TIN TỨC

Cố nhân "kể tội" Đặng Hữu Nam

Bờm@
Cố nhân "kể tội" Đặng Hữu Nam
"Tôi lớn lên khi đất nước không còn chia Bắc Nam, chẳng biết chiến tranh là gì, chỉ còn nghe trong những câu chuyện của cha..." mỗi lần nghe những lời bài hát ấy lòng tôi lại bồi hồi xúc động không thể diễn đạt được thành lời. Cha tôi cũng từng đi bộ đội, cũng từng tham gia thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, cũng là một anh thương binh về làng như biết bao người cha, người chú khác trên khắp đất nước Việt Nam này. "Một thời chiến đấu, cha tôi anh hùng, một lời gian khó mẹ tôi đảm đang..." Cha, mẹ tôi luôn dạy, một người công dân tốt là phải trách nhiệm với quê hương đất nước. 

Chiến tranh đã lùi xa, Bắc Nam xum họp một nhà, cả dân tộc bước vào quá trình hàn gắn nỗi đau chiến tranh. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân bắt tay vào nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước. Hơn 30 năm đổi mới, chúng ta từ chỗ thiếu ăn, phải "ngóng trông" từng đợt hàng viện trợ của Liên Xô đã dần đáp ứng đủ nhu cầu lương thực cho nhân dân, ngày nay, Việt Nam là một cường quốc xuất khẩu lúa gạo của thế giới. Sau ngày giải phóng, đất nước chúng ta rơi vào tình trạng bị bao vây, cô lập, bị cấm vận thì nay chúng ta đã bình thường hóa quan hệ với nhiều nước lớn và xác lập quan hệ ngoại giao với hơn 187 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vị thế và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định khi chúng ta "là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế". Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, quá trình đổi mới đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của đời sống chính trị xã hội trong nước. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày một được đảm bảo và nâng cao, Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá là điểm đến an toàn của thế giới vì hơn ở bất kỳ đâu, chúng ta có một sự ổn định về an ninh chính trị đến tuyệt vời.

Đó chẳng phải là những dấu ấn của quá trình đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam hay sao? Là một người Việt Nam yêu nước chân chính, chắc chắn ai trong số chúng ta cũng đều nhận thấy điều đó, duy chỉ có những kẻ đang chà đạp lên lịch sử, lên thực tiễn là cố tình phủ nhận nó mà thôi. Và linh mục Đặng Hữu Nam là một con người như vậy!

Là một linh mục nhưng Đặng Hữu Nam lại đi "quá xa" với chức trách, nhiệm vụ của mình, y từng kích động bà con giáo dân gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, chống đối chính quyền. Bộ mặt trâng tráo, phản động của LM Nam càng thể hiện rõ khi hắn dùng những lời lẽ xuyên tạc lịch sử vào ngày 30/4 vừa qua. Đặng Hữu Nam rêu rao luận điệu: “Ngày 30/4 là ngày tang thương của dân tộc, giáo xứ; ngày mà đánh dấu dân tộc Việt Nam chuẩn bị bước vào vòng nô lệ cho ngoại bang, 30/4 – ngày đen tối nhất của dân tộc Việt Nam” phủ nhận thành quả cách mạng mà biết bao người con ưu tú của đất nước Việt Nam đã ngã xuống để giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc cho nhân dân.

Hành vi "ăn cháo đá bát" của Đặng Hữu Nam đã gây nên những phẫn nộ trong quần chúng nhân dân địa phương và  cộng đồng dư luận trong nước. Thậm chí, những người từng là anh em, bạn bè với  Đặng Hữu Nam cũng lên tiếng  "kể tội" hắn.

Xin gửi tới độc giả một số bài viết trên FB của những người đã từng là người quen cũ của Đặng Hữu Nam thể hiện thái độ trước hành động vô nhân tính của hắn.

