TIN TỨC

Quanh vụ việc người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức chống người thi hành công vụ

Bờm@
Quanh vụ việc người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức chống người thi hành công vụ
Bản đồ xã Đồng Tâm (nguồn: Internet)
Đây là những việc làm vi phạm pháp luật rất rõ ràng, bởi lẽ, công trình A1 do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel xây dựng nằm trên đất quốc phòng chứ không phải đất canh tác:

Ngày 14/4/1980, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 113/QĐ-TTg về việc duyệt cấp đất cho Bộ Quốc Phòng hơn 208 ha đất thuộc địa phận huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức thuộc tỉnh Hà Sơn Bình (nay là thành phố Hà Nội) để xây dựng xây bay Miếu Môn. Theo đó, diện tích đất thuộc xã Đồng Tâm bị thu hồi là khoảng 48 ha.

Ngày 20/10/2014, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 5383/QĐ-UBND về việc giao 236,7 ha đất thuộc một số xã ở huyện Chương Mỹ và xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức cho Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc Phòng) để tiếp tục sử dụng với công trình đã xây dựng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28. Lữ đoàn 28 đã phối hợp với các địa phương giáp ranh sân bay tiến hành các thủ tục nhận giao mốc giới để hoàn thành các hồ sơ pháp lý đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Ngày 27/3/2015, Bộ Tổng tham mưu - Bộ Quốc Phòng ban hành Quyết định số 551/QĐ-TM về việc thu hồi 50,03 đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không - Không quân đang quản lý tại khu vực sân bay Miếu Môn - thành phố Hà Nội cho Tập đoàn Viettel tiếp nhận quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng (trong đó có hơn 46ha đất thuộc xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức).

Hành vi gây rối an ninh, trật tự, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật:

Quá trình giải quyết khiếu kiện, các cơ quan chức năng đã tuyên truyền, giải thích để nhân dân địa phương rõ và nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật. Tuy nhiên, gần đây, một số đối tượng cầm đầu khiếu kiện đã có hành động kích động quần chúng nhân dân xâm chiếm đất quốc phòng tại khu vực đồng Sênh. Cụ thể:

Ngày 12/1/2017, Tập đoàn Viễn thông Quân Đội Viettel khởi công dự án A1 tại khu đất đồng Sênh, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ ngày 15/2/2017 đến nay liên tục hàng trăm người dân xã Đồng Tâm kéo đến cản trở việc thi công dự án A1: tự ý nhổ các biển báo đất quốc phòng tại khu vực này, tổ chức chia đất cho 12/13 đội sản xuất canh tác; dựng 01 lều; xây 01 nhà kiên cố; làm 01 giếng nước và cử người thay nhau canh gác; trồng khoảng 100 cây ăn quả xung quanh; xây tường hai bên đường; dùng 02 loa thường xuyên phát nội dung tuyên truyền đất đồng Sênh là đất nông nghiệp của người dân xã Đồng Tâm... 

Số đối tượng chủ mưu cầm đầu khiếu kiện tại xã Đồng Tâm còn kích động một bộ phận quần chúng nhân dân cho con em nghỉ học (trong 2 ngày 13 và 14/4/2017 đã có tổng số 415/642 học sinh mầm non tại hai điểm trường trong xã nghỉ học)

Đặc biệt, vào khoảng 10h30 ngày 15/4/2017, sau khi Công An thành phố Hà Nội triển khai bắt giữ 04 đối tượng chủ mưu, cầm đầu gồm: Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Lê Đình Ba, Nguyễn Văn Doanh (trước đó gày 30/3 Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội khởi tố vụ án hình sự Gây rối trật tự công cộng) đã bị số công dân xã Đồng Tâm đã tập trung đông người bao vây, không cho xe của các lực lượng làm nhiệm vụ ra khỏi địa bàn; giữ, đập phá 05 xe ô tô của lực lượng chức năng (gồm 01 xe chở quân, 03 xe bảy chỗ ngồi, 01 xe cứu thương); bắt, giữ người trái pháp luật 34 cán bộ chiến sỹ Công an thành phố Hà Nội (trong đó có 01 đồng chí Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát Cơ động, 01 đồng chí Phó trưởng Công an huyện Mỹ Đức, 01 đồng chí Đội trưởng đội điều tra hình sự Công an huyện Mỹ Đức) đưa về nhà văn hóa thôn Hoành.

Bên cạnh đó, một số đối tượng quá khích khác còn đập phá, ném gạch đá, chất bẩn vào nhà đồng chí Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm; huy động người dân chặt cây to chắn đường vào làng; chuẩn bị gậy, đất cát và vôi bột, xăng, kẻng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng.

Đáng chú ý, một số đối tượng manh động, nguy hiểm đã trói hai cán bộ, chiến sỹ làm một, tẩm xăng vào các chăn bông để xung quanh, chuẩn bị sẵn bình ga quanh khu vực nhà văn hóa nhằm uy hiếp để ra yêu sách đòi thả người vi phạm pháp luật bị  chính quyền bắt giữ.

