TIN TỨC

Suy ngẫm từ câu chuyện về Đệ nhất Phu nhân nước Pháp!


"Tối qua, cả thế giới đã chứng kiến sự đắc cử của tổng thống Pháp thứ 15- vị tổng thống trẻ nhất trong lịch sử đất nước này: Emmanuel Macron- một chàng trai Nhân Mã mới chỉ 39 tuổi. Tài năng chính trị của anh ta khiến tôi ấn tượng một thì câu chuyện tình yêu của anh khiến tôi ấn tượng mười.
Suy ngẫm từ câu chuyện về Đệ nhất Phu nhân nước Pháp!
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân Brigitte

Vợ của tân tổng thống là Brigitte, một người phụ nữ hơn anh...24 tuổi, đã từng có một 1 đời chồng, 3 đứa con và 7 đứa cháu. Macron và vợ gặp nhau lúc anh mới 15 tuổi, còn Brigette là cô giáo dạy Văn của anh. Họ đã kết hôn đến nay được tròn 10 năm, không có lấy một đứa con chung (không thể thì đúng hơn, vì khi cưới Brigitte đã 54 tuổi). Và đêm qua, trong lời phát biểu sau phút giây chiến thắng, Macron nhìn về phía vợ nói lời cảm ơn trong sự nghẹn ngào.

Cũng như nhiều người khác, tôi không khỏi thắc mắc về mối tình đặc biệt này: điều gì đã khiến một người đàn ông trẻ tài giỏi, từng là chuyên gia ngân hàng, từng là cố vấn cho cựu tổng thống François Hollande, từng làm Bộ trưởng kinh tế Pháp lại đem lòng yêu thương say đắm một người phụ nữ lớn tuổi, đã trải qua đổ vỡ hôn nhân với rất nhiều gánh nặng con cái, không xinh đẹp xuất sắc, lại càng không giàu có, xuất chúng. Và rồi tôi nhận ra rằng: tình yêu thì không có lý lẽ, và chẳng có người đàn bà nào là không có quyền yêu và được yêu, cho dù hoàn cảnh của cô ấy có phức tạp thế nào, quá khứ của cô ấy và rối ren ra sao. Trừ khi cô ấy chối từ, còn không thì hạnh phúc chẳng bao giờ là quá muộn.

Tôi từng biết nhiều phụ nữ, nhất là phụ nữ Việt Nam, chỉ vì lỡ kí vào hôn thú với một người đàn ông không xứng đáng mà rồi chấp nhận chôn vùi cả phần đời còn lại của mình trong hai từ "nhẫn nhịn". Có chị từng inbox cho tôi một tin nhắn rất dài: chị ưa nhìn, tự lập, thu nhập ổn định; chồng chị ngoại tình, về nhà đôi lần đánh vợ; chị đau, chị ấm ức nhưng chị không đủ can đảm để bước ra khỏi cuộc hôn nhân ấy vì chị sợ: chị sợ mình đã có một đời chồng lại đẻ 2 đứa con gái thì sẽ chẳng người đàn ông tử tế nào thèm yêu chị nữa, có chăng chỉ là "rổ rá cạp lại", chị tự cho rằng một người đàn bà li dị thì sẽ không xứng đáng có một tình yêu đích thực nữa. Tôi đã nói với chị một câu thế này: chị có tin rằng chỉ cần tin rằng mình có quyền hạnh phúc thì rồi mình sẽ hạnh phúc không?

Thật vậy đấy phụ nữ à, hãy quên đi mấy tuyên ngôn ấu trĩ kiểu như "phụ nữ xinh đẹp, thông minh không bằng may mắn". Chẳng có hạnh phúc nào dễ dàng đạt được nhờ vận may cả, đó là một sự đấu tranh khốc liệt, mà cuộc chiến khó khăn nhất chính là chiến đấu với chính mình. Nếu bạn luôn tin rằng mình không thể nào được yêu nữa, không đáng được trân trọng nữa, vì người đàn ông cũ đã hắt hủi mình nên những người đàn ông sau cũng sẽ không nâng niu mình nữa; thì bạn bất hạnh là đúng rồi. Đàn bà đẹp nhất là khi cô ta biết nhận thức đúng giá trị của mình và ngẩng cao đầu như một bông hoa hồng tuy đầy gai nhưng vẫn kiêu sa, quyến rũ.