- Stt thứ nhất:

“Gửi anh Đặng Hữu Nam.
Trước hết, cho em xin lỗi không gọi anh là Linh mục theo chức vụ của anh bây giờ, em chỉ muốn gọi đúng tên anh như những người bạn ngày xưa em gọi. Những ngày này, khi trên mạng FB đưa nhiều tin bài về anh, em cảm thấy bất an, lo lắng. Một vài người bạn nhắn tin hỏi em, có phải anh Nam 36 – ngày xưa đó không? Họ hỏi em vì họ biết ngày xưa em và anh cũng có chút thân quen. Vì những tin nhắn ấy, mà em tìm hiểu về anh nhiều hơn sau gần 15 năm không liên lạc. Anh còn nhớ đến Nguyệt, đến Mai Ưng, đến Anh Đức Cường, Thanh Nga, hay bé Hài nữa… Những người bạn dưới mái trường Đại học Vinh ngày đó. Tất cả chắc đều giống em, đều ngạc nhiên khi biết anh của bây giờ…

Sáng nay em gọi điện cho a, vui khi giới thiệu xong tên anh vẫn nhớ ra em, vẫn hỏi em có ở chỗ đó nữa không? Nhưng dường như anh bận quá mà chưa kịp nói thêm nhiều câu chuyện, những tâm sự như ngày xưa anh em mình vẫn nói với nhau.

Trước hết, em mừng vì anh đã trưởng thành, trở thành niềm hãnh diện của gia đình, như ước muốn của những người theo đạo. Nhưng sao em thấy anh bây giờ xa cách quá, không còn là Đặng Hữu Nam thân tình, chu đáo, quan tâm mà cũng không kém phần lãng mạn. Em vẫn nhớ những bài thơ anh viết, những lần đọc thơ cho em nghe, nhớ những lần tâm sự của anh trước ngưỡng trưởng thành. Ước mong của anh và gia đình là anh sẽ trở thành Linh mục. Lúc đó, em không hiểu lắm về Linh mục, nhưng em chỉ biết anh sẽ là người đứng đầu giáo xứ. 15 năm qua, anh đã là vị Linh mục, nhưng sao bây giờ anh lại làm cho em và những người bạn của anh lo lắng, bất an, khi anh hình như đang ngày càng rời xa tổ quốc, xã mảnh đất quê hương nơi anh đang sống. Em nhớ ngày xưa anh nói, muốn trở thành linh mục, phải nỗ lực học tập không ngừng, anh đã có những bằng đại học, những năm tháng sinh viên đầm ấm, yên bình, được cùng bạn bè sải cánh ước mơ. Chắc lúc đó, anh cũng như em, nhìn cuộc sống thật tươi đẹp, thấy thật ý nghĩa khi mình được ăn học trong một đất nước bình yên. Vậy sao giờ anh lại dùng những tri thức được thầy cô giảng ngày đó, để làm rối lòng giáo dân của mình? Sao anh không làm lòng người bình yên như những ngày xưa? Em vẫn nhớ anh, một người với đôi mắt thân tình, ấm áp, gần gũi…Em mong anh đừng nghe lời lôi kéo, xúi giục mà càng bước chân sai lối, lạc đường. Có vẻ như bây giờ anh đang là người rất nổi tiếng (Vì tai tiếng thì đúng hơn). Em thì vẫn mong anh là vị Cha, vị Linh mục đáng kính mà để sau này những con chiên của anh không oán giận. Em nhớ ngày trước quê em cũng có một vị Linh mục, nhưng ông ấy sống ôn hoà, một lòng vì chúa, vì nước, vì dân. Ngày ông ấy mất, không chỉ những người theo đạo tiếc thương, mà người dân xã em cũng từng đoàn đi đưa tiễn. Em vẫn nhớ dáng người của ông ấy khi em theo bạn đến nhà thờ, vẫn nhớ đôi mắt hiền từ và nụ cười ấm áp trong bộ quần áo đen chỉnh tề.
Anh Nam! Cuộc sống của một vị Linh mục như thế nào thì em không biết, nhưng người dân, dù bên lương hay bên đạo cũng cần yên ổn để làm ăn, đúng không ạ? Thiên tai vốn đã rất khắc nghệt, con người cớ sao cứ phải làm khổ mình thêm. Thay vì kêu gọi giáo dân đi đây đi đó, anh hãy an ủi họ làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống, con em được đến trường đầy đủ. Nghĩa vụ của mọi công dân Việt Nam trước tiên là phải yêu nước, yêu mảnh đất nơi mình sinh ra, tôn trọng, phụng dưỡng đấng sinh thành mới là đáng sống. Đúng không anh? Nếu chẳng may ai đó đang sinh sống ở vùng đất chiến tranh, mới hiểu cái giá của hoà bình nó quý đến thế nào?

