần Trung Quốc "động chạm" đến người Việt ta. Đó là kết quả của một chiến dịch anti Trung Quốc mà giới lều báo Việt phát động một cách mù quáng. Ngoài việc chúng gán ghép cho người Trung Quốc tuồn những thứ thực phẩm độc hại sang Việt Nam một cách thần thánh, nhằm mục đích che giấu đi thủ phạm thực sự của nạn thực phẩm bẩn ở Việt Nam không ai khác chính là lòng tham của một số vì lợi nhuận mà bất chấp cả lương tâm đạo đức trong kinh doanh.

  Trả lờiXóa
 4. Thực ra vấn đề này đã hằn sâu trong đầu của người dân việt nam rồi. Chung quy cũng vì trên thị trường của chúng ta có nhan nhản hàng tàu kém chất lượng: quần áo, giày dép, ...Nhưng mọi người lại không hiểu rằng, đối với trung quốc thì hàng nào cũng có giá của nó, theo đúng chất lượng mà có giá phù hợp. Tuy nhiên, ở vấn đề về đường sắt trên cao thì do tầm nhìn của người dân bị hạn hẹp nên việc đánh giá thiếu khách quan.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta không nên để tình cảm, sự yêu ghét nhất thời chi phối lý trí dẫn đến có cái nhìn lệch lạc cực đoan. Một đất nước sẽ hùng mạnh khi người dân có nhận thức tốt, ít nhất là khi cầm smartphone vào báo mạng đọc biết chọn lọc những thông tin từ tờ báo này để đọc thì lúc đó đất nước ta mới hùng mạnh, mới sánh vai cùng các cường quốc 5 châu được.

  Trả lờiXóa
 6. chúng ta thấy ở đây một âm mưu chính trị của bè lũ phản động, mà cụ thể ở đây là lũ lều báolũ lều báo, chúng đang tìm mọi cách để chia rẽ tình đoàn kết dân tộc, kích động sự thù hằn dân tộc giữa Việt Nam và Trung quốc. DO vậy mỗi công dân Việt Nam cần có nhận thức đúng đắn hơn về mọi vấn đề, tránh để mình trở thành con rối trong tay bè lũ rận chủ

  Trả lờiXóa
 7. Một đất nước sẽ hùng mạnh khi người dân có nhận thức tốt, ít nhất là khi cầm smartphone vào báo mạng đọc biết chọn lọc những thông tin từ tờ báo này để đọc thì lúc đó đất nước ta mới hùng mạnh, mới sánh vai cùng các cường quốc 5 châu được

  Trả lờiXóa
 8. Nếu để so với dự án Cát Linh - Hà Đông do Trung Quốc xây dựng đội vốn có hơn 300 triệu USD thì có gì mà ghê gớm và lũ lều báosuốt ngày thêu dệt và chửi Trung Quốc như là kẻ thù ghê gớm, đang có dã tâm xâm chiếm thâu tóm cả Việt Nam. Chúng ta không nên để tình cảm, sự yêu ghét nhất thời chi phối lý trí dẫn đến có cái nhìn lệch lạc cực đoan, cần phải có cái nhìn đúng đắn mọi sự việc và cần phải dựa trên nhiều vấn đề chứ không phải chỉ là một khía cạnh được.

  Trả lờiXóa
 9. ĐẤt nước sẽ ngà càng hùng mạnh nhờ chính vào tư tưởng bản lính của nhân dân, hãy nhìn nhận một vấn đề theo cách thấu đáo nhất để không bị tiêm nhiễm cả tin vào những luận điệu xuyên tạc cảu các thế lực thù địch, và việc cứ hành động một cách cảm tính thì không biết đất nước này sẽ đi đâu về đâu.

  Trả lờiXóa