TIN TỨC

Cảnh giác trước virus “bỗng dưng muốn khóc”

rùa cạn

Hiện nay trên toàn thế giới đang đau đầu và nơm nớp lo sợ trước con virus có tên Wanna Cry, hay tạm gọi nó là bỗng dưng muốn khóc. Sở dĩ gọi nó là bỗng dưng muốn khóc là bởi vì trong một ngày trong xanh bỗng nhiên màn hình máy tính của bạn hiện ra một bảng thông báo rằng dữ liệu trong máy tính của bạn đã bị khóa, nếu muốn mở khóa thì hãy đưa số tiền chuộc là 300$.


Bảng thông báo đòi tiền chuộc của con virus “bỗng dưng muốn khóc”.
Vậy Wanna Cry là cái thứ gì? Nó lây lan thế nào, nó có tác hại ra sao mà cả thế giới đang run sợ trước nó hay cách phòng ngừa nó thế nào thì sau đây tôi xin mạn phép đưa ra một số thông tin để bạn đọc có thể phòng tránh nó một cách tốt nhất.

Wanna Cry là một loại mã độc tống tiền dạng mã hóa dữ liệu - đòi tiền chuộc (ransomeware). Nó lây lan qua 2 đường chủ yếu: 1 là giả mạo các file “có vẻ” an toàn như zip, rar, pdf, mp3... 2 là tự tấn công thông qua một điểm yếu trên các hệ điều hành đời cũ hoặc không được cập nhật thường xuyên. Có nghĩa là bạn có khả năng “không làm gì” mà vẫn dính Wanna Cry. Đồng thời nó có khả năng phát tán qua mạng nội bộ (LAN) cực mạnh nên Wanna Cry là một mối đe dọa lớn đối với môi trường doanh nghiệp.

Để phòng ngừa nó bạn cần cẩn trọng khi mở các file lạ không rõ nguồn gốc, update các bản vá từ microsoft, cập nhật trình diệt virus lên các phiên bản mới nhất là có thể tạm yên tâm trước con ransomeware này. Còn đối với các bạn không làm được các thao tác trên vì nhiều lý do thì các bạn nên sao chép các file quan trọng ra một ổ cứng ngoài như USB, ổ cứng di động hoặc đám mây để giảm thiểu tối đa rủi ro khi chẳng may mắc phải. Nếu trong trường hợp bạn đen đủi dính phải con của nợ đó thì rất tiếc là không. Bạn chỉ có 2 lựa chọn 1 là trả tiền (300$) cho hacker, 2 là chấp nhận mất đi dữ liệu đã bị mã hóa

Cho đến nay, số máy tính bị ảnh hưởng đã lên đến 200 nghìn máy, tại 150 quốc gia. Rất nhiều trong số đó là các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Và Việt Nam cũng nằm trong top 20 quốc gia có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do con virus bỗng dưng muốn khóc này gây ra với 2 điểm nóng là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Theo thống kê cho thấy 52% máy tính tại Việt Nam có khả năng là nạn nhân của con virus tống tiền này.

Hiện Bkav đã có công cụ miễn phí giúp người sử dụng quét xem máy tính có đang bị nhiễm Wanna Cry không. Quan trọng hơn, công cụ này có thể kiểm tra và cảnh báo nếu máy tính có chứa lỗ hổng EternalBlue – điểm mà mã độc tống tiền này đang khai thác để xâm nhập máy tính.

Tuy nhiên, bên cạnh sự phá hoại của nó, trên các mạng xã hội đang có rất nhiều luồng thông tin nhiều chiều khiến cho bạn đọc chưa hiểu rõ về con virut này, ví dụ như: virus này format ổ cứng, lây lan sang linux, android, lướt web cũng bị dính ... làm người đọc vô cùng hoang mang. 

Khẳng định luôn những tin đồn nhảm này không có thật. Wanna Cry là một loại mã độc tống tiền, đặc tính của nó là dễ bị phát hiện, tuy nhiên đã dính là vô phương cứu chữa và mục tiêu tối thượng của nó là mang lại càng nhiều tiền càng tốt. Do các lỗ hổng và điểm yếu của hệ điều hành sẽ rất khẩn trương được khắc phục, đồng thời các nhà phát triển phần mềm virus sẽ nhanh chóng cập nhật cách nhận diện nó, vậy điều nó cần tăng cường nhất là khả năng lây lan tốc độ nhanh, số lượng lớn chứ không phải mất thì giờ phát triển thêm các tính năng ngớ ngẩn như format không hết, lây vào ram, chip main... như mấy tin đồn nhảm. Làm ơn đi các bạn, trước hết là đừng có nghĩ đến những khả năng vượt quá giới hạn vật lý của máy tính hiện thời như nhiễm vào main, chip, ram nữa. Thứ 2 là tại sao nó phải tốn thời gian vào một cái máy tính không chấp nhận trả tiền mà chọn cách format toàn bộ dữ liệu? Liệu đến lần thứ 2 nó có cơ hội lây nhiễm nữa không khi chờ nó là một trình diệt virus đầu bảng như Kaspersky hay bitdefender với key được chia sẻ nhan nhản trên mạng?

