TIN TỨC

CÁI KHÔN VÀ KHÉO CỦA MỘT VỊ LÃNH ĐẠO

SV VN

Sự việc tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội có thể coi là một quả bom nổ chậm, bởi bức xúc của người dân đã lên đến đỉnh điểm, mà hành vi bắt giữ người trái pháp luật có thể coi là “tức nước vỡ bờ”, nếu không được giải quyết ổn thỏa, rất có thể sẽ trở thành một vụ bạo động đẫm máu, trở thành cơ hội không thể tốt hơn cho những kẻ chọc gậy bánh xe, phá hoại có điều kiện chống phá, đổ thêm dầu vào lửa. Việc tháo ngòi nổ của quả bom này không thể đến từ việc sử dụng vũ lực, mà cần vào cái khôn khéo của người lãnh đạo, người sẽ phải dùng nhân cách và uy tín của mình để cảm phục và làm dịu đi những cái đầu nóng khác. Và người đó không ai khác chính là ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Ông Chung là người như thế nào chắc tôi cũng không cần giới thiệu, vì không chỉ trong địa phận thành phố Hà Nội mà tiếng của anh “Chung con” (nhân dân gọi thân mật là thế) đã vang danh cả nước. Xuất thân là một người lính hình sự đã vào sinh ra tử cùng bao nhiêu vụ án lớn, ông Chung có tính cách rất mạnh mẽ và thẳng thắn, dám công khai nhìn vào cái sai để sửa. Tuy nhiên, cái chất mạnh mẽ ấy không đi liền với bạo lực, mà đó còn là cái tài khôn, tài khéo của một nhà lãnh đạo được lòng dân.
 CÁI KHÔN VÀ KHÉO CỦA MỘT VỊ LÃNH ĐẠO
Cái khôn và cái khéo của ông Nguyễn Đức Chung được chứng tỏ qua vụ việc Đồng Tâm
Người ta chỉ chăm chăm vào việc nhân dân thôn Hoành chặn đường xá, bắt giữ người thi hành công vụ như thế nào, mà quên đi mất đòi hỏi của những người quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời ở đây. Họ cần gặp vị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đích danh ông Nguyễn Đức Chung. Câu hỏi đặt ra là: “Tại sao lại không phải là ai khác?”. Đơn giản là vì, chỉ có ông Chung mới có đủ sự tín nhiệm và kiên quyết mà nhân dân Đồng Tâm cần. Và ông cũng đã thể hiện chữ tín quý như vàng của mình, không làm người dân thôn Hoành thất vọng. Tại buổi làm việc với người dân thôn Hoành ngày 22/4 vừa qua, chính chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã tuyên bố tạm dừng thi công tất cả các dự án liên quan đến đất Đồng Sênh, cho thanh tra toàn diện những vấn đề liên quan đến khu đất và sẽ trả lời bà con sau 45 ngày. Rõ ràng, đây là một lời tuyên bố thể hiện trách nhiệm cao của ông Chung trước sự bức xúc của bà con, và cũng thể hiện sự khéo léo của một người lãnh đạo Thủ đô. Chưa biết ai đúng ai sai, nhưng nhờ có cuộc thanh tra toàn diện này, nếu như chính quyền có xuất hiện hành vi tham nhũng, lợi ích nhóm, hoặc ngược lại nhân dân chiếm đất quốc phòng sai quy định, thì sẽ không ai phải trách cứ gì cả. Lợi ích của nhà nước, lợi ích của nhân dân cũng vì thể được đảm bảo.