Anh Nam! Em rất muốn bức thư này được chuyển đến tay anh, có lẽ trong suy nghĩ của anh và em có những khác biệt, nhưng cái chung thì chúng ta vẫn nhận ra đúng không ạ? Có những cái đúng, cái sai đều sẽ được giải quyết, có những hậu quả xảy ra ngoài ý muốn không thể ngày một ngày hai mà xong được. Anh hãy cùng nhân dân chung tay, vì một ngày mai Việt Nam phát triển, hoà bình. Những ngày qua, khi cả nước đang chung tay kêu gọi ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung, ai cũng hướng về khúc ruột yêu thương, thì cũng là lúc trên mạng đưa những hình ảnh không đẹp của anh, khi lại tiếp tục kêu gọi mọi người đi biểu tình…Là đàn ông, là Linh mục sao anh không sống và làm như vậy đi ạ? Bọn em sẽ ủng hộ, và cầu Chúa cho anh.

Hôm nay, trên các mạng đưa hình anh đi Kỳ Anh, ghi âm những lời anh nói về đất nước mà em thấy xa lạ quá. Vẫn nhớ về anh với chiếc xe đạp thân quen, với những bài thơ viết vội. Người ta nói nét chữ nét người, em vẫn mong anh đi thẳng, sống thẳng với đời, không bị lợi dụng, lôi kéo để làm những điều sai trái. Vì những lời anh nói không chỉ với các con chiên của mình, mà đâu đó quanh anh, những người bạn vẫn theo dõi anh, vẫn mong chờ anh trở thành người đáng kính, một người xứng đáng là bề trên, đứng đầu…như ngày xưa – một Đặng Hữu Nam mà em biết. 
Chúc anh luôn khoẻ. Bình yên!”

- Stt thứ hai:

“Tao với mày từng là bạn bè. Những năm cuối thập kỷ 80, tao với mày đã cùng ngồi chung 1 bàn để ê a những áng văn, những câu thơ mà thầy Tran Bao dạy chúng ta ở trường Hoa Thành. Văn là Người, chữ cũng là Người. Tao còn nhớ mày ở trọ nhà Lan Anh, tối ngủ mày đái dầm ra cả quần phải lấy quần Lan Anh mặc; tao cũng còn nhớ buổi trưa nắng như chó, tao đạp chiếc xe đạp cà tàng sang nhà mày chơi. Trước cổng nhà mày có rặng duối mát lắm. Trưa tháng 4 cách đây 30 năm nó đã êm đềm như thế. Bữa cơm cuối cùng tao gặp mày cũng đã hơn 20 năm rồi. Cũng tại nhà mày, mấy đứa bạn ngồi quấn quýt với nhau. Những ngày đó mày thư sinh lắm, gầy trắng và hiền như con gái.

Chúng ta vào đại học mỗi đứa 1 nơi, hầu như không liên lạc. Không gặp nhau những tao vẫn nhớ đến mày, vẫn nghe thông tin về mày. Tao biết mày đã đi học linh mục, và mày vẫn đối xử rất tốt với bạn bè. Trong đó, có câu chuyện về 1 người bạn chung của chúng ta đã mất, tao nghe bạn bè kể lại tấm lòng hiếu nghĩa của mày đối với bạn trong cơn bạo bệnh, tao đã chảy nước mắt!

Chúng ta lớn lên như thế với rất nhiều biến cố. Tao lăn lóc với đời kiếm ăn ất ơ bỏ mẹ bữa đực bữa cái, khi thầy khi thằng. Trong cơn mệt mỏi tộ sư, tao thi thoảng lại nghe thông tin về mày với vai trò là 1 linh mục. Tao cũng vui! Tao vui và tin tưởng lắm! Tao tin rằng 1 người bản tính hiền lành và hiếu nghĩa với bạn bè như mày, sẽ trở thành 1 linh mục tốt để chăn dắt con chiên của mình sống tốt đời đẹp đạo như lời răn của đức Chúa Trời!

Bố tao, chắc mày vẫn còn nhớ, năm nay đã 72 tuổi, ông là 1 trong số hàng triệu thanh niên Việt Nam xẻ dọc Trường Sơn tiến vào miền Nam để có mặt trong ngày 30/4 lịch sử! May mắn hơn rất nhiều đồng đội, ông đã trở về quê sau 1975, mặc dù trong người mang rất nhiều vết thương. Mẹ tao, những năm bom mỹ ác liệt nhất, bà đã cùng với hàng vạn thanh niên xung phong lấp hố bom mở đường cho bố tao và đồng đội đi vào…Rồi chú tao nữa, năm 1982 tại chiến trường miền Tây Nam Bộ, chú tao không may mắn như bố tao, chú đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường!

