TIN TỨC

VIỆT NAM CÓ CẦN TỰ DO INTERNET

SV VN

Sống trong xã hội hiện nay, điều người ta cần nhất đã không còn là ăn no mặc ấm, ăn ngon mặc đẹp, mà chính là sự tự do. Sự tự do ở đây được thể hiện ở tất cả các mặt của cuộc sống. Trong thời đại bùng nổ của công nghệ, internet mang lại cho chúng ta thêm một môi trường mới mà ở đó con người hoàn toàn có thể tự do biểu lộ tình cảm, suy nghĩ của mình với thế giới bên ngoài. Việc sử dụng internet của mỗi người cũng vì thể có được sự tự do nhất định. Ở Việt Nam, có nhiều kẻ cho rằng mình không được tự do sử dụng internet ở đất nước mình, rằng Việt Nam không có “tự do internet”. Nhất là những nhà hoạt động rận chủ, với bản chất xuyên tạc và chụp mũ của mình, chúng luôn cho rằng chính quyền Việt Nam không cho nhân dân quyền tự do internet, và đang đàn áp nhân quyền. Mới đây nhất, để cổ súy cho cái gọi là “Đại hội tự do internet”, những con rận chủ đã liên tiếp đưa ra những bài viết có nội dung xuyên tạc và bịa đặt tình hình sử dụng internet ở Việt Nam. Liệu rằng tự do internet ở Việt Nam có đang bị xâm phạm? Và rằng Việt Nam có cần đến cái gọi là “tự do internet”?
http://www.tiengnoitre.org/
Việt Nam vốn đã có tự do internet
Điều đầu tiên, tôi xin dám khẳng định rằng Việt Nam không cần đến tự do internet. Bởi điều đó là cố hữu và vốn có ở một đất nước tự do và tôn trọng quyền làm chủ của con người như Việt Nam. Ở Việt Nam, người ta có thể tha hồ làm những điều mình thích trên không gian mạng của mình. Ai muốn nói gì, muốn thể hiện gì đều có thể sử dụng internet là một công cụ truyền đạt. Tuy nhiên, cũng như không gian thực, mọi hành vi và lời nói đều không được phép làm tổn hại đến các cá nhân, tổ chức và các mối quan hệ xã hội khác. Điều này là điều đương nhiên vì nó liên quan đến vấn đề đạo đức con người. Và cũng vì thế một lời nói được phát ngôn trên internet không được phép làm tổn hại đến danh dự của một cá nhân, một dân tộc. Để bảo vệ cho quyền lợi của những người dùng khác cũng sử dụng internet, đồng thời để bảo vệ cho các mối quan hệ xã hội chính đáng, không chỉ Việt Nam, mà mỗi nhà nước đều đặt ra những luật pháp để quản lý việc sử dụng internet của người dân. Điều này khác hẳn với cái gọi là “vi phạm tự do internet”. Người dân vẫn có quyền sử dụng internet vào bất kỳ mục đích gì miễn là không ảnh hưởng xấu đến người và các mối quan hệ khác. Tự do không thể quá trớn, đó là lẽ thường tình. Do vậy, đấu tranh cho cái gọi là “tự do internet” ở Việt Nam là thừa thãi, âu cũng chỉ là cái cớ để những kẻ cơ hội làm những trò bẩn thỉu khác. 

Vấn đề thứ hai, tại sao chỉ có những kẻ làm công tác đấu tranh cho dân chủ nhân quyền “rỏm” mới suốt ngày kêu ca về vấn đề tự do internet. Đơn giản thôi, vì chúng dùng internet như là một công cụ để kích động những cuộc biểu tình, làm xói món tư tưởng yêu nước của những người dân trong nước, đặc biệt là những người thiếu chính kiến hoặc không có nhận thức đúng. Đây vốn là chiêu bài mà các thể lực phản động đã sử dụng không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều nước khác. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến một cá nhân, một tổ chức, mà nó ảnh hưởng đến sự yên ổn, hòa bình của cả một quốc gia, dân tộc. Không thể đặt quyền tự do cá nhân lên trên lợi ích chung, đó là một điều hiển nhiên không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, … việc bắt giữ và xử lý, thậm chí xử lý rất nặng những đối tượng lợi dụng internet để thực hiện những hành vi gây tổn hại đến an ninh quốc gia là việc rất đỗi bình thường. Và việc khiếu nại các clip hoặc hình ảnh có nội dung sai trái tới các nhà cung cấp dịch vụ trên nền internet là cũng là một điều không cần bàn cãi.

Việt Nam vốn đã có tự do internet, mọi hành vi kêu gọi chống đối để đòi cái gọi là “tự do internet” đều là bình phong để thực hiện những hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền và an ninh quốc gia của Việt Nam. Đó là câu trả lời xác đáng nhất cho câu hỏi: “Việt Nam có cần tự do internet?”

6 nhận xét:

 1. Tự do không thể quá trớn, đó là lẽ thường tình. Do vậy, đấu tranh cho cái gọi là “tự do internet” ở Việt Nam là thừa thãi, âu cũng chỉ là cái cớ để những kẻ cơ hội làm những trò bẩn thỉu khác.

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Lại là cái vấn đề tự do dân chủ nhân quyền mà cái bọn rận chủ ngoài kia suốt ngày rêu rao trong khi Việt Nam ta hoàn toàn được bình đẳnghoàn toàn được bình đẳng được tự do trong vấn đề này, ai cũng có quyền sử dụng không gian mạng vào mục đích nhu cầu chính đáng của mình. Chứ không hề như những gì bọn rận chủ rêu rao, xin hãy ngậm cái miệng thối của chúng bay lại đi!

  Trả lờiXóa
 4. Tự do Internet thì quốc gia nào, cá nhân nào cũng mong muốn. Việt Nam cũng cần đến điều đó chứ. Nhưng sự tự do cần phải theo những chuẩn mực mà tôi nghĩ bản thân nên hiểu đâu là điều cần

  Trả lờiXóa
 5. Người dân vẫn có quyền sử dụng internet vào bất kỳ mục đích gì miễn là không ảnh hưởng xấu đến người và các mối quan hệ khác. Tự do không thể quá trớn, đó là lẽ thường tình. Do vậy, đấu tranh cho cái gọi là “tự do internet” ở Việt Nam là thừa thãi, âu cũng chỉ là cái cớ để những kẻ cơ hội làm những trò bẩn thỉu khác.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam vốn đã có tự do internet, mọi hành vi kêu gọi chống đối để đòi cái gọi là “tự do internet” đều là bình phong để thực hiện những hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền và an ninh quốc gia của Việt Nam. Vì thế, mọi sự tự do đều có giới hạn của nó

  Trả lờiXóa