Trong 2 tiếng làm việc với nhân dân thôn Hoành, ông Chung còn thể hiện được bản lĩnh của mình, khi phải đối diện với hàng loạt những cái đầu nóng đang cần được hạ nhiệt. Bằng tài năng, lối ứng xử khôn khéo của mình, dần dần ông đã làm cho nhân dân hiểu ra vấn đề, nhất là việc bắt giữ người trái quy định. Ông tuyên bố, Bộ Công an đã vào cuộc để thanh tra hành vi bắt giữ ông Kình, nếu sai quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý thích đáng. Tuy nhiên, ông Chung cũng nói rằng, việc bắt giữ người của bà con cũng là không đúng quy định, nhưng ông cũng khôn khéo cho rằng đó xuất phát từ sự bức xúc của bà con, và viện dẫn lại câu tục ngữ “đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại” để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật trước những hành vi có tính bột phát đó. Rõ ràng, ông không miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho những người bắt giữ các chiến sĩ CSCĐ trái quy định, nghĩa là ông Chung không hạ thấp tính thượng tôn của pháp luật, nhưng vẫn nói về tính nhân văn của luật pháp cho bà con yên tâm, không gây thêm sự hoang mang vốn đã quá đủ ở trong thôn Hoành suốt 1 tuần qua. 

Kết quả sau đó thì như chúng ta đã rõ. Khi cái khôn và cái khéo của vị lãnh đạo thành phố Hà Nội chạm vào đến dân, thì lòng dân đã thuận. Ngay lập tức Đồng Tâm như được giải thoát khỏi không khí nặng nề suốt một tuần qua, và cũng ngay lập tức những chiến sĩ bị giam giữ đã được thả. Không ai nói ra nhưng ai cũng hiểu, chỉ có sự xuất hiện của ông Chung, sự yên bình mới quay trở lại nơi mảnh đất trù phú này. Cái khôn và khéo của một vị lãnh đạo là ở chỗ đó.

4 nhận xét:

 1. Kết quả sau đó thì như chúng ta đã rõ. Khi cái khôn và cái khéo của vị lãnh đạo thành phố Hà Nội chạm vào đến dân, thì lòng dân đã thuận. Ngay lập tức Đồng Tâm như được giải thoát khỏi không khí nặng nề suốt một tuần qua, và cũng ngay lập tức những chiến sĩ bị giam giữ đã được thả. Không ai nói ra nhưng ai cũng hiểu, chỉ có sự xuất hiện của ông Chung, sự yên bình mới quay trở lại nơi mảnh đất trù phú này. Cái khôn và khéo của một vị lãnh đạo là ở chỗ đó.

  Trả lờiXóa
 2. Sự việc tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội có thể coi là một quả bom nổ chậm, bởi bức xúc của người dân đã lên đến đỉnh điểm, mà hành vi bắt giữ người trái pháp luật có thể coi là “tức nước vỡ bờ”, nếu không được giải quyết ổn thỏa, rất có thể sẽ trở thành một vụ bạo động đẫm máu, trở thành cơ hội không thể tốt hơn cho những kẻ chọc gậy bánh xe, phá hoại có điều kiện chống phá, đổ thêm dầu vào lửa. Việc tháo ngòi nổ của quả bom này không thể đến từ việc sử dụng vũ lực, mà cần vào cái khôn khéo của người lãnh đạo, người sẽ phải dùng nhân cách và uy tín của mình để cảm phục và làm dịu đi những cái đầu nóng khác. Và người đó không ai khác chính là ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 3. Kết quả sau đó thì như chúng ta đã rõ. Khi cái khôn và cái khéo của vị lãnh đạo thành phố Hà Nội chạm vào đến dân, thì lòng dân đã thuận. Ngay lập tức Đồng Tâm như được giải thoát khỏi không khí nặng nề suốt một tuần qua, và cũng ngay lập tức những chiến sĩ bị giam giữ đã được thả. Không ai nói ra nhưng ai cũng hiểu, chỉ có sự xuất hiện của ông Chung, sự yên bình mới quay trở lại nơi mảnh đất trù phú này. Cái khôn và khéo của một vị lãnh đạo là ở chỗ đó.

  Trả lờiXóa
 4. Chỉ cần trên dưới chung sức đồng lòng thì mọi chuyện đều có thể giải quyết. Thế mới thấy được sức mạnh của công tác dân vậncông tác dân vận đối với công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Sự việc xảy ra tại xã Đồng Tâm thời gian qua thực sự gây ra sự náo loạn trong dư luận, tuy nhiên nhờ sự khéo léo của các cấp lãnh đjao, sự đồng tình ủng hộ của người dân mà giờ đây sự việc đã được giải quyết ổn thỏa.

  Trả lờiXóa