Là 1 cử nhân trước khi đi học linh mục, tao tin mày hiểu những điều tao nói về gia đình tao cũng là nỗi niềm của hàng triệu gia đình trên đất nước Việt Nam này. Chúng tao tự hào vì máu xương cốt nhục mình đổ xuống để có ngày hôm nay tao và con tao được sống tử tế hơn, đàng hoàng hơn.

Khi thấy mày có những hành động ngu xuẩn, kích động bà con giáo dân, rao giảng những thứ mà mày biết chắc là sai trái để phục vụ cho một ý đồ xấu xa nào đó, mấy đứa bạn cũ đã định tìm gặp mày để hỏi cho ra nhẽ. Chúng tao chưa kịp, thì xẩy ra sự kiện kỷ niệm ngày 30/4 lịch sử, khi cả nước đang hân hoan với ngày lễ lớn trọng đại, mày đã có nhiều hành động chó chết kích động giáo dân, bắt trẻ em đi biểu tình và rao giảng xuyên tạc lịch sử, phỉ nhổ vào sự hi sinh xương máu của cả dân tộc. Lúc này, Nam ạ, mày đã chính thức quay lưng lại với dân tộc. Thứ thiêng liêng mày vừa phỉ nhổ đó, có cả máu bố tao và xương thịt chú tao!

Vì vậy, tao không coi mày là bạn nữa. Với tao, mày đã là kẻ địch.

Tao biên cái tút này không nhân danh đảng phái, không nhân danh chính trị, tao chỉ là 1 thằng dân sự gộc làm thuê làm mướn kiếm ăn đủ nghề. Nếu có một lúc nào đó cuộc sống này buộc chúng ta đối mặt nhau như hơn 20 năm về trước, tao thề có Chúa, tao sẽ táng vào cái mặt mày mấy phát bằng tất cả sự khinh bỉ tột cùng.”

Không biết liệu Đặng Hữu Nam có "vô tình" đọc được những lời nhắn nhủ này không nhỉ? Khi đọc được nó liệu ĐHN có thấy hổ thẹn với những người từng coi hắn là thân thích hay không? Nếu là một người có lương tâm, có lòng tự trọng chắc Nam sẽ khác! Hi vọng thế!

5 nhận xét:

 1. Tội trạng của Đặng Hữu Nam thì quá rõ rồi. Chỉ là hắn còn ngoan cố không chịu nhận tội. Xong hắn còn bày mấy trò ăn vạ và kêu gọi đồng bọn ra cứu rớt. Nhưng tội đâu tránh được

  Trả lờiXóa
 2. Tao biên cái tút này không nhân danh đảng phái, không nhân danh chính trị, tao chỉ là 1 thằng dân sự gộc làm thuê làm mướn kiếm ăn đủ nghề. Nếu có một lúc nào đó cuộc sống này buộc chúng ta đối mặt nhau như hơn 20 năm về trước, tao thề có Chúa, tao sẽ táng vào cái mặt mày mấy phát bằng tất cả sự khinh bỉ tột cùng.
  Đây không chỉ làm tâm trạng của người này, mà còn nhiều người khác đều mong muốn đập cho đặng hữu nam như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Không biết liệu Đặng Hữu Nam có "vô tình" đọc được những lời nhắn nhủ này không nhỉ? Khi đọc được nó liệu ĐHN có thấy hổ thẹn với những người từng coi hắn là thân thích hay không? Nếu là một người có lương tâm, có lòng tự trọng chắc Nam sẽ khác! Hi vọng thế!

  Trả lờiXóa
 4. Là một linh mục nhưng Đặng Hữu NamĐặng Hữu Nam lại đi "quá xa" với chức trách, nhiệm vụ của mình, mà ngược lại y lại đi kích động bà con giáo dân gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, chống đối chính quyền nhân dân , gây ra nhiều hậu quả xấu cho xã hội, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong xử lý các vụ việ mà y kích động quần chúng giáo dân gây ra.với những hành động đó Đặng Hữu Nam đáng bị pháp luật sử lý nghiêm minh

  Trả lờiXóa
 5. Không bằng cách này thì cách khác chúng ta có thể dễ dàng thấy được sự trơ tráo, láo xược của tên linh mục Đặng Hữu Nam này. Có lẽ đã đến lúc xử lý mạnh tay với những con quỷ mang hình hài thầy tu để làm cho đời sống của người dân được yên ổn.

  Trả lờiXóa