Gửi tới những người phụ nữ đã từng đi qua nỗi đau: cuộc đời ngắn lắm, ngắn hơn bạn tưởng nhiều. Mỗi ngày trôi qua là một ngày chết. Chẳng ai sống được hai cuộc đời. Vậy nên, trước khi chết thì hãy sống đi, sống thế nào cũng được, miễn là hạnh phúc.

Và sau đêm qua, một người phụ nữ 63 tuổi, với 1 đời chồng, 3 đứa con, 7 đứa cháu đã trở thành Đệ nhất Phu nhân nước Pháp - một người phụ nữ tuy rất bình thường nhưng đã luôn dám tin rằng mình xứng đáng được yêu, thêm lần nữa"

Nguồn: Facebook

7 nhận xét:

 1. Chẳng có hạnh phúc nào dễ dàng đạt được nhờ vận may cả, đó là một sự đấu tranh khốc liệt, mà cuộc chiến khó khăn nhất chính là chiến đấu với chính mình. Nếu bạn luôn tin rằng mình không thể nào được yêu nữa, không đáng được trân trọng nữa, vì người đàn ông cũ đã hắt hủi mình nên những người đàn ông sau cũng sẽ không nâng niu mình nữa; thì bạn bất hạnh là đúng rồi. Đàn bà đẹp nhất là khi cô ta biết nhận thức đúng giá trị của mình và ngẩng cao đầu như một bông hoa hồng tuy đầy gai nhưng vẫn kiêu sa, quyến rũ.

  Trả lờiXóa
 2. Qủa thực chẳng có hạnh phúc nào dễ dàng đạt được nhờ vận may cả, đó là một sự đấu tranh khốc liệt, mà cuộc chiến khó khăn nhất chính là chiến đấu với chính mình. Nếu bạn luôn tin rằng mình không thể nào được yêu nữa, không đáng được trân trọng nữa, thì bạn bất hạnh là đúng rồi! Con người ta lúc nào cũng phải tồn tại niềm tin vào chính bản thân mình!

  Trả lờiXóa
 3. Và sau đêm qua, một người phụ nữ 63 tuổi, với 1 đời chồng, 3 đứa con, 7 đứa cháu đã trở thành Đệ nhất Phu nhân nước Pháp - một người phụ nữ tuy rất bình thường nhưng đã luôn dám tin rằng mình xứng đáng được yêu, thêm lần nữa"

  Trả lờiXóa
 4. Quả là một tình yêu đáng để người đời ngưỡng mộtình yêu đáng để người đời ngưỡng mộ, thán phục và học tập. Có lẽ sau khi đọc xing bài viết này nhiều người phụ nữ trên thế giới, nhất là những người đã trải qua đổ vớ trong hôn nhân, thất bại trong tình yêu họ sẽ có thêm động lực để bước tiếp chứ không ngần ngại chần chừ đón nhận yêu thương chỉ vì nỗi lo sợ quá khứ. Đã là phụ nữ thì ai cũng đều có quyền yêu và được yêu, chị sợ bạn không đủ can đảm mở lòng mình ra đón nhân mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Vợ của tân tổng thống là Brigitte, một người phụ nữ hơn anh...24 tuổi, đã từng có một 1 đời chồng, 3 đứa con và 7 đứa cháu. Macron và vợ gặp nhau lúc anh mới 15 tuổi, còn Brigette là cô giáo dạy Văn của anh.
  Một chuyện lạ trên thế giới! Đúng là tình yêu không có tuổi tác!

  Trả lờiXóa
 6. Tình yêu luôn là điều mà con người không giải đáp được, không lý giải được. Tất nhiên, khi nhìn vào sự việc của gia đình vị tân tổng thống pháp thì cũng sẽ có nhiều luống ý kiến trái chiều. Song, theo quan điểm của tôi, đã là tình yêu thì không có giới hạn về tuổi. Ai cũng có quyền được yêu mà!

  Trả lờiXóa
 7. Và sau đêm qua, một người phụ nữ 63 tuổi, với 1 đời chồng, 3 đứa con, 7 đứa cháu đã trở thành Đệ nhất Phu nhân nước Pháp - một người phụ nữ tuy rất bình thường nhưng đã luôn dám tin rằng mình xứng đáng được yêu, thêm lần nữa"
  Thực sự là một niềm hạnh phúc đối với người phụ nữ ấy! Mong rằng tất cả mọi người phụ nữ trên thế giới đều được hưởng hạnh phúc cho riêng mình!

  Trả lờiXóa