Đó là 1 phần tổng quan về con virus “bỗng dưng muốn khóc”, hy vọng mỗi chúng ta hãy nâng cao cảnh giác trước nó và cũng hy vọng con virus này sẽ xâm nhập đánh sập máy chủ của Việt Tân và đồng bọn để chúng ta có thể đỡ mệt óc với những thứ xàm xí của Vịt Tần.

7 nhận xét:

 1. ho đến nay, số máy tính bị ảnh hưởng đã lên đến 200 nghìn máy, tại 150 quốc gia. Rất nhiều trong số đó là các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Và Việt Nam cũng nằm trong top 20 quốc gia có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do con virus bỗng dưng muốn khóc này gây ra với 2 điểm nóng là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Theo thống kê cho thấy 52% máy tính tại Việt Nam có khả năng là nạn nhân của con virus tống tiền này.

  Trả lờiXóa
 2. Hiện nay trên toàn thế giới đang đau đầu và nơm nớp lo sợ trước con virus có tên Wanna Cry, hay tạm gọi nó là bỗng dưng muốn khóc. Sở dĩ gọi nó là bỗng dưng muốn khóc là bởi vì trong một ngày trong xanh bỗng nhiên màn hình máy tính của bạn hiện ra một bảng thông báo rằng dữ liệu trong máy tính của bạn đã bị khóa, nếu muốn mở khóa thì hãy đưa số tiền chuộc là 300$.
  Càng ngày càng có nhiều loại virut nguy hiểm!

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là hiện nay gặp phải một số con virut nhiễm vào máy thì chỉ còn nước ngồi mà khóc thôi. Cho nên, người sử dụng máy tính cần thiết phải có 1 bộ quét virut cài trên máy, và khi cắm bất kỳ thiết bị nhớ ngoài nào vào thì đều phải quét virut. Tuy rằng không triệt để, song nó hạn chế được một số loại virut nhiễm vào máy

  Trả lờiXóa
 4. Cùng với sự phát triển của công nghệ thì khả năng của con người cũng phát triển rất cao. Nếu khả năng của con người phát triển với mục đích hướng thiện thì là điều tốt, song nhiều khi nó mang tính tiêu cực thì cũng khá nguy hiểm. Về cơ bản, trình độ về máy tính của chúng ta còn chưa cao, cho nên nhắc đến virut thì nhiều người có vẻ gì đó lo ngại. Nhưng nếu chúng ta biết kiểm soát thì mọi thứ không đáng lo ngại.

  Trả lờiXóa
 5. Đấy vừa là mặt trái lại vừa là mặt hữu ích của công nghệ đó.
  Mặt trái vì sao? Vì nó gây ảnh hưởng đến rất nhiều người. Là mối lo ngại của nhiều người dùng máy tính. Song, nó cũng là hữu ích, vì có những sản phẩm này ra thì con người ta lại tìm cách viết ra những phần mềm diệt các con virut đó.

  Trả lờiXóa
 6. Sở dĩ gọi nó là bỗng dưng muốn khóc là bởi vì trong một ngày trong xanh bỗng nhiên màn hình máy tính của bạn hiện ra một bảng thông báo rằng dữ liệu trong máy tính của bạn đã bị khóa, nếu muốn mở khóa thì hãy đưa số tiền chuộc là 300$. Càng ngày càng có nhiều loại virut nguy hiểm!

  Trả lờiXóa
 7. Công nghệ ngày càng phát triển và đi cùng với nó là những kẻ lợi dụng lỗ hổng trong công nghệ để sử dụng các loại virut phá hủy máy tínhvirut phá hủy máy tính thông qua đó nhằm mục đích thu lợi. DO vậy mỗi người dùng máy tính chúng ta cần phải hết sức cẩn thận khi truy cập, tải các hình ảnh, ứng dụng, phần mềm trên mạng internet, tránh tình trạng bị virut xâm nhập.

  Trả lờiXóa