Thiết nghĩ, đây là những hành động thể hiện sự coi thường pháp luật của một số người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Rất mong mọi người hãy lên tiếng để chấm dứt tình trạng trên và đặc biệt là không để những kẻ xấu có cơ hội lợi dụng kích động chống Đảng, Nhà nước.

11 nhận xét:

 1. Nhường dân nhún dân không phải là sợ dân ,,mà bây giờ chỉ sử dụng biện pháp mạnh một cái là bọn phản động sẽ nhân cơ hội mà kích động dân chúng kết quả thế nào thì chắc các bạn cũng biết.Đất đai ko thuộc sở hữu cá nhân, mà do nhà nước quản lí và giao cho nhân dân sử dụng và có thể thu hồi khi cần thiết. Việc mua bán hay sử dụng thực chất là mua bán quyền sử dụng đất. Ko phải là mua bán đất. Chưa nói đến đây là đất của quân đội, chỉ cho người dân mượn sử dụng và thu hồi khi cần.

  Trả lờiXóa
 2. Trong thời điểm vấn đề chưa được giải quyết, thiết nghĩ, người dân xã Đồng Tâm cần giữ cái đầu lạnh, cần giữ bình tĩnh và có cái nhìn đúng về vụ việc, không để các đối tượng phản động kích động, lợi dụng, gây ra những hậu quả khôn lường cho chính họ và an ninh trật tự tại địa phương.

  Trả lờiXóa
 3. Xâm chiếm đất quốc phòng để sinh hoạt, cản trở người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật, hành vi dọa dẫm người khác... là những hành vi có thể thấy ở Đồng Tâm trong mấy ngày vừa qua. Một vùng quê yên ả trong phút chốc đã trở thành một địa điểm nóng. Liệu rằng dân chúng nơi đây có thỏa lòng khi hành động ngông cuồng như thế?

  Trả lờiXóa
 4. bà con xã đồng tâm cần hết sức bình tĩnh, tránh để có những hành động quá khích, đừng để các phần tử xấu lợi dụng sự việc đơn giản này để kích động bào con vi phạm pháp luật thêm nữa. Chúng ta muốn có văn minh thì trước hết chúng ta cần phải thượng tôn pháp luật

  Trả lờiXóa
 5. Trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân ở đâu trong vụ việc ở Đồng Tâm đây chứ? Những người dân nơi đây không những không thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân là thượng tôn pháp luật mà họ còn có những hành vi vi phạm luật pháp nghiêm trọng, chiếm đất quốc phòng, bắt giữ người thi hành công vụ, có những hành vi cực đoan. Thiêt nghĩ họ nên xem xét lại hành vi của bản thân.

  Trả lờiXóa
 6. Người dân xã Đồng Tâm, Mỹ Đức ngay lúc này hãy thức tỉnh, ý thức lại việc làm của mình là sai trái rất nghiêm trọng và tự mình hãy, làm “Nguội” lại cái đầu nóng, đừng “Cả giận mà mất khôn” được thể hiện bằng các hành vi liều lĩnh không cần thiết, mà không nghĩ đến hậu quả khôn lường. Hãy, thả ngay lập tức những cán bộ, chiến sỹ công an nhân dân đang bị giam giữ làm con tin trước khi quá muộn.

  Trả lờiXóa
 7. Thứ nhất, không có chuyện đất đai là của cá nhân hay tổ chức nào hết. Điều 3 Luật Đất đai năm 2003 đã qui định: Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý nhà nước về đất đai. Như vậy, việc quyền sử dụng đất thuộc về ai sẽ do nhà nước quyết định. Nghiên cứu lại hồ sơ thì rõ ràng nhà nước đã phân cho Bộ quốc phòng sử dụng phần đất đang gây tranh cãi ở Đồng Tâm

  Trả lờiXóa
 8. Thiết nghĩ, đây là những hành động thể hiện sự coi thường pháp luật của một số người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Rất mong mọi người hãy lên tiếng để chấm dứt tình trạng trên và đặc biệt là không để những kẻ xấu có cơ hội lợi dụng kích động chống Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 9. Xét về lý thì chúng ta đều thấy rõ rằng rõ ràng đất này thuộc sở hữu của Nhà nướcsở hữu của Nhà nước mà cụ thể là Bộ Quốc Phòng nhằm để phục vụ xây dựng sân bay Miếu môn đáp ứng sự phát triển của đất nước. Ấy vậy mà người dân xã Đồng Tâm chẳng những không hiểu chuyện mà lại có những hành động quá khích chống đối chính quyền. Thiết nghĩ người dân nơi đây hãy tỉnh táo và có cái nhìn đúng đắn hơn về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 10. một số đối tượng manh động, nguy hiểm đã trói hai cán bộ, chiến sỹ làm một, tẩm xăng vào các chăn bông để xung quanh, chuẩn bị sẵn bình ga quanh khu vực nhà văn hóa nhằm uy hiếp để ra yêu sách đòi thả người vi phạm pháp luật bị chính quyền bắt giữ.

  Trả lờiXóa
 11. Đây là những hành động thể hiện sự coi thường pháp luật của một số người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. mọi người hãy lên tiếng để chấm dứt tình trạng trên và đặc biệt là không để những kẻ xấu có cơ hội lợi dụng kích động